Hiển thị tất cả 5 kết quả

Bia là một thức uống quá đỗi quen thuộc đối với không chỉ việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ra đời từ rất lâu và có bề dày phát triển, cho đến nay bia vẫn là một trong những thức uống có cồn được ưa chuộng bậc nhất. Dù cực kỳ quen thuộc nhưng với nhiều người, để hiểu bản chất bia là gì hay sự phát triển, ra đời của chúng ra sao là không hề dễ. Vì vậy, hãy để Passiwine – Quà tặng tinh tuý giúp bạn giải đáp những vấn đề này nhé!

1. Lịch sử ra đời và phát triển của bia

Khác với suy nghĩ của nhiều người, bia ra đời từ rất sớm, bắt đầu từ thời kỳ cổ đại và phát triển mạnh mẽ đến ngày nay. Trong suốt khoảng thời gian dài ấy, bia đã trải qua nhiều sự thay đổi đáng kể và được nâng cao hơn về chất lượng. Từ những men bia ban đầu, người cổ đại, cận đại và hiện đại ngày nay đã từng bước một cải tạo và mang đến những dòng bia mới. Điều đó được thể hiện rất rõ trong tiến trình phát triển của dòng bia này như sau:

Lịch sử ra đời và phát triển của bia
Lịch sử ra đời và phát triển của bia

Sự ra đời của cái tên “Bia”

Bia là phiên âm tiếng Việt từ tên bia gốc là chữ Pháp: Bière. Bière là cách gọi danh từ được lái từ động từ Bibere theo tiếng La Tinh, tức là uống. Ngôn ngữ này sau không chỉ được sử dụng phổ biến tại Pháp còn còn ở khắp Tây Âu.

Sau này, dưới thời Pháp thuộc, bia bắt đầu được đưa vào Việt Nam và nhanh chóng nhận được sự quan tâm và yêu thích lớn từ mọi người. Ban đầu, người Việt gọi loại thức uống này theo cách hiểu là “rượu bọt”. Sau, cách đọc phiên âm từ tên pháp là “Bia” được ưa chuộng và dễ nhớ hơn. Cho đến ngày nay, ở nước ta vẫn gọi loại thức uống này là “Bia”.

Sự phát triển trong thời kỳ cổ

Theo nhiều ghi chép sử sách, bia là thức uống có tuổi đời lâu nhất trong các loại thức uống có cồn. Thiên niên kỷ thứ 5 TCN là thời điểm bia bắt đầu xuất hiện và được ghi chép nhiều trong các thư tịch của người Lưỡng Hà và Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên nhiều nhà khảo cổ cho rằng bia thực chất đã xuất hiện sớm hơn, trước khi trở nên phổ biến và được ghi chép vào sử sách.

Dựa vào các bình gốm, người ta cho rằng bia đã xuất hiện được khoảng 7000 năm tại khu vực Iran, tại Lưỡng Hà là 6000 năm. Trong thời kỳ cổ đại, bia được sản xuất từ nguyên liệu chính là lúa mạch. Việc trở thành thức uống quan trọng của người cổ đại đã khiến nền văn minh trồng ngũ cốc ở các quốc gia phương Tây đặc biệt phát triển.

Suốt suốt thời gian dài phát triển, đã có nhiều sự sáng tạo đối với dòng bia truyền thống. Ở một số quốc gia, hoa bia thường được cho vào quá trình sản xuất để tạo vị đắng và bảo quản hương vị được lâu hơn. Trong thời kỳ trung cổ, người ta thường không cho hoa bia mà thay vào đó là các loại thảo mộc.

Sự phát triển trong thời kỳ hiện đại

Trong thời kỳ hiện đại, việc sản xuất bia chứng kiến nhiều sự tranh cãi cũng như có nhiều bước tiến lớn phát triển trong thời kỳ hiện nay. Tranh cãi lớn nhất có thể nói đến quy định về thành phần của thức uống này năm 1871.

Sự phát triển trong thời kỳ hiện đại
Sự phát triển trong thời kỳ hiện đại

Bên cạnh đó, sự triển của các ngành công nghiệp máy móc cũng tác động không nhỏ đến việc sản xuất. Các kỹ thuật xử lý, lên men bia liên tục được đổi mới và đem lại những kết quả tích cực. Rất nhanh sau đó, sản xuất bia được xem là “gã khổng lồ” thôn tính cả thế giới. Không một quốc gia nào là không có bia. Cùng với quy mô toàn cầu, bia ngày càng trở nên đa dạng hơn về cả chất lượng lẫn hương vị.

2. Thành phần có trong các loại beer

So với thời kỳ cổ, các dòng bia hiện nay có thành phần phức tạp hơn rất nhiều. Tuy nhiên chúng vẫn giữ được hương vị cốt lõi có trong bia nguyên bản. Vậy bạn có biết bia làm từ gì và những nguyên liệu ấy đóng vai trò gì trong việc sản xuất hay chưa?

Lúa mạch được mạch nha hoá (còn được gọi là malt)

Lúa mạch vốn là nguyên liệu chính trong công nghệ sản xuất bia từ thời kỳ cổ cho đến ngày nay. Tuy nhiên để tạo ra những dòng bia ngon, người ta thường sử dụng lúa mạch đã được mạch nha hoá. Mạch nha có thể hiểu đơn giản là mầm của các loại lúa được được kích thích và kiểm soát theo chủ ý của con người, không phụ thuộc vào tự nhiên.

Sau khi mầm đạt đến độ nhất định, chúng sẽ được sấy khô và được áp dụng vào công nghệ sản xuất rượu bia.

Hoa bia

Một trong những thành phần của bia không thể thiếu chính là hoa bia. Hoa bia còn được biết đến với một cái tên gọi khác là Hublong hay đơn giản là Hop – một loài thực vật dạng leo. Người ta thường sử dụng hoa bia để tạo vị đắng cho bia, cân bằng lại vị ngọt từ mạch nha. Đồng thời, hoa bia cũng góp phần mang đến những mùi hương đặc trưng hấp dẫn từ các loại bia khác nhau.

Mặt khác, hiệu ứng kháng sinh từ hoa bia cực kỳ tốt, giúp cho việc lên men tốt hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, loại hoa này còn giúp giữ bọt lâu hơn sau khi khui nắp nữa đấy.

Thành phần có trong các loại beer
Thành phần có trong các loại beer

Men bia

Men bia được hiểu đơn giản là giống như một loại nấm. Chúng được tạo thành bởi vô số những tế bào có dạng trứng, đường kích cực kỳ nhỏ xếp thành hàng. Men bia được phân làm hai loại là cao và thấp dựa vào biên độ nhiệt độ.

Loại nấm này được áp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chữa bệnh, làm bánh, … Tuy nhiên khi nhắc đến chúng, phần lớn người ta sẽ nghĩ về quá trình sản xuất rượu bia.

Nước

Không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng nước lại chiếm một lượng tối đa trong mỗi loại bia được sản xuất. Trong tổng lượng các chất thì nước dùng để sản xuất chiếm từ 80% đến 90%. Do đó, chất lượng nước có ảnh hưởng rất lớn đối với một dòng bia mà nó tạo thành.

Bởi vậy bia của các vùng khác nhau đều có những đặc trưng riêng biệt được quy định bởi tính chất nước của từng vùng. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, với  các dòng bia đậm màu thì nước cứng sẽ phù hợp hơn. Trong khi đó, với những dòng sáng màu thì lại ưa chuộng nước màu hơn.

Một số chất khác trong sản xuất

Bên cạnh những nguyên liệu chủ chốt trên, việc sản xuất cũng cần đến rất nhiều những chất phụ gia khác. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự lên men cũng như tăng hương vị trong quá trình sản xuất bia.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng thường xuyên sử dụng các chất làm trong như thạch làm từ bong bóng cá, caragin làm từ tảo biển hay là rêu Ireland. Tuy không nhất thiết phải liệt kê như một dạng thành phần chính nhưng khi sử dụng các chất này, các nhà sản xuất cần phải ghi chép lại thông số tiêu thụ cụ thể.

Một số chất khác trong sản xuất
Một số chất khác trong sản xuất

3. Độ cồn

Cồn hay còn gọi là etanol là nồng độ thường có trong các sản phẩm thức uống có tính kích thích như bia, rượu. Cồn là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình sản xuất bia hiện nay. Tuy nhiên việc lạm dụng là nạp quá nhiều lượng cồn trong cơ thể con người sẽ là một điều không tốt và có thể khiến bạn không kiểm soát được hành vi của mình.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những độ cồn của bia khoảng 5% sẽ thích hợp cho những cuộc vui họp mặt vừa phải, có đủ độ khoái nhưng cũng không gây quá nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên với những loại mà nồng độ cồn của bia lên tới 7 đến 12% thì bạn nên tỉnh táo và cân nhắc vì chúng khá mạnh. Chẳng hạn như nồng độ cồn của bia Tiger khá nhẹ là bạn có thể thường xuyên uống khi tham gia các bữa tiệc.

Dựa vào khả năng, hoàn cảnh và tửu lượng của bạn thân mà bạn có thể lựa chọn được một loại có nồng độ cồn trong bia phù hợp với mình. Tuy nhiên, đừng vì quá vui vẻ trong cuộc chơi mà không kiểm soát được mức độ uống của mình bạn nhé. Bởi cuộc vui quan trọng nhưng sự an toàn của bạn còn quan trọng hơn.

4. Bia được sản xuất theo quy trình nào bạn có biết?

Với quá trình lịch sử phát triển lâu dài, việc sản xuất bia có khá nhiều thay đổi và ngày một trở nên phức tạp hơn. Sự phát triển của máy móc như máy sấy hoa quả công nghiệp, máy lọc, … đã được áp dụng rất nhiều trong việc sản xuất.

 Tuy nhiên dù quá trình sản xuất có khá nhiều hình thức khác nhau tùy thuộc vùng miền nhưng chúng vẫn xoay quanh một khuôn thép nhất định. Dưới đây là những quá trình cơ bản trong việc sản xuất mà bạn nên biết:

Giai đoạn 1: Ngâm hạt

Trước khi bắt đầu sản xuất thì một trong những giai đoạn quan trọng nhất chính là ngâm hạt. Việc ngâm hạt trong nước ấm nhằm kích thích sự nảy mầm từ các hạt ngũ cốc. Những hạt mầm này sau đó được sấy khô và đem vào chế biến để tạo ra mạch nha.

Việc ngâm ngũ cốc lên mầm hoàn toàn chịu sự kích thích từ con người. Và để lên mầm tốt, thời gian và nhiệt độ là yếu tố cần thiết để quá trình enzym chuyển tinh bột thành đường diễn ra nhanh chóng. Như vậy quá trình lên men cũng được kích thích mạnh hơn.

Bia được sản xuất theo quy trình nào bạn có biết?
Bia được sản xuất theo quy trình nào bạn có biết?

Giai đoạn 2: Tiến hành rảy nước

Rảy nước là quá trình lọc nước qua hạt ngâm ủ và được dùng để hoà tan đường. sau khi hoà tan, chất được lọc sẽ có màu sậm, được gọi là hèm bia.

Giai đoạn 3: Luộc

Sau khi thu được hèm, các nhà sản xuất tiến hành luộc chúng với những nguyên liệu chính khác ngoài trừ men. Hỗn hợp này được đun sôi trong khoảng thời gian xác định nhằm diệt sạch khuẩn và cô cạn đi phần nước dư thừa. Sau khi đun một thời gian, hoa bia mới bắt đầu được cho vào. Hoặc thay vì sử dụng hoa, bạn cũng có thể dùng những chiết suất được lấy từ loại hoa này.

Giai đoạn 4: Lên men

Sau khi việc đun hỗn hợp hoàn tất, men sẽ được cho vào. Quá trình lên men được chia làm hai giai đoạn sơ cấp và thứ cấp. Việc thực hiện 2 bước lên men này sẽ giúp bia giữ được lâu hơn. Tuy nhiên hiện nay, dựa vào sự phát triển của công nghệ, người ta gần như bỏ qua việc lên men thứ cấp và chỉ lọc bã sau khi đợt lên men lần 1 kết thúc.

Giai đoạn 5: Hoàn thiện thành phẩm

Sau khi việc sản xuất gần như là hoàn tất, các chuyên gia sẽ tiến hành kiểm định chất lượng bia. Lúc này, có 2 yếu tố cần được quan tâm nhất là lượng cồn và cacbon dioxit. Thông thường, bia có sự thiếu hụt về cacbon dioxit hơn là cồn sau khi sơ chế xong. Và để tăng lượng cacbon, các phương pháp như cacbonat hóa cưỡng bức hay truyền CO2 trực tiếp vào thùng chứa đang được áp dụng rất nhiều.

5. Thành phẩm sau khi xong được đóng gói ra sao?

Để sản xuất ra thị trường, bia được đóng gói dưới nhiều hình thức khác nhau. Việc hình ảnh bia rượu được đóng gói cẩn thận, đẹp mắt sẽ khả năng thu hút sự chú ý của khách hàng là rất lớn. Bởi vậy dưới mỗi một hình thức, bia luôn được đóng gói sao cho thuận tiện nhất, đẹp mắt nhất.

Thành phẩm sau khi xong được đóng gói ra sao?
Thành phẩm sau khi xong được đóng gói ra sao?

Mỗi một dòng bia sản xuất ra thường được đóng gói dưới 4 loại là thùng, can, chai và lon. Với các dạng thùng thường được thiết kế bằng nhựa để chai thuỷ tinh và thùng giấy được dùng để đựng lon. Từ các xưởng sản xuất, các thùng sản phẩm sẽ được phân phối đến các đơn vị bán lẻ. Tại đây, người tiêu dùng có thể mua lẻ lon, chai hay mua cả thùng về để sử dụng.

6. Các loại bia đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Tại Việt Nam, bia cực kỳ nổi tiếng và được ưa chuộng. Bên cạnh các dòng bia thông thường, những sản phẩm khác, đặc biệt là  bia hoa quả, cũng đang rất được yêu thích. Vậy bạn có muốn biết những dòng bia nào đang gây bão hiện nay hay không? Dưới đây đều là những dòng bia nổi tiếng mà bạn nhất định không thể bỏ lỡ đâu đấy!

Snow Beer

Ở thị trường nội địa Trung Quốc, Snow Beer chính là cái tên độc chiếm ở khắp các mặt trận. Không chỉ chiếm lĩnh thị trường của đất nước tỷ dân, dòng beer này còn được ưa chuộng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vì vậy nếu bạn muốn tìm hiểu những hương vị beer khác nhau thì đây chính là một sản phẩm mà bạn không thể bỏ lỡ.

Bud Light

Là một cái tên đến từ nước Mỹ xa xôi, Bud Light sẽ mê hoặc bạn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Bud Light không quá cay như những dòng bia truyền thống. Mặt khác, chúng đem lại một cảm giác dịu nhẹ và thoải mái hơn rất nhiều khi thưởng thức. Bởi vậy với những người muốn uống bia để thư giãn hay có tửu lượng không tốt thì Bud Light quả là một lựa chọn không thể nào hoàn hảo hơn.

Skol

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu chúng ta bỏ qua Skol – cái tên vô cùng nổi tiếng tại thị trường brazil cũng như là toàn thế giới. với màu sắc bắt mắt cùng hương vị ngọt nhẹ, thơm dịu, Skil sẽ kích thích toàn bộ vị giác của bạn, đem đến một sự trải nghiệm trên cả tuyệt vời dành cho bạn khi thưởng thức dòng bia này.

Các loại bia đang được ưa chuộng nhất hiện nay
Các loại bia đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Heineken

Nhắc đến thị trường Việt Nam thì hẳn Heineken là một cái tên không thể thiếu. xâm nhập vào nước ta từ khá lâu, cho đến nay đây vẫn là loại beer được nhiều cánh đàn ông lựa chọn. Với hương vị mạnh mẽ, sảng khoái, bất kỳ ai cũng đều cảm thấy “phê tột đỉnh” khi thưởng thức dòng beer này.

Bia Tiệp Steiger

Tại Việt Nam, Tiệp Steiger khá nổi tiếng với 3 dòng bia trái cây không cồn. Vì vậy, hương vị mà dòng bia này đem lại khá dịu nhẹ, ngọt nhiều hơn cay và hương thơm rất hấp dẫn. Đối với phụ nữ và những người không uống được nhiều bia rượu thì đây chính là một dòng sản phẩm khá tốt để bạn có thể thưởng thức đấy.

Bia Larue

Một trong những loại bia được các đấng mày râu cực kỳ yêu thích chính là bia Larue. Không chỉ sở hữu đa dạng các loại, có màu sắc bắt mắt mà hương vị loại bia này đem lại cũng khiến nhiều người không thể nào quên được. Nếu bạn muốn thưởng thức một dòng bia có hương vị thật quyến rũ thì sao không thử ngay  Larue nhỉ?

7. Cách rót bia như thế nào là đúng chuẩn

Tưởng như đơn giản nhưng việc thưởng thức bia lại là một nghệ thuật mà không phải ai cũng biết. Có lẽ không nhiều người biết, những việc hương vị mà thức uống này mang lại ra sao đều được thể hiện rất rõ qua cách khui bia và rót mời. Vậy bạn có biết đâu là cách rót chia đúng chuẩn nhất hay không? Hãy để Passiwine – Quà tặng tinh túy bật mí cho bạn biết cách rót bia “nghệ” nhất hay không?

Bước 1:

Một điều cần lưu ý khi rót bia chính là không nên rót quá đầy cốc mà chỉ tối đa là ⅔ cốc. Bởi lúc này bọt bia có rất nhiều, rót quá đầy sẽ dễ bị tràn ra ngoài. Sau khi rót xong bạn nên nghỉ một lúc để chờ bọt cân bằng lại. Như vậy, khi rót bọt ở mặt trên sẽ không bị tan quá nhanh, đồng thời cũng tạo nên một vẻ đẹp  mắt hơn

Bước 2:

Sau khi bọt tan chỉ còn một lớp bỏng, bạn tiếp tục rót thêm bia vào đến khoảng 90%.

 Cách rót bia như thế nào là đúng chuẩn
Cách rót bia như thế nào là đúng chuẩn

Bước 3:

Sau khi bọt tan bớt đi một chút, bạn lại tiếp tục rót lượt bia lần 3. Tuy nhiên lần này bạn nên rót chậm rãi để bọt chạm đúng miệng cốc, tránh việc bị tràn ra ngoài. Nhờ vậy, khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được vị béo cũng như vị bia một cách trọn vẹn nhất.

3 bước rót cơ bản trên là cách rót đúng chuẩn phong cách Sapporo – cách được nhiều người áp dụng nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

8. Bật mí cách thưởng thức trọn vẹn vị bia

Nếu bạn nghĩ việc rót bia là đủ để thưởng thức loại đồ uống có cồn này thì không phải đâu nhé. Bên cạnh cách rót, việc uống sao cho đúng cũng là điều bạn cần rất quan tâm đấy. Vậy hãy để Passiwine cho bạn biết thế nào mới là một hình ảnh uống bia chuẩn không cần chỉnh nhé!

Có nhiều người thường có thói quen cho đá vào bia khi uống. Tuy nhiên điều này là không nên. Nếu dùng lon hay chai, bạn có thể ướp lạnh trong tủ hoặc xô đá. Bia ngon nhất là khi được ướp lạnh, chứ không phải là uống chung với đá. Tuỳ thuộc vào mức độ lạnh bạn muốn mà thời gian ướp có thể kéo dài trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Thường thì có khá nhiều người thưởng thức bia chay. Nhưng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của chúng thì bạn nên kết hợp với một ít chanh và muối. với chanh thì bạn hãy vắt một chút nước cốt vào cốc rồi thả cả lát vào. Nhưng với muối, thay vì thả vào trong bia, bạn chỉ nên rải đều trên vành cốc uống bia thôi nhé!

9. Công dụng mà bia đem lại cho con người

Hiện nay, vẫn có khá nhiều người cho rằng thường xuyên uống bia sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Thậm chí, có người còn bỏ hẳn thức uống này vì nghĩ rằng chúng đang dần ăn mòn và phá huỷ cơ thể. Mặc dù lạm dụng quá nhiều bia là không tốt nhưng liệu có phải thức uống này chỉ toàn mang lại những tác hại? Những điều mà Passiwine – Quà tặng tinh túy bật mí dưới đây hẳn sẽ khiến bạn cực kỳ bất ngờ đấy.

Trên thực tế, công dụng của bia đem lại rất nhiều điều tốt cho sức khoẻ của con người. Dưới đây là một vài công dụng tiêu biểu mà bạn nên biết:

Công dụng mà bia đem lại cho con người
Công dụng mà bia đem lại cho con người
 • Tăng khả năng phòng chống các bệnh tim mạch: Phenol từ nhóm chống oxy hóa trong bia có khả năng bảo vệ tim mạch cực kỳ tốt.
 • Phòng ngừa khả năng mắc Alzheimer : 23% là tỷ lệ giảm sự thoái hoá của các nơron thần kinh mà bia có thể đem lại khi uống.
 • Hạn chế khả năng mắc bệnh đái tháo đường: Việc uống bia khoảng 1 cốc mỗi ngày sẽ giúp tỷ lệ phòng chống căn bệnh này ở cơ thể bạn là 25%
 • Giảm khả năng mắc bệnh ung thư
 • Giúp cơ thể hạ Cholesterol
 • Ổn định huyết áp
 • Giúp xương dẻo dai
 • Tăng cường phòng tránh nguy cơ bị đột quỵ

10. Giá bán bia trên thị trường hiện nay

Tuỳ vào từng loại mà giá của các dòng bia trên thị trường được phân khúc rất khác nhau. Có những loại bia thuần việt hoặc ngoại nhập giá rẻ thì chỉ dao động khoảng vài chục ngàn cho một lon hoặc 1 chai. Tuy nhiên với những dòng bia ngoại nhập cao cấp thì giá chúng sẽ đắt hơn một chút.

Dù vậy, giá các loại bia này về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu cũng như khả năng chi tiêu của các khách hàng. Và nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về bảng giá, bạn có thể tham khảo từ các nguồn chính thống trên mạng hoặc đến trực tiếp các cửa hàng để được tư vấn.

11. Passiwine – Quà tặng tinh túy, nơi đem tới những dòng bia chất lượng nhất

Ở Việt Nam, bia không phải là một thứ hiếm có khó tìm. Ngày nay, những cửa hàng tạp hoá có bán bia xuất hiện ngày càng nhiều bởi những nhu cầu lớn từ các khách hàng. Tuy nhiên tìm những dòng bia phổ thông thì dễ nhưng với beer ngoại nhập cao cấp thì lại là cả một vấn đề khác bạn nhé.

Passiwine - Quà tặng tinh túy, nơi đem tới những dòng bia chất lượng nhất
Passiwine – Quà tặng tinh túy, nơi đem tới những dòng bia chất lượng nhất

Để mua bia ngoại nhập tại Hà Nội rất nhiều người đã tìm đến Passiwine để được tư vấn và mua hàng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối rượu bia, Passiwine được xem là đơn vị mua bán beer ngoại nhập uy tín bậc nhất được nhiều người lựa chọn.

Khi đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn đề các loại beer ngoại chất lượng và nổi tiếng nhất hiện nay. Để tìm hiểu kỹ hơn về bia, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

 • Trụ sở chính: 59/7a Bis đường Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Tp. HCM
 • Hà nội: 860 đường Bạch Đằng, Phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Hà Nội: 0818.61.23.45.
 • HCM: 0869.11.86.11