Bia cực kỳ phổ biến ở Đức. Theo thống kê tại đây, người dân uống bia rất nhiều, lượng bia họ uống còn lớn hơn lượng nước họ đưa vào cơ thể mỗi ngày. Được yêu mến như vậy, không khó hiểu khi Đức đã đem tới rất nhiều những thương hiệu bia vang danh toàn thế giới. Vậy bạn có biết lịch sử phát triển bia cũng như những đặc điểm tiêu biểu về ngành công nghiệp sản xuất bia Đức hay không?

1. Lịch sử hình thành và phát triển bia Đức

Với người Đức, bia không chỉ là một thức uống có cồn quen thuộc mà còn đại diện cho một nền văn hoá đẹp đẽ mà người dân đất nước này trân trọng. Bia xuất hiện tại Đức từ rất sớm và nhanh chóng trở thành một trong những ngành công nghiệp sản xuất phát triển mạnh mẽ nhất tại đây. Và để gây dựng được danh tiếng như hiện tại, bia Đức đã trải qua một quá trình lịch sử phát triển lâu dài với đầy biến động.

Lịch sử hình thành và phát triển bia Đức
Lịch sử hình thành và phát triển bia Đức

Những mốc thời gian đầu tiên

Nhiều dấu vết để lại cho thấy, từ khoảng những năm 800 TCN, bia xuất hiện lần đầu tại Đức với sự ra đời của xưởng sản xuất bia đầu tiên. Sang thế kỷ 2 TCN, bia trở thành một trong những ngành công nghiệp sản xuất trọng điểm hàng đầu tại Đức. Khác với các nước khác luôn có sự phân biệt về tầng lớp xã hội nên bia được sản xuất theo những tiêu chí khác nhau, tuy nhiên ranh giới này đã bị xoá bỏ bởi Đức.

Sang đến thế kỷ 14 SCN, nền công nghiệp sản xuất bia Đức bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội kéo dài. Các xưởng bia truyền thống  liên tục bị phá huỷ, không được phép sản xuất, kinh doanh, buôn bán. Đến năm 1803, rộng trên khắp nước Đức chỉ còn sót lại một vài xưởng bia được phép hoạt động. Những xưởng bia đó đến nay vẫn còn tồn tại và là những nơi sản xuất bia truyền thống nổi tiếng bậc nhất đất nước.

Sự phát triển vượt bậc vươn lên hàng ngũ những “ông trùm”

Mặc dù nổi tiếng với ngành công nghiệp bia từ rất lâu nhưng sang đến thế kỷ 14, bia Đức mới bắt đầu được xuất khẩu sang các quốc gia khác trên thế giới. Một số quốc gia mà bia Đức xuất sang nhiều nhất có thể kể đến như Anh, Hà Lan, Ấn Độ, Trung Quốc và một số quốc gia khác tại Châu Á.

Rất nhanh sau đó, Đức nhanh chóng leo lên hàng ngũ những “ông trùm” trong ngành sản xuất bia trên thế giới. Sự ra đời của những loại bia đạt chuẩn về chất lượng, hương vị tuyệt hảo khó cưỡng đã khiến bia Đức chiếm đóng một vị trí lớn trong lòng mọi người.

Thậm chí có một chuyên gia từng nhận xét rằng, bia Đức chính là sự kỳ diệu. Uống nó, bạn sẽ chẳng nhớ đến loại bia khác có hương vị như thế nào, Bởi không gì đem lại sự tinh khiết, tự nhiên hơn thế.

Sự sự phát triển mạnh mẽ và có sức ảnh hưởng lớn như vậy, việc sản xuất bia tại Đức cần đi vào khuôn phép và có những điều lệ cần tuân theo. Đó là lý do vì sao chính phủ quyết định ban hành luật tinh khiết trong việc sản xuất bia Đức. Đây được xem là cách hiệu quả để kiểm soát và giữ được nguyên vẹn giá trị tốt đẹp trong từng dòng bia được sản xuất ra tại đất nước này.

Sự phát triển vượt bậc vươn lên hàng ngũ những “ông trùm”
Sự phát triển vượt bậc vươn lên hàng ngũ những “ông trùm”

Hoạt động khuôn phép với những sự thay đổi trong luật lệ

Sự ra đời của bộ luật này được xem là ngày trọng đại nhất trong lịch sử sản xuất bia của Đức. Sự thi hành luật nghiêm khắc đã giúp cho các dòng bia đến từ đất nước này có những bước tiến vượt bậc để cạnh tranh với các hoạt động sản xuất bia của các quốc gia khác. Sang đến thế kỷ 19, sự phát triển của bia Đức mạnh đến mức quốc gia nào cũng phải kiêng dè.

Tính đến nay, Đức sở hữu hơn 1.300 xưởng sản xuất với con số nhãn hiệu lên tới hơn 5000. So với bia Hà Lan, bia Tiệp hay bia Bỉ, Đức không hề kém cạnh. Vừa có những loại bia có độ cồn cao cho nam giới đến những loại giải khát không cồn dành trẻ em, phụ nữ, người già. Đức đã tạo nên một nền văn hoá sản xuất bia mà ở đó ranh giới phân chia cấp bậc không tồn tại.

2. Luật sản xuất bia đức: “Luật tinh khiết”

Ngày 23 tháng 4 năm 1516 được đánh dấu là ngày trọng đại có tính lịch sử trong ngành sản xuất bia tại Đức. Đây là là ngày mà Luật tinh khiết được ra đời và thực thi trên toàn bộ lãnh thổ đất nước. Bộ luật này được biết đến với tên gọi quốc tế là Reinheitsgebot, được Công tước Wilhelm IV của Bavaria nhằm kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất và phân phối bia trên địa bàn nước Đức dễ dàng hơn.

Theo đó, nội dung cơ bản của Luật tinh khiết chính là nghiêm cấm mọi hình thức sử dụng tạp chất khi chế biến bia tại các xưởng hay tư nhân gia đình. Vốn nổi tiếng với “tinh thần thép”, bộ luật này được Đức tiến hành triệt để, nghiêm ngặt và không có bất kỳ sự khoan nhượng nào. Cũng vì thế, Đức đã thành công khi mang đến những dòng bia chất lượng, độc đáo riêng và có tính biểu tượng quốc gia đến toàn thế giới.

Có thể nói, Luật tinh khiết có ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến ngành công nghiệp sản xuất tại Đức. Một mặt, chúng giúp việc quản lý chất lượng sản xuất bia trở nên dễ dàng hơn. Mặt khác, bộ luật này là một bước tiến lớn giúp bia Đức khẳng định được vị thế của bản thân trên thị trường quốc tế. Cũng nhờ có bộ luật này mà bia Đức luôn được đánh giá là một trong những dòng có chất lượng đỉnh cao nhất hiện nay.

Luật sản xuất bia đức: “Luật tinh khiết”
Luật sản xuất bia đức: “Luật tinh khiết”

3. Nguyên liệu sản xuất bia

Nổi tiếng với hương vị độc đáo riêng biệt nhưng việc sản xuất bia Đức vẫn sử dụng các nguyên liệu truyền thống. So với thời gian đầu, nguyên liệu dùng trong sản xuất bia hiện nay đã được tinh chế tốt hơn, được chọn lọc nghiêm ngặt và và đảm bảo chất lượng cao. Việc kiểm soát chất lượng này ở Đức lại càng được tiến hành chặt chẽ hơn. Vậy bạn có biết 1 ly bia nước Đức hoàn chỉnh ra đời được làm từ gì hay không?

Malt đại mạch

Đại mạch là một loại thực phẩm nông nghiệp, thuộc họ ngũ cốc rất phổ biến tại các nước phương Tây. Chúng được trồng 2 vụ mùa trong một năm là xuân và đông, có nhiều loại khác nhau với hàm lượng chứa tinh bột cực cao.

Đại mạch được áp dụng khá nhiều vào các lĩnh vực sản xuất khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là ngành công nghiệp bia. Nếu sử dụng nguyên đại mạch, chúng chỉ đóng vai trò là cung cấp tinh bột phục vụ quá trình đường hóa. Tuy nhiên để trở thành “nhân vật chính”, đại mạch sẽ được malt hoá để sản sinh ra enzym, chuyển hóa hợp chất các cao phân tử.

Malt đại mạch có thể hiểu đơn giản là mầm của các loại lúa được được kích thích và kiểm soát theo chủ ý của con người, không phụ thuộc vào tự nhiên. Sau khi mầm đạt đến độ nhất định, chúng sẽ cắt tách, đem sấy khô và được áp dụng vào công nghệ sản xuất rượu bia.

Hoa bia

Một trong những thành phần của bia không thể thiếu chính là hoa bia, một loài thực vật dạng leo. Hoa bia còn được biết đến với một cái tên gọi khác là Houblon theo ngôn ngữ Pháp và Hops trong ngôn ngữ Anh. Để giảm bớt vị ngọt từ mạch nha, hoa bia được cho vào nhằm tăng thêm vị đắng dịu.

Bên cạnh việc cân bằng hương vị và đem lại hương thơm đặc trưng cho các dòng bia, hoa bia còn có nhiều tác dụng khác để đem tới một thành phẩm hoàn chỉnh mà không phải ai cũng biết như:

Nguyên liệu sản xuất bia
Nguyên liệu sản xuất bia
  • Tăng khả năng kháng khuẩn và ổn định định vi sinh trong quá trình sản xuất, lưu trữ và sử dụng.
  • Giữ bọt bia lâu hơn
  • Giúp hương vị bia trở nên đậm đà là lưu giữ trong khoang miệng lâu hơn.
  • Hạn chế hiện tượng sinh cặn của bia

Men bia

Men bia được hiểu đơn giản là giống như một loại nấm. Chúng được tạo thành bởi vô số những tế bào có dạng trứng, đường kích cực kỳ nhỏ xếp thành hàng. Men bia được phân làm hai loại là cao và thấp dựa vào biên độ nhiệt độ. Được phát hiện ra từ năm 1857 bởi Louis Pasteur, cho đến nay men bia là một nguyên liệu đóng vai trò trong ngành sản xuất bia ở Đức nói riêng và cả thế giới nói chung.

Nấm men, hay men bia là một yếu tố quan trọng để tạo ra cồn etylic và cacbon dioxit diễn ra khi chuyển hoá dịch đường để sản xuất bia. Loại nấm này được áp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chữa bệnh, làm bánh, … Tuy nhiên khi nhắc đến chúng, phần lớn người ta sẽ nghĩ về quá trình sản xuất rượu bia.

Nước

Nước là yếu tố chiếm  trọng lượng lớn nhất trong các dòng bia trên thế giới hiện nay. Trong tổng lượng các chất thì nước dùng để sản xuất chiếm từ 80% đến 90%. Do đó, chất lượng nước có ảnh hưởng rất lớn đối với một dòng bia mà nó tạo thành.

Bởi vậy bia của các vùng khác nhau đều có những đặc trưng riêng biệt được quy định bởi tính chất nước của từng vùng. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, với  các dòng bia đậm màu thì nước cứng sẽ phù hợp hơn. Trong khi đó, với những dòng sáng màu thì lại ưa chuộng nước màu hơn.

Một số chất khác trong sản xuất

Để sản xuất ra một hương vị bia tuyệt đỉnh, chỉ những nguyên liệu quan trọng trên thôi là chưa đủ. Việc sản xuất cũng cần đến rất nhiều những chất phụ gia khác. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự lên men cũng như tăng hương vị trong quá trình sản xuất bia.

Một số chất khác trong sản xuất
Một số chất khác trong sản xuất

Không chỉ phụ gia, các nguyên liệu làm trong cũng đang nhận được sự quan tâm lớn từ các xưởng sản xuất. Các nhà sản xuất thường xuyên sử dụng các chất làm trong như thạch làm từ bong bóng cá, caragin làm từ tảo biển hay là rêu Ireland. Tuy không nhất thiết phải liệt kê như một dạng thành phần chính nhưng khi sử dụng các chất này, các nhà sản xuất cần phải ghi chép lại thông số tiêu thụ cụ thể.

4. Hương vị độc đáo mà dòng bia Đức mang lại

Là một thế giới trù phú và đa dạng, bia Đức mang đến tầng tầng lớp lớp các hương vị khác nhau, mỗi loại đều thể hiện được một sức cuốn hút rất riêng, rất lạ. Người ta tìm đến bia Đức bởi những thăng hoa trong cảm xúc mà loại bia này đem lại. Từ bia đen của Đức, bia vàng, bia trắng, … đều có những hương vị rất riêng biệt.

Từ sự rạo rực, mạnh mẽ, cay xé đầy phấn khích cho đến những hương dịu nhẹ, thanh khiết, thoảng hương hoa quả đầy lãng mạn bình yên. Đến với thegioibia Đức, bạn sẽ cảm thấy mình đang sống trong một thế giới, nơi mà mọi sự kết hợp đều đạt đến độ hoàn hảo tuyệt vời.

Đức chính là một siêu bị bia có rất nhiều loại, mỗi loại đều có một câu chuyện riêng. Người Đức cũng uống bia rất nhiều, bia dường như chính là giá trị sống của chính họ. Người ta yêu bia Đức không chỉ đơn giản như là một loại đồ uống yêu thích. Mà ở một khía cạnh nào đó, chúng chính là hương vị quê hương, là niềm tự hào to lớn của những người dân Đức.

Không chỉ riêng tại đất nước mình, bia nhập khẩu Đức sang các quốc gia khác cũng nhận được sự đón chào nồng nhiệt. Người ta thích thú với hương vị tuyệt vời, sảng khoái và đầy tinh tế mà dòng bia này đem lại. Có thể thể nói, hương vị riêng biệt, độc đáo chính là chiếc chìa khoá đem đến sự thành công cho thị trường bia của Đức như hiện nay.

5. Những thương hiệu bia Đức nổi tiếng thế giới hiện nay

Là một cường quốc về sản xuất bia, các thương hiệu của beer Đức gần như có mặt ở khắp các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, bia ngoại Đức rất được yêu thích và được tiêu thụ một số lượng vô cùng lớn mỗi ngày.

Những thương hiệu bia Đức nổi tiếng thế giới hiện nay
Những thương hiệu bia Đức nổi tiếng thế giới hiện nay

Trước nhu cầu của khách hàng, các dòng bia ngoại nhập ngày càng tăng theo chiều thẳng đứng, được phân bố rộng khắp cả nước. Vậy bạn có biết những thương hiệu bia Đức nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn cả toàn thế giới hay không?

Bia Paulaner

Paulaner là một thương hiệu bia nổi tiếng trứ danh nước Đức đã có từ lâu đời. Thành lập vào năm 1634, Paulaner đã có tuổi đời lên đến hàng trăm năm, phát triển gắn liền với những sự kiện lịch sử diễn ra trên đất nước này. Cho đến này, bên cạnh sự truyền thống, Paulaner còn có sự tiếp nhận của các thành tựu khoa học, xây dựng lên một thương hiệu bia truyền thống đậm đà bậc nhất Munich.

Mùa hè chính là thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức Paulaner. Với hương bị đậm đà đầy mạnh mẽ, bất cứ ai cũng đều cảm thấy sảng khoái và bùng nổ năng lượng khi thưởng thức loại bia này.

Không chỉ là một thương hiệu đi vào huyền thoại nước Đức, Paulaner còn được xuất khẩu rộng khắp thế giới. Với một hương vị riêng biệt, độc nhất, Paulaner dễ dàng ghi tên mình vào danh sách những loại bia Đức nổi tiếng nhất thế giới.

Bia Hofbrau

Là một dòng bia cực kỳ nổi tiếng của Đức, Hofbrau còn được mệnh danh là “người anh hùng” đã cứu rỗi Munich khỏi sự hủy diệt. Tương truyền, thành phố Munich gần như sẽ bị thiêu rụi hoàn toàn trong cuộc xâm lăng của Thuỵ Điển, đứng đầu là vua Gustavus Adolphus năm 1632.

Tuy nhiên, vị vua người Thuỵ Điển này đã đồng ý trả lại hoà bình cho Munich với điều kiện mang theo một vài con tin và hơn 600 ngàn thùng bia Hofbrau có tại thành phố này. Sau này, khi thế chiến thứ 2 kết thúc, nhu cầu sử dụng Hofbrau tăng nhanh một cách chóng mặt. Thậm chí hàng trăm lính Mỹ khi trở về nhà từ cuộc chiến tại Munich đều mang theo bên mình một chiếc cốc có biểu tượng HB.

Bia Gấu Bear Beer

Bear Beer là một “thành viên” của Harboe – Một tập đoàn chuyên sản xuất đa dạng các loại thức uống có cồn và không cồn với quy mô vô cùng rộng lớn. Vì vậy ngay từ khi xuất hiện trên thị trường, Bear Beer đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ lớn từ khách hàng.

Không chỉ sở hữu hương vị hợp gu nhiều người mà các sản phẩm của Harboe luôn có giá cả hợp lý, chất lượng tuyệt vời. Đó là lý do vì sao Bear Beer nhanh chóng trở nên phổ biến và trở thành thức uống được cả thế giới yêu thích.

Bia Gấu Bear Beer
Bia Gấu Bear Beer

Bia Oettinger chay

Với Oettinger thì đây là một dòng bia nhập khẩu Đức cực kỳ nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện dòng bia chay này đang có 5 dòng tiêu biểu được khách hàng sử dụng nhiều nhất hiện nay là:

  • Bia Oettinger Alkoholfrei
  • Bia Oettinger béo
  • Bia Oettinger vàng
  • Bia Oettinger Super Forte nặng
  • Bia Oettinger đen

Lượng cồn có trong Oettinger cực kỳ thấp hoặc thậm chí là không có. Vì vậy đối với những người có tửu lượng thấp, phụ nữ hay trẻ em thì uống dòng bia này là rất phù hợp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những dòng bia không còn như Oettinger có khả năng phòng chống một số căn bệnh nguy hiểm trong cơ thể con người. Đây cũng là một trong những lý do chính giúp dòng bia này được yêu thích nhiều đến vậy.

Bia Bitburger

Bitburger được thành lập vào năm 1817 bởi gia đình Johann Peter Wallenborn. Đến năm 1975, Bitburger mở rộng sản xuất sang nhiều quốc gia khác nhau và gây được tiếng vang lớn.

Bitburger của Đức nổi bật với màu vàng tươi mát, tầng bọt dày và vị ngọt thơm thanh thoát. Với quá trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ, Bitburger luôn đạt những chỉ số về màu sắc cũng như hương vị hoàn hảo. Đến nay, nhắc đến những dòng bia làm nên thương hiệu bia Đức thì không thể không nói đến Bitburger

6. Phân giá bia Đức trên thị trường hiện nay

Với sự đa dạng của mình, giác các loại bia Đức luôn nhận được sự quan tâm lớn từ các khách hàng. Để đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng khách hàng khác nhau, các nhà sản xuất bia tươi Đức không chỉ chú trọng vào hương vị, chất lượng mà còn cả giá cả. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm mua được những loại bia nhập Đức chất lượng với một mức giá rất phải chăng.

Phân giá bia Đức trên thị trường hiện nay
Phân giá bia Đức trên thị trường hiện nay

Sự xuất hiện của các dòng như bia Đức Pasteur, Bitburger, … đã tạo nên một bảng phân khúc giá cả rất đa dạng. Để tìm hiểu chi tiết giá từng loại bia Đức nhập khẩu, bạn có thể tìm thông tin trên các trang thông tin chính thống hoặc đến trực tiếp các cửa hàng bia nhập khẩu để nắm rõ được giá cả một cách chính xác nhất.

7. Passiwine – Quà tặng tinh túy, nơi bia Đức vươn tầm giá trị

Với sự bành trướng mạnh mẽ của thế giới bia Đức, bạn có thể dễ thấy tại Việt Nam, có rất nhiều nhà hàng bia Đức xuất hiện. Và một trong những cái tên được khách hàng nhắc đến nhiều nhất khi tìm nơi mua bia Đức chính là Passiwine – Quà tặng tinh túy. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh lực phân phối bia nhập khẩu Hà Nội, chúng tôi luôn tự tin về chất lượng sản phẩm khi đem tới với các khách hàng yêu quý.

Passiwine - Quà tặng tinh túy, nơi bia Đức vươn tầm giá trị
Passiwine – Quà tặng tinh túy, nơi bia Đức vươn tầm giá trị

Đến với Passiwine, tùy theo nhu cầu mà bạn sẽ được tư vấn những dòng bia phù hợp với mình nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin cần thiết về sản phẩm bạn lựa chọn. Vậy còn chần chờ gì nữa, để thưởng thức những dòng bia Đức thượng hạng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ:

Tại Tphcm:

Quà Tặng Tinh Túy Quận 1: 59/7A Bis đường Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố HCM.

Quà Tặng Tinh Túy Phú Nhuận: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú nhuận, Thành phố HCM.

Tại Hà Nội:

Quà Tặng Tinh Túy Hai Bà Trưng: 860 đường Bạch Đằng, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Quà Tặng Tinh Túy Hoàn Kiếm:  515 đường Hồng Hà, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Facebook Fanpage:

Passiwine – Quà Tặng Tinh Túy

Hotline miền Bắc: 0818.61.23.45

Hotline miền Nam0869.11.86.11

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.