Hiển thị kết quả duy nhất

Tại Việt Nam, bia Hà Nội gần như trở thành biểu tượng quốc dân. Ở bất cứ đâu, bạn cũng đều dễ thấy chúng được bày bán tại các cửa hàng tạp hoá, cửa hàng phân phối hay tại các siêu thị. Ngày nay, trước sự du nhập của nhiều dòng bia nổi tiếng trên thế giới, beer hơi Hà Nội vẫn giữ được vị trí quan trọng trong lòng người dân nước ta. Vậy bạn hiểu biết bao nhiêu về dòng bia truyền thống này của đất nước ta?

1. Lịch sử ra đời và phát triển của bia Hà Nội

Tại Việt Nam, bia rất được yêu thích, đặc biệt là ở các cánh mày râu. Bởi vậy, sự ra đời của bia Hà Nội đã đáp ứng được nhu cầu to lớn từ các khách hàng. Đến nay, bia Hà Nội đã có một bề dày lịch sử phát triển và đạt được những thành công mà không phải loại thức uống nào cũng đạt được. Vậy sự phát triển và lan rộng đó đã được thể hiện ra sao trong suốt thời gian qua?

Lịch sử ra đời và phát triển của bia Hà Nội
Lịch sử ra đời và phát triển của bia Hà Nội

Sự ra đời của bia Hà Nội

Bia ra đời và phát triển rất sớm ở các nước khu vực Châu Âu. Mãi đến năm 1890, khi Pháp tiến hành xâm lược Việt Nam, bia mới lần đầu xuất tại nước ta. Lúc này, chính quyền Pháp cho xây dựng các nhà xưởng, đem công thức sản xuất đến Việt Nam để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người Pháp cũng như những quan chức đang sinh sống tại Hà Nội.

Rất nhanh sau đó, bia được tiêu thụ rộng rãi trên khắp các tỉnh thành miền Bắc. Tuy nhiên những tầng lớp dân đen, người lao động vẫn không được phép uống loại thức uống này. Xưởng sản xuất bia đầu tiên tại Việt Nam được lập ra bởi một người Pháp tên Hommel.

Vì chỉ phục vụ các quan chức nên lượng bia sản xuất mỗi ngày rất ít, chỉ khoảng 150 lít mỗi ngày. Trong xưởng cũng chỉ có khoảng 30 công nhân được Pháp đào tạo bài bản, chuyên nghiệp.

Sau này, Hommel bị quân ta đánh chiếm sau khi miền Bắc Việt Nam giành thắng lợi vào năm 1954. Hommel trở thành xưởng thuộc sở hữu Việt, được đổi tên thành bia Hà Nội. Lúc này, xưởng bắt đầu được vận hành và cung ứng sản phẩm cho tất cả mọi người. Bởi vậy lượng sản xuất bia Việt Nam tăng lên một cách vượt trội. Tính riêng năm 1970, sản lượng của nhà máy bia đã đạt tới con số 20 triệu lít mỗi năm.

Sự phát triển của bia Hà Nội tại Việt Nam

Sau khi trở thành chủ sở hữu của nhà máy sản xuất bia Hommel, dân ta ngay lập tức đổi tên thành bia Hà Nội. Đây cũng là thời điểm đánh dấu cho bước đầu phát triển và trở thành thương hiệu quốc dân của bia Hanoi sau này.

Vì giành lại của Pháp sau chiến tranh nên máy móc sản xuất gần như đã lỗi thời và chịu nhiều hư tổn. Bởi thế, năm 1978, nước ta nhận sự giúp đỡ của Đức để cải tạo lại nhà nấu. Đến năm 1983, việc sửa sang hoàn tất và nhà máy được đưa vào sử dụng với công suất lớn hơn, ước tính mỗi năm có thể sản xuất ra hơn 30 triệu lít. Cũng trong giai đoạn này, nhà máy được quyết định đổi tên thành công ty bia Hà Nội.

Sự phát triển của Hà Nội beer tại Việt Nam
Sự phát triển của Hà Nội beer tại Việt Nam

Năm 2003, để mở rộng lĩnh vực sản xuất, tổng công ty bia Hà Nội ra đời với một tên gọi cụ thể hơn là Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội. Cũng từ đây, bia vẫn giữ vai trò quan trọng nhưng không ở thế độc tôn trong suốt dây chuyền sản xuất của công ty nữa. Với sự phát triển mạnh mẽ, chất lượng, năng suất lao động của công ty ngày càng được nâng cao và trở thành trung tâm phân phối bia rượu, nước giải khát trọng điểm ở nước ta.

2. Những thành tích đáng tự hào mà Hanoi beer giành được trong những năm qua

Từ khi được cải tạo và phát triển đến nay, Hanoi Beer đã chứng tỏ được vị thế quan trọng của mình trong ngành sản xuất đồ uống giải khát tại thị trường Việt Nam. Mặc cho xu thế hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ và sự xâm nhập tràn lan của các dòng bia ngoại, nhà máy bia Hà Nội vẫn cũng cố được vị thế của mình và đang phát triển ngày một mạnh mẽ mẽ hơn.

Lời khẳng định này được chứng thực bởi những thành tích to lớn mà công ty bia đã đạt được trong hàng chục năm qua:

Giải thưởng trong giai đoạn từ năm 1960 đến 1999

 • Trong giai đoạn này, công ty đã đạt được những thành tích tiêu biểu như:
 • Huân chương Lao động hạng Ba từ năm 1960 đến năm 1962
 • Huân chương Lao động hạng nhì từ năm 1960 đến năm 1962
 • Huân chương chiến công hạng Ba năm 1997
 • Được trao tặng cờ luân lưu năm 1992, 1993, 1996, 1998, 1999
  Tặng cờ thi đua 1998, 1999
 • Được khen tặng trong nhiều năm liền vì thành tích thi đua trong sạch, vững mạnh

Giải thưởng trong giai đoạn từ 2000 đến nay

Từ năm 2000, sự phát triển của các ngành khoa học công nghệ đã khiến các ngành sản xuất được chú trọng hơn. Trong giai đoạn này, bên cạnh việc cải tạo, đầu tư và phát triển, công ty cổ phần bia Hà Nội đã nhận được những giải thưởng danh giá dưới đây:

 • Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2000
 • Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2006
 • Chính phủ tặng cờ luân lưu năm 2000, 20002, 20003
 • Chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2000 bởi TUV NORD của CHLB Đức năm 2002
 • Đạt Cúp Vàng chất lượng Việt Nam năm 2002 và năm 2005.
 • Topten Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2005.
 • Cúp Sao Vàng Đất Việt năm 2003, 2005, 2007
 • Cúp vàng Thương hiệu nổi tiếng năm 2004 tại Madrid.
 • Giải thưởng Vàng châu Âu về chất lượng và uy tín thương hiệu năm 2005 tại Bỉ.
 • Giải thưởng chất lượng quốc tế Châu Á Thái Bình Dương (IAPQA) năm 2006.
Những thành tích đáng tự hào mà Hanoi beer giành được trong những năm qua
Những thành tích đáng tự hào mà Hanoi beer giành được trong những năm qua

3. Thành phần sản xuất ra beer Hà Nội

Được kế thừa từ Pháp, bia Hà Nội khi được sản xuất bởi người Việt sau này vẫn giữ những nguyên liệu cơ bản và cần có khi sản xuất. Tuy nhiên với nguồn nước ngầm đặc trưng tại Việt Nam và cách làm bia hơi có chút khác biệt nên các dòng bia của nước ta vẫn thể hiện được mùi hương độc đáo và riêng biệt. Vậy bia làm từ gì liệu bạn có biết?

Malt đại mạch

Tại các nước phương Tây, có 1 loại ngũ cốc rất phổ biến mà họ thường trồng. Chúng được trồng 2 vụ mùa trong một năm là xuân và đông. Đại mạch chứa một hàm lượng tinh bột lớn với nhiều loại khác nhau, điển hình là đại mạch 2 hàng và 6 hàng.

Có khá nhiều lĩnh vực sản xuất cần đến đại mạch, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là ngành công nghiệp bia. Nếu sử dụng nguyên đại mạch, chúng chỉ đóng vai trò là cung cấp tinh bột phục vụ quá trình đường hóa. Tuy nhiên khi trở thành nguồn nguyên liệu chính trong sản xuất, đại mạch sẽ được malt hoá để sản sinh ra enzym, chuyển hóa hợp chất các cao phân tử.

Thực chất, malt đại mạch chính là mầm của các loại lúa được được kích thích và kiểm soát theo chủ ý của con người, không phụ thuộc vào tự nhiên. Sau khi mầm đạt đến độ nhất định, chúng sẽ cắt tách, đem sấy khô và được áp dụng vào công nghệ sản xuất rượu bia.

Hoa bia

Trong quá trình làm bia, một loại nguyên liệu cực kỳ quan trọng và không thể thiếu chính là hoa bia. Hoa bia còn được biết đến với một cái tên gọi khác là Houblon theo ngôn ngữ Pháp và Hops trong ngôn ngữ Anh. Để giảm bớt vị ngọt từ mạch nha, hoa bia được cho vào nhằm tăng thêm vị đắng dịu.

Có 2 thành phần chính trong hoa bia có chức năng tạp vị trong khi nấu bia chính là axit đắng Humulone và axit đắng Lupulone. Đồng thời, để tạo mùi hương đặc trưng, người ta sử dụng tinh dầu từ hoa bia trong khi nấu. Tuỳ vào cách thức nấy cũng như phong cách từng vùng, người ta sẽ lựa chọn chế phẩm hoa bia sao cho phù hợp nhất.

Không chỉ có chức năng tạo mùi và vị, hoa bia còn có rất nhiều vai trò khác đối với những việc sản xuất bia. Điều đó càng khiến cho vai trò của bia trở nên quan trọng và cần thiết trong ngành công nghiệp to lớn này. Dưới đây là một vài chức năng tiêu biểu khác của hoa bia mà bạn nên biết:

 • Tăng khả năng kháng khuẩn và ổn định định vi sinh trong quá trình sản xuất, lưu trữ và sử dụng.
 • Giữ bọt bia lâu hơn
 • Giúp hương vị bia trở nên đậm đà là lưu giữ trong khoang miệng lâu hơn.
 • Hạn chế hiện tượng sinh cặn của bia
Thành phần sản xuất ra beer Hà Nội
Thành phần sản xuất ra beer Hà Nội

Men bia

Men bia được hiểu đơn giản là giống như một loại nấm. Chúng được tạo thành bởi vô số những tế bào có dạng trứng, đường kích cực kỳ nhỏ xếp thành hàng. Men bia được phân làm hai loại là cao và thấp dựa vào biên độ nhiệt độ. Được phát hiện ra từ năm 1857 bởi Louis Pasteur, cho đến nay men bia là một nguyên liệu đóng vai trò trong ngành sản xuất bia ở Đức nói riêng và cả thế giới nói chung.

Nấm men, hay men bia là một yếu tố quan trọng để tạo ra cồn etylic và cacbon dioxit diễn ra khi chuyển hoá dịch đường để sản xuất bia. Loại nấm này được áp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chữa bệnh, làm bánh, … Tuy nhiên khi nhắc đến chúng, phần lớn người ta sẽ nghĩ về quá trình sản xuất rượu bia.

Nước ngầm

Nước ngầm là một yếu tố quan trọng chi phối hương vị của một loại bia nào đó. Chính vì thế, việc uống bia ở Việt Nam sẽ khác với việc uống ở Bỉ hay Đức. Đó là lý do vì sao dù cùng làm theo một công thức nhưng các loại bia trên thế giới đều mang lại hương vị rất khác nhau. Ước tính trong tổng lượng các chất thì nước dùng để sản xuất chiếm từ 80% đến 90%.

Việc sử dụng nước ngầm trong sản xuất bia cũng cần phải lựa chọn thật kỹ càng và phù hợp. Chẳng hạn, khi sản xuất bia đậm màu (bia đen, bia đỏ, …) thì việc sử dụng nước cứng sẽ đem lại hiệu quả và hương vị tuyệt vời hơn. Còn với các loại bia có màu nhạt và sáng thì nên sử dụng nước mềm khi sản xuất.

Thế liệu

Tại Đức, thế liệu hoàn toàn bị cấm trong việc sản xuất bia. Nhưng tại các nước khác, trong đó có Việt Nam thì nguyên liệu này vẫn được sử dụng. Thực tế những thế liệu này là một loại cacbohidrat không phải malt đại mạch nhưng có vai trò tương đương để tạo dịch nha trong sản xuất. Một số loại thế liệu tiêu biểu như gạo, ngô, lúa mì hay các dạng lỏng như syrup Fructose, Syrup Maltose, …

Thế liệu được dùng trong beer Hà Nội
Thế liệu được dùng trong beer Hà Nội

Trong bia Hà Nội, mặc dù malt đại mạch vẫn được sử dụng nhưng sẽ được giảm thiểu số lượng ít hơn. Phần thiếu đó sẽ được thay bằng thế liệu. Việc sử dụng thế liệu không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người hay mùi vị quá lớn ở bia. Mặt khác giá của chúng khá rẻ và giúp tăng hiệu quả kinh tế hơn cho các nhà sản xuất. Bởi vậy đây vẫn là một nguyên liệu cần có trong ngành công nghiệp sản xuất bia.

Mặt khác, việc tìm hiểu kỹ những nguyên liệu này cũng có thể giúp bạn học cách nấu bia tại nhà đấy!

4. Hương vị của Hà Nội beer: Sự hoà hợp giữa mạnh mẽ và dịu êm

So với những dòng bia cao cấp của các quốc gia nổi tiếng, bia Hà Nội có phần lép vế hơn về hương vị. Sự lép vế hơn ở đây không phải là chất lượng và là độ phức tạp trong việc cảm nhận hương vị.

Những dòng bia cao cấp thường hướng đến những người sành sỏi, những người nhạy bén trong vị giác. Bởi thế họ có thể cảm nhận được tầng tầng lớp lớp hương vị hòa quyện trong một dòng bia. Còn với bia Hà Nội, nó hướng đến nhiều đối tượng khác nhau, gồm cả những người sành bia cũng như những người bình thường.

Do đó, hương vị của mà các công ty bia Việt Nam chú trọng thể hiện sự đậm đà, sảng khoái nhưng cũng không thiếu đi sự êm dịu, ngây ngất. Việc tối giản hương  vị giúp bia Hà Nội hợp vị giác của đại đa số khách hàng trên thị trường hiện nay luôn. Thay vì hướng đến sự sang trọng, dòng bia này lại lựa chọn sự gần gũi, dung dị và thân thiện với mọi người nhiều hơn.

5. Độ cồn của beer Hà Nội là bao nhiêu?

Để phù hợp với văn hoá và con người, bia Hà Nội có độ cồn không quá cao. Không chỉ riêng Hà Nội mà gần như tất cả các dòng bia Việt khác đều có giới hạn độ cồn trong khoảng từ 1% đến 8% mà thôi. Bởi vậy bia Hà Nội được xem như là một thức uống giải khát và chỉ khi uống quá nhiều mới dẫn đến hiện tượng say mà thôi.

Độ cồn của bia Hà Nội phụ thuộc vào dung tích của chúng. Với những loại chai có dung tích là 330ml, nồng độ cồn của chúng là 5,1%. Độ cồn ở loại chai 420ml thì thấp hơn 1 chút, dao động ở mức 4,2%. Đối với bia dạng lon có dung tích 330ml thì độ cồn là 4,6% và mức 3,5% là nồng độ của bia hơi.

Độ cồn của beer Hà Nội là bao nhiêu?
Độ cồn của beer Hà Nội là bao nhiêu?

Vì sở hữu độ cồn không cao nên đây là dòng bia rất thích hợp sử dụng trong các bữa tiệc liên hoan. Và việc sử dụng những thức uống có mức độ cồn như thế này có thể giúp bạn an tâm hơn khi tham gia giao thông trên đường. Và trong một số trường hợp, đây cũng là loại bia được các spa sử dụng để làm đẹp cho chị em nữa đấy!

6. Beer Hà Nội được phân loại như thế nào?

Là một trong các loại bia tươi ở Việt Nam tốt nhất, nhu cầu tiêu thụ bia Hà Nội của các khách hàng là chưa bao giờ giảm. Vì thế, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu, công ty sản xuất bia còn phải cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau để đưa ra thị trường những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Theo đó, một trong những điều được quan tâm nhất chính là cách thể hiện sản phẩm.

Theo đó, bia được sản xuất theo 2 hình thức chính là:

 • Bia Hà Nội theo lon: Lon được làm bằng kim loại, có kích thước nhỏ, thuận tiện trong việc di chuyển. Những loại bia lon này thường có dung tích vừa đủ cho một người uống, được xếp vào các thùng giấy lớn khi xuất ra ngoài thị trường.
 • Bia Hà Nội theo chai: Bia chai thường được làm từ thuỷ tinh, có dung tích lớn hơn các loại bia lon. Để tránh việc các chai bia thuỷ tinh bị vỡ trong quá trình di chuyển, thay vì dùng thùng giấy, chúng sẽ được đặt trong các két nhựa.

Bia Hà Nội được sản xuất với nhiều dung tích và nồng độ cồn khác nhau để phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng. Đây cũng là một trong những điều giúp dòng bia này luôn giữ được sự phát triển ổn định tại thị trường nước ta hiện nay.

7. Những mẹo hay giải say bia là gì bạn có biết?

Mặc dù nồng độ cồn của bia không cao, tuy nhiên nếu uống quá nhiều, bạn cũng sẽ dễ bị làm cho “nhừ tử” đấy. Và việc say bia sẽ dẫn đến những cảm giác vô cùng mệt mỏi và khó chịu. Vì vậy, để giúp cơ thể cảm thấy tốt hơn thì việc áp dụng các cách giải say thông dụng là điều bạn nên biết. Vậy hãy để Passiwine – Quà tặng tinh túy bật mí cho bạn một vài mẹo giải say bia nhé!

Uống trà gừng và chanh

Gừng là một loại thực phẩm nóng. Việc uống nước gừng sẽ giúp các mạch máu trong cơ thể bạn được lưu thông tốt hơn. Từ đó việc hoá giải cồn trong cơ thể cũng diễn ra nhanh chóng. Nếu bạn ngại việc uống gừng – chanh quá đắng và chua, bạn cũng có thể kết hợp thêm với một chút mật ong nhé.

Uống nước dừa

Sử dụng nước dừa giải say là điều hiếm ai nghĩ đến nhưng cách thức này lại vô cùng hiệu quả. Trong nước dừa có chứa rất nhiều chất điện phân K+, Na+, … Do đó, khi tỉnh dậy sau cơn say, một cốc nước dừa sẽ giúp bạn tỉnh táo và khỏe khoắn hơn rất nhiều.

Những mẹo hay giải say bia là gì bạn có biết?
Những mẹo hay giải say bia là gì bạn có biết?

Uống nước chè

Để giải say, bạn cũng có thể pha một ấm chè xanh đặc. Trong chè xanh có chứa rất nhiều axit tanic – Một loại axit có thể khử được cồn trong bia rượu. Do đó, uống chè sẽ giúp bạn loại bỏ được cơn choáng váng nhanh chóng do bia để lại đấy.

Uống nước ép mía

Mía là một loại nước có tính lạnh, có tác dụng giải nhiệt tốt. Khi uống, cơ thể sẽ được bù nước nhanh chóng, giúp bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên bạn nên dùng mía tươi, không nên dùng đường tinh luyện từ mía đâu nhé!

8. Giá của Hà Nội beer trên thị trường hiện nay

Là một dòng bia bình dị, thân quen với con người Việt Nam nên giá bia Hà Nội cũng cực kỳ “thân thương”. Dù giàu hay nghèo, việc thưởng thức và nhâm nhi những ly bia tươi mát đều nằm trong khả năng của mọi người. Dưới đây, Passiwine sẽ giúp bạn phổ cập lại bảng giá bia trên thị trường hiện nay một chút nhé:

 • Một thùng bia Habeco có 24 lon dung tích 330ml giá 240 ngàn
 • Một két bia Habeco chai thuỷ tinh 24 chai giá 215 ngàn, bán lẻ là 10 ngàn 1 chai

Với giá “yêu thương” như vậy, các cửa hàng, đại lý thường nhập bia Hà Nội về bán rất nhiều. Do đó, chẳng cần đến những nơi sang trọng, bạn vẫn có thể tìm mua dòng bia này ngay tại những cửa hàng tạp hoá nhỏ cạnh nhà mình. Một số nơi nổi tiếng như nhà hàng sứ bia, Hải Xồm, … cũng dùng dòng bia này rất nhiều.

Tuy nhiên, sự bình dân và phổ biến cũng dẫn đến hiện tượng làm bia nhái, bia giả để chuộc lợi. Do đó, dù là dễ dàng, bạn cũng nên lưu ý, cẩn thận khi mua bia  Habeco để tránh việc tiền mất tật mang. Số tiền mua phải hàng nhái có thể là không lớn, nhưng việc uống bia kém chất lượng có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn đấy.

9. Passiwine – Quà tặng tinh túy, nơi gìn giữ văn hoá Việt

Mặc dù là dòng bia quen thuộc, phổ biến với khách hàng nhưng nỗi lo về các dòng bia kém chất lượng vẫn luôn hiện hữu. Vậy làm thế nào để mua được một dòng bia Hà Nội chất lượng bạn có biết? Và nhập bia hơi Hà Nội ở đâu uy tín, chất lượng hiện nay?

Passiwine - Quà tặng tinh túy, nơi gìn giữ văn hoá Việt
Passiwine – Quà tặng tinh túy, nơi gìn giữ văn hoá Việt

Với việc các mô hình quán bia hơi liên tục ra đời thì việc tìm hiểu sơ đồ sản xuất bia cũng như nơi nhập bia uy tín là rất cần thiết. Vậy tại sao bạn không chọn Passiwine là người bạn đồng hành đáng tin?

Bên cạnh những địa chỉ phân phối uy tín trên thị trường, Quà Tặng Tinh Túy là một cái tên quen thuộc được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Đến với chúng tôi, bạn có thể lựa chọn được những dòng bia phù hợp với nhu cầu của mình từ dạng chai, lon với những dung tích khác nhau. Để tìm hiểu chi tiết về bia Hà Nội đang có tại cửa hàng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Passiwine- Đam mê rượu vang

Tại Tphcm:

Quà Tặng Tinh Túy Quận 1: 59/7A Bis đường Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố HCM.

Quà Tặng Tinh Túy Phú Nhuận: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú nhuận, Thành phố HCM.

Tại Hà Nội:

Quà Tặng Tinh Túy Hai Bà Trưng: 860 đường Bạch Đằng, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Quà Tặng Tinh Túy Hoàn Kiếm:  515 đường Hồng Hà, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Facebook Fanpage:

Passiwine – Quà Tặng Tinh Túy

Hotline miền Bắc: 0818.61.23.45

Hotline miền Nam0869.11.86.11