Hiển thị tất cả 5 kết quả

Rượu cognac giống như một người con gái đẹp, đã lỡ say thì khó mà bỏ được. Dòng rượu này có lẽ là liều thuốc chữa lành mọi vết thương tinh thần cho những ai đang rơi vào những buồn não ưu phiền. Tuy nhiên, để có thể khiến người ta say đến đê mê lại là câu chuyện của những người làm rượu. Trong quá trình chưng cất, một số bỏ lâu thì thành giấm nhưng cũng có một số tuổi đời càng lâu rượu lại càng ngon

Rượu Cognac có phải là sự lựa chọn điểm 10 cho chất lượng?
Rượu Cognac có phải là sự lựa chọn điểm 10 cho chất lượng?

Không phải tự dưng các quý ông lại dành tình yêu to lớn cho các loại rượu như vậy. Những điều bí ẩn chứa đựng sâu lắng dưới những hương vị tinh túy mà thời gian đã ban tặng. Đây chắc chắn sẽ là món quà quý giá với những ai được nhận. Và cũng sẽ là món quà vô giá với những ai tự thưởng cho bản thân mình. Một nàng giai nhân Cognac đẹp đến ngỡ ngàng trong từng chi tiết.

1. Lịch sử hình thành và phát triển của rượu Cognac

Để có thể gây nên tiếng vang lớn như hiện tại, Cognac đã có một phần lịch sử hùng tráng và trải qua thời gian nghiên cứu của những bậc thầy rượu vang có tiếng. Rượu Cognac lấy tên từ một tỉnh lỵ của nước Pháp. Trực thuộc 3 tỉnh lớn là Saintonge, Aunis và Angoulmois. Nơi có con sông Charente huyền thoại chảy qua và đã hình thành nên một thương cảng đông đúc và cực kỳ sầm uất vào những năm của thế kỷ XVII.

Trong suốt những năm tháng sinh sống tại đây, một thương gia người Hà Lan gốc Đức – Den Helkenwijk liên tục đầu tư làm ăn bị thua lỗ. Ông là một người chuyên buôn rượu từ Pháp sang Hà Lan.

Từ đó ông chính là người đã sáng tạo ra phương pháp chưng cất thủy rượu vang chát. Xây dựng nên thương hiệu một loại rượu vang có nồng độ mạnh hơn thông thường. Đồng thời dung tích chai rượu cũng được giảm xuống để giảm thiểu chi phí vận chuyển đắt đỏ. Trong tiếng Hà Lan, dòng rượu chưng cất này có tên gọi là Brandewijn (Burned-wine). Mãi cho đến sau này, một cái tên gọi thịnh hành hơn đã xuất hiện là Brandy.

Rượu Cognac là gì?

Khi biết được lịch sử hình thành nên chai rượu Cognac trứ danh này. Nhiều người còn trở nên tò mò hơn và đặt ra câu hỏi: “rượu Cognac là gì?

Điều đầu tiên cần phải làm rõ và khẳng định rằng Cognac không phải rượu vang mà là một dòng rượu cực mạnh. Bất cứ những chai rượu nào có nồng độ nhẹ thì đều không phải là rượu Cognac. Một chai rượu Cognac chân chính phải được làm ra từ dòng vang trắng và phải chứa ít nhất 90% các giống nho như: ugni Blanc, Folle Blanche và Colombard. Những giống nho này đều được trồng tại vùng Cognac trực thuộc phía tây nam của nước Pháp.

Tìm hiểu về rượu Cognac
Tìm hiểu về rượu Cognac

Quá trình hình thành nên rượu phải tiến hành chưng cất các giống nho 2 lần. Và chúng đều được ủ trong thời gian ít nhất 24 tháng trong thùng gỗ Sồi cao cấp loại Limousine hoặc Troncais để làm nên hương vị đặc biệt. Một điểm đặc biệt của dòng rượu này chính là nồng độ, một chai rượu đạt tiêu chuẩn phải có nồng độ tối thiểu từ 40% trở lên.

Ngay cả chính phủ Pháp cũng đã quy định rõ ràng rằng, các loại rượu mạnh được sản xuất tại cùng Cognac của Pháp. Thực hiện theo phương pháp chưng cất rượu truyền thống của vùng đất này thì mới được dán mác Cognac. Đây chính là yếu tố nhằm tránh những thương hiệu không rõ nguồn gốc gắn mác mạo danh dòng rượu đặc biệt này.

2. Khu vực sản xuất chính của rượu Cognac

Rượu Cognac là một loại rượu đặc biệt bởi các yếu tố sản xuất đặc trưng của vùng. Đồng thời cũng là nhờ đến điều kiện thiên nhiên để cho ra những giống nho thơm ngon đặc biệt. Vậy nên, không phải vùng đất nào cũng có thể sản xuất ra rượu Cognac. Cũng vì thế mà hương vị đặc biệt không phải dòng rượu nào cũng có thể mang lại cho người thưởng thức.

Vị trí địa lý và điều kiện thổ nhưỡng

Các giống nho làm nên thương hiệu rượu Cognac chỉ có thể tồn tại ở điều kiện khí hậu vùng đất cognac. Đây chính là khu vực đã ươm mầm nền tảng vững chắc cho sự hình thành của dòng rượu Brandy thượng đỉnh. Có tất cả 6 khu vực khác nhau được chia ra tại Cognac. Với những tính chất đất đai, khí hậu khác nhau đã tạo nên một sự riêng biệt không giống ai của những vùng đất này.

Bản đồ khu vực sản xuất rượu Cognac lừng danh
Bản đồ khu vực sản xuất rượu Cognac lừng danh

Chính những đặc tính của đá vôi, đất cát, đất sét, các loại khoáng chất và kim loại của mỗi khu vực, Cộng hưởng với gió biển nồng nàn đậm vị mặn của mẹ Đại Tây Dương. Từng ấy những đặc điểm đã khiến cho những giống nho được trồng lên tại mỗi vùng đất đều mang những hương vị khác biệt.

Điều làm nên sự khác biệt chính là những giống nho này không dùng để sản xuất rượu vang. Bởi vì nếu đem đi sản xuất rượu vang thì quả thật rất xoàng, nó không đúng với tính chất của nho. Bởi  lẽ, rượu vang có nồng độ nhẹ từ 8% đến 15%, uống vào cảm thấy chua vì nồng độ acidity cao.

Sự khác biệt của từng vùng trồng nho

Những dòng rượu mạnh được sản xuất tại các vùng trồng nho dưới đây đều trực thuộc tỉnh Cognac – Pháp. Và khi sản xuất thì rượu đều sẽ được gắn mác Cognac 100% chính hãng. Loại rượu này được sản xuất từ giống nho trắng. có khá nhiều giống nho trắng khác nhau với những đặc trưng khác biệt.

Trong khu vực Cognac thì có hai vùng đất trồng nho nổi tiếng về độ ngon và chất lượng là Grande Champagne và Petit Champagne. Nếu trên thông tin của rượu Cognac có ghi hai cái tên này thì chắc chắn đây là chai rượu được sản xuất ở đó. Thông thường, các chai rượu vang đều ghi “fine Champagne” tức là rượu được pha chế ở cả hai vùng. Tuy nhiên, điều kiện tiên yếu bắt buộc là phải có hơn 50% Grande Champagne.

Các khu vực sản xuất rượu Cognac:

Căn cứ vào các đặc điểm về điều kiện khí hậu và vị trí thổ những, thì có tất cả 6 khu vực được cấp phép sản xuất rượu Cognac chính thức. Trực thuộc những khu vực sau:

Khu vực đại Champagne (Grande champagne):

Đây là khu vực nằm bao quanh thị trấn Cognac. Đất đai ở đây chứa khá nhiều các  loại đá vôi trắng, là một điều kiện tối ưu nhất để trồng lên những giống nho ngon độc đáo. Sản xuất rượu tại vùng đất này được mệnh danh là dòng rượu ngon nhất và mạnh nhất trong các dòng Cognac. Tuy nhiên, thời gian ủ rượu đạt tiêu chuẩn lại diễn ra khá dài.

Đây chính là những đặc điểm làm cho khu vực đại Champagne này mang một dấu ấn đặc biệt. Không thể nào tìm ra được một vùng đất thứ hai có nhiều ưu điểm như vậy.

Khu vực tiểu Champagne (Petit Champagne):

Đứng thứ 2 sau khu đại Champagne trứ danh không ai khác ngoài Petit Champagne. Thành phần thổ nhưỡng cấu tạo tại vùng này có một số điểm khác biệt với khu vực đại Champagne. Dù là điều kiện tự nhiên hay khí hậu cũng có những nét khác biệt.

Khi đem đi so sánh, thì dòng rượu Cognac được sản xuất tại đây có nhiều nét tương đồng với Grande Champagne. Tuy nhiên, thời gian cho rượu trưởng thành diễn ra nhanh hơn rất nhiều.

Khu vực Borderies:

Không rộng lớn như hai khu vực trên, Borderies là một khu làm rượu khá nhỏ nằm ở phía tây bắc của thị trấn Cognac.

Đặc điểm thổ nhưỡng tại đây: Với lớp đất sét sâu và khá dày. Tuy nhiên xét về mặt khí hậu thì có nhiều nét tương đồng với khu vực đại Champagne. Rượu được sản xuất ở đây có những đặc tính cực kỳ ổn định. Cũng vì lẽ đó mà nó trở thành nguyên liệu chủ yếu để điều chỉnh hương vị khi pha chế rượu Cognac.

Khu vực Fins Bois:

Có thể xem đây là khu vực sản xuất rượu có quy mô khá là lớn. Ở đây có rất nhiều nông trại và nhiều cánh rừng. Đất đai ở đây chủ yếu là sỏi đá, thế nhưng cũng nhờ những đặc tính đó mà thời gian rượu trưởng thành lại nhanh hơn những loại khác.

Khu vực Bons Bois:

Là một khu vực nằm ngay sát biển, đất ở đây có khá nhiều chất sét. Chỉ tồn tại một vùng đất khá nhỏ đủ điều kiện để trồng nho. Và số ít để sản xuất ra loại rượu Cognac ngon và chất lượng. Số lượng còn lại phần lớn là dùng để sản xuất Cognac giá rẻ.

Khu vực Bois Ordinaires:

Khu vực này có một mặt giáp với bờ biển. Trong đất thì có khá nhiều các loại sa thạch. Các dòng rượu được sản xuất ở đây không được đánh giá cao. Hầu hết chúng đều được dùng để pha thêm vào và điều chỉnh các brandy giá rẻ.

Mặc dù có nhiều vùng đất cùng được cấp giấy phép sản xuất Cognac chính thống. Những chỉ một nửa số đó đạt tiêu chuẩn rượu chất lượng và thượng đỉnh. Số còn lại sẽ được dùng để pha chế và điều chỉnh mùi vị cho các dòng khác.

3. Quy trình sản xuất độc đáo của rượu Cognac

Khác với quy cách sản xuất các dòng rượu khác hiện đang có trên thị trường. Cognac trải qua công đoạn chưng cất 2 lần. Vì thế nó cũng trở nên sần sùi hơn, và có được nét riêng biệt mà không loại rượu nào có được. Có thể cũng vì chất riêng biệt đó, mà rất nhiều người lại thích Cognac hơn hẳn.

Quá trình chưng cất và sản xuất

Sau khi tiến hành chưng cất, rượu sẽ được lưu trữ trong thùng gỗ Sồi cao cấp tối thiểu là 24 tháng. Nếu nhiều hơn tuổi thọ rượu có thể lên đến 10 hay 20 năm, để hương vị của rượu hòa lẫn với chất của gỗ Sồi, làm nên sự đặc trưng hiếm có của Cognac.

Trong khoảng thời gian chưng cất, hương vị của rượu đều được các winemaker kiểm tra nêm nếm kỹ lưỡng. Nếu cảm thấy rượu đã đủ già sẽ chuyển sang thùng rượu cũ hoặc các loại thùng thép không gỉ, thùng thủy tinh tùy loại. Đảm bảo chất lượng của rượu không thay đổi.

Từ giai đoạn rượu ra lò cho đến khi hoàn tất quá trình trưởng thành, cồn trong rượu bay hơi từ 70o xuống còn 40o (tính theo độ GL).  Tùy theo thời gian bay hơi mà nồng độ rượu còn nặng hay nhẹ, thậm chí với mức thời gian lâu dài rượu có thể xuống dưới mức 40o.

Tất cả các chai rượu trên thị trường của Cognac đều được pha chế từ nhiều loại thùng rượu có độ tuổi già trẻ khác nhau để đạt được nồng độ ổn định là 40o.

Chais sẽ nơi để lưu trữ các thùng gỗ Sồi ủ rượu, và quan trọng là các thùng đều phải ghi chú năm tiến hành chưng rượu. Và đều sẽ có khóa bằng hai khóa khác nhau để bảo vệ sự an toàn cũng như chất lượng của rượu. Một khóa là của nhà sản xuất, khóa còn lại của thanh tra BNIC. Vì vậy nên sẽ không có bất kỳ sự gian lận nào trong việc sản xuất Cognac.

Sơ đồ sản xuất Cognac

 • Nho sau khi thu hoạch sẽ được đem đi ép, tách vỏ, bã và các cặn bẩn còn sót lại. Sử dụng thiết bị ly tâm chuyên dụng để tách.
 • Lên men: Diễn ra trong hai giai đoạn là lên men chính và phụ. Thời gian lên men chính kéo dài từ 7-8 ngày ở điều kiện 20-25oC ở nơi thông thoáng và có độ ẩm từ 75 đến 85%. Quá trình lên men phụ để tạo nên axit hữu cơ, andehit, … kéo dài khoảng 14-15 ngày với điều kiện tương tự khi lên men chính.
Mô hình chưng cất và ủ rượu Cognac
Mô hình chưng cất và ủ rượu Cognac

Rượu Cognac sử dụng nấm men chuyên dụng thuộc họ Saccharomyces đã được tuyển chọn kỹ càng và đạt yêu cầu cần thiết cho chất lượng tốt nhất.

 • Chưng cất: Lặp lại 2 lần liên tiếp. Sau lần đầu tiên rượu đạt được nồng độ từ 25 đến 32o. Tiến hành lần chưng cất thứ 2 theo phương pháp phân đoạn.
 • Ủ rượu: Rượu sẽ được đem đi ủ trong thùng gỗ Sồi có tuổi thọ từ 50 năm trở lên. Nguyên liệu để làm nên một thùng gỗ Sồi chất lượng phải để ở ngoài trời ít nhất là 4 năm. Theo phương pháp lắp ghép đặc biệt. Thùng gỗ không sử dụng đinh hay bất xứ vật dụng kim loại nào khác. Giá của các loại thùng này rất đất khoảng 2.5 tỷ trở lên.
 • Điều chỉnh: Sau khi hoàn tất quá trình ủ rượu, đây sẽ là công đoạn loại bỏ những cặn bẩn có trong rượu. Dùng các nguyên liệu và chất xúc tác để điều chỉnh hương vị rượu phù hợp và đạt yêu cầu. Mọi hoạt động diễn ra tại khâu này đều được nhà sản xuất giữ bí mật. Đây là điều tạo nên sự khác biệt và thương hiệu riêng cho Cognac.

Nguồn nguyên liệu khác biệt và những winemaker chuyên môn

Chính nguồn nguyên liệu khác lạ đã hình thành nên một chai rượu vang đắt như vàng nguyên chất. Và dựa vào sự chọn lựa cũng như những đôi bàn tay khéo léo trong từng công đoạn để đưa đến cho chúng ta một loại rượu thượng hạng. Mọt vị giác tuyệt vời, kết hợp với khứu giác nhạy bén đã làm cho tên tuổi của Cognac bay cao hơn trên thị trường rượu quốc tế.

4. Đặc điểm và phân loại rượu

Để có thể phân loại rượu thì các chuyên gia sẽ dựa vào đặc điểm và nguồn nguyên liệu chính làm nên nó. Vậy thì đầu tiên hãy cùng xem đặc điểm của rượu Cognac:

Đặc điểm

Về màu sắc, rượu mang một lớp áo trắng trong sau hai lần chưng cất. Hương vị cay nồng xộc lên mùi ngay từ khi ngửi thấy do nồng độ rượu khá mạnh.

Sau quá trình ủ trong thùng gỗ Sồi rượu dần ngả sang màu vàng nhạt và sang dần thành màu nâu sẫm hổ phách kể từ năm ủ rượu thứ 5.

Quá trình ủ sẽ làm rượu bay hơi và giảm lượng rượu từ 3 đến 4% trọng lượng. Theo các chuyên gia sản xuất rượu, phần rượu bay hơi này là phần dành cho các thiên thần.

Phân loại rượu theo cấp bậc

Khi đọc nhãn hiệu của một chai rượu Cognac, dựa vào những thông tin ghi trên đó bạn có thể biết được tất cả những thứ có liên quan. Từ tuổi rượu, thời gian rượu chín mùi, … Thường thì khi rượu Cognac được ủ trong thời gian dài mới có thể bộc lộ được hết những tính chất riêng biệt của nó.

Ví dụ; VSOP Cognac từ là “very special old pale” hoặc XO là “extra old”

Với các dòng V.S có 3 ngôi sao đi kèm là rượu được ủ trong vòng hai năm. Với VSOP thì rượu được ủ tối thiểu là 4 năm. Không giống như các loại rượu khác, trong quá trình nghỉ rượu ngày càng sáng màu hơn mà không bị tối đi. Hương vị thì ngày càng tròn vẹn hơn, đầy đặn hơn.

Riêng dòng XO – là dòng rượu thượng hạng có tuổi rượu ít nhất là 6 năm, có khi lên tới 20 năm tuổi. So với những dòng khác, giá rượu XO Cognac có phần đắt đỏ hơn. So với VS là gấp 4 lần, còn với VSOP là gấp 3 lần.

Ngoài ra, Cognac còn một dòng rượu cực quý là Super-Catégorie) được làm từ loại thùng eau-de-vie cực kỳ quý hiếm. Tuổi thọ của nó thường lên đến 100 năm và gia sthij trường cho một chai rượu cực hảo hạng khoảng 10.000$.

Hầu hết các loại rượu Cognac đều được liệt vào danh sách dòng rượu hảo hạng, chất lượng đỉnh cao. Cũng vì vậy mà giá rượu Cognac sẽ nhỉnh hơn so với các loại rượu nổi tiếng trên thị trường.

5. Một số các loại rượu nổi tiếng trên thế giới

Khi rượu cô nhắc đã trở nên quá nổi tiếng trên thị trường. Đồng thời các hãng rượu khác cũng nhận ra được đối thủ cạnh tranh đáng gờm đang ngày một lớn mạnh – Cognac Pháp. Còn có một dòng rượu Cognac Nga cũng khá là nổi tiếng. Một số những loại rượu nổi tiếng phải kể đến như:

Rượu Hennessy:

Được mệnh danh là một trong tứ trụ vững chắc của làng Cognac. Xuất hiện từ những năm 1865, thương hiệu sử dụng cánh tay vung rìu sắt làm biểu tượng. Một số các loại rượu của hãng như: V.S.O.P, X.O, Extra, Bras Arme, …

Một trong những trụ cột vững chắc của Hennessy
Một trong những trụ cột vững chắc của Hennessy

Rượu Bisquit:

Cũng là một thành viên của tứ trụ. Được thành lập và những năm 1819 tại Janac. Hãng có 3 loại rượu nổi tiếng: 3 stars, V.S, Napoléon Fine Champagne, V.S.O.P và extra Vieille.

Rượu Camus:

Thương hiệu ra đời năm 1863 với tên gọi là Grande Marque, cho tới năm 1930 thì đổi lại thành Camus. Một số những loại rượu nổi tiếng của hãng như: Hors d’Age và Reserve Extra Vieille (hiếm qu) hay Chateau Plessis Extra (cực kỳ nổi tiếng trên thế giới, tuy nhiên lại hiếm gặp, có nhiều người chỉ nghe tiếng chứ chưa được thấy tận mắt).

Rượu Courvoisier:

Ra đời năm 1899, là thương hiệu duy nhất trong danh sách không trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất rượu. Rượu của hãng chủ yếu được pha chế từ các loại rượu của hãng khác theo một công thức đặc biệt. Nhãn hiệu nổi tiếng nhất của hãng này là Johnnie Walker – nhãn hiệu rượu bình dân và được thị trường tiêu thụ cực mạnh.

Courvoisier cao cấp
Courvoisier cao cấp

Rượu Armagnac:

Ngự trị tại một vùng núi cao xa hơn khoảng 100km tính từ vùng Charente. Các loại rượu được sản xuất tại đây không mang tên Cognac mà lấy tên gọi từ quê hương của nó: Armagnac. Danh mục rượu hãng sản xuất gồm có: Larressingle, Lafontan, Kressmann và một số khác, ..

Rượu Remy Martin:

Một tứ trụ khác của làng Cognac. Đây cũng chính là thương hiệu rượu vang có niên hiệu tuổi đời dài nhất được thành lập vào năm 1724. Hãng không làm các dòng rượu 3 stars mà chỉ có các loại VSOP hơn 5 năm tuổi. Ví dụ như: rượu louis 13 Grande Cognac (khoảng 25 tuổi), Lancet d’Or, … rượu Remy Martin VSOP giá  tương đối phù hợp với người tiêu dùng

Thương hiệu Remy Martin
Thương hiệu Remy Martin

Rượu Martell:

Xuất hiện trên thị trường vào năm 1715. Với các loại rượu như Extra Vieille Martell (Trên 45 năm tuổi rượu), Cordon d’Argent (hơn 35 năm tuổi), …

Rượu Martell
Rượu Martell

6. Các ký hiệu thường gặp của rượu Cognac và ý nghĩa

Đối với thương hiệu rượu Cognac, nhà sản xuất thường dùng ký hiệu để phân biệt các loại rượu với nhau. Đây cũng là điều đặc biệt hay ho chỉ có ở Cognac. Ngoài ra chúng còn mang một ý nghĩa của riêng mỗi một ký hiệu.

Ký hiệu và ý nghĩa

 • S: tên đầy đủ là “very special” dòng rượu trẻ nhất và thời gian được ủ trong thùng là khoảng 2 năm.
 • S.O.P: tên đầy đủ “very special old pale”. Rượu được ủ ít nhất là 4 năm và các thùng gỗ Sồi dùng để ủ rượu lại có tuổi thọ khá cao.
 • O: tức là “extra old” được ủ ít nhất là 10 năm. Tuy nhiên người ta thường ủ rượu khoảng 20 năm để rượu có chất lượng tốt nhất.
 • X.O: “Extra Extra Old” là một dòng rượu nâng cấp lên từ Xo. Nhưng tuổi rượu lại cao hơn rất nhiều. Khoảng 40 tuổi.
 • ***: là dòng tương đương với V.S, tức là tuổi rượu khoảng 2 năm
Một ví dụ về ký hiệu *** của rượu Cognac
Một ví dụ về ký hiệu *** của rượu Cognac
 • ****: Là dòng rượu có tuổi từ 2 đến 4 năm
 • *****: Tương đương với V.S.O.P có tuổi rượu tối thiểu là 4 đến 6 năm
 • Napoleon: Tương đồng về thời gian ủ rượu của dòng X.O. Tuy nhiên nó lại được xếp vào giữa V.S.O.P và X.O. Tuổi rượu thường thấy là từ 8 đến 20 năm.
 • Extra: Rượu ủ tối thiểu là 6 năm. Trên thực tế cho thấy, tuổi của Extra lại lơn hơn nhiều so với X.O và Napoleon.
 • Vieux: Cũng thuộc phân hạng trung gian giữa X.O và V.S.O.P
 • Vieille Réserve: Tuổi rượu già hơn hẳn so với X.O
 • Hors d’age: Được ủ rất lâu năm trong thùng gỗ Sồi. Và là dòng rượu tương đương với X.O. Ký hiệu này thường được dùng để chỉ các loại rượu vang cao cấp có tuổi rượu cao.

7. Thưởng thức rượu Cognac như thế nào là chuẩn nhất?

Mỗi một loại rượu lại sở hữu một cách thưởng thức riêng biệt. Mỗi một cách đều mang lại một hương vị chuẩn thơm ngon nhất cho người uống. Với rượu Cognac cũng như vậy, vì nó đặc biệt nên cách nó đi vào vị giác của con người cũng thật đặc biệt.

Thưởng thức Cognac nguyên chất

Bước 1: Nên lựa chọn một chai rượu Cognac lâu năm. Với những dòng Cognac giá bình dân sẽ không đem lại hương vị chuẩn chất lượng và thơm ngon như rượu ủ lâu năm. Hoặc lựa chọn các loại rượu có tuổi trung bình như V.S.O.P hoặc X.O

Bước 2: Chọn cốc. Cũng giống như rượu vang. Rượu Cognac có một loại ly chuyên dụng chỉ để thưởng thức nó. Loại cốc thường thấy là: Cốc hình hoa tulip, cốc miệng hẹp, hoặc cốc bầu. Trường hợp không tìm thấy những loại ly trên có thể sử dụng các loại ly dùng để uống rượu vang thông thường.

Loại ly thông dụng cho rượu Cognac
Loại ly thông dụng cho rượu Cognac

Bước 3: Làm ấm rượu Cognac. Rót vào cốc khoảng 25ml rượu. Ủ ấm cốc rượu bằng nhiệt độ của lòng bàn tay. Đây là phương pháp làm tăng mùi vị của rượu rất hiệu quả. nên giữ cốc khoảng 8 đến 10 phút trước khi thưởng thức.

Bước 4: Nhìn màu sắc của rượu. Dựa vào màu sắc của rượu dưới ánh đèn để đánh giá chất lượng của rượu.

Bước 5: Ngửi mùi rượu. Bất cứ loại rượu nào trước khi thưởng thức cũng nên cảm nhận mùi hương của nó. Với các dòng Cognac lâu đời thường có mùi vani và hạt phỉ. Riêng dòng bình dân sẽ phảng phất chút hương thơm nhẹ nhàng của trái cây các loại.

Bước 6: Thưởng thức. Nhấp một ngụm và giữ nguyên rượu ở trong vòm miệng. Cảm nhận từng chút một mùi vị của rượu ở trong khoang miệng để biết được rượu Cognac ngon như thế nào. Sau khi đã cảm nhận đủ, uống rượu cognac. Mỗi một phân hạng rượu đều sẽ có một hương vị riêng biệt:

Pha chế rượu

Một cách khác để thưởng thức Cognac chính là pha chế thành một sản phẩm mới.

Loại cocktail có tên French Connection thường được pha chế từ Cognac.

Nguyên liệu cần có:

 • 45ml rượu Cognac
 • 30ml Amaretto

Hoặc pha chế rượu Sidecar:

 • 22ml Cointreau
 • 22ml nước cốt chanh
 • 45ml rượu Cognac

Pha chế Stinger:

 • 60ml Campari
 • 60ml rượu Cognac
 • 1/2 thìa cà phê siro cây thích

Kết hợp khi dùng bữa

Rượu Cognac được dùng nhiều trong các bữa tiệc hạng sang. Cũng vì hương vị thơm ngon của rượu kích thích tuyến vị giác khi dùng bữa. Mọi món ăn đều có thể thưởng thức cùng Cognac đặc biệt là các món nấu theo kiểu Tây. Một ly Cognac giữa một bàn ăn có ánh nến lung linh quả thực lãng mạn.

8. Nên mua rượu Cognac ở đâu? Giá thành rượu Cognac

Sẽ không tránh khỏi những trường hợp làm giả rượu Cognac trên thị trường. Chính vì vậy, khi quyết định mua một chai rượu Cognac chất lượng đều khiến cho khách hàng đắn đo suy nghĩ. Một phần cũng là do giá thành của rượu khá đắt.

Một chai rượu Cognac dùng làm quà tặng sẽ trở nên thật ý nghĩa vào mỗi dịp lễ, tết đặc biệt. Giá trị của Cognac mang lại cho người nhận chính là những yêu thương mà bạn muốn gửi gắm vào đó. Lựa chọn https://quatangtinhtuy.com.vn/ để an tâm về xuất xứ của rượu. Nhập khẩu chính hãng từ thương hiệu Cognac. Cửa hàng luôn tự tin về chất lượng của rượu và sự uy tín với khách hàng.

Về giá thành, sẽ phụ thuộc vào xuất xứ của từng loại mà chúng sẽ chênh lệch ít nhiều. Với những dòng cao cấp sẽ có giá cao và mắc hơn nhiều so với các dòng tầm trung và bình dân. “Đồng tiền đi liền với chất lượng” chính vì vậy, rượu càng đắt thì chất lượng càng cao.

https://quatangtinhtuy.com.vn/ tự tin khẳng định là địa chỉ cung cấp những món quà ý nghĩa nhất. Tất cả các dòng rượu vang có mặt ở đây đều được nhập khẩu chính hãng và hoàn toàn phù hợp để dùng làm quà biếu. Chúng tôi chắc chắn rằng, rượu Cognac sẽ là món quà vừa lòng đẹp ý nhất cho sự lựa chọn của bạn. Mọi khó khăn xin vui lòng liên hệ

Tại Tphcm:

Quà Tặng Tinh Túy Quận 1: 59/7A Bis đường Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố HCM.

Quà Tặng Tinh Túy Phú Nhuận: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú nhuận, Thành phố HCM.

Tại Hà Nội:

Quà Tặng Tinh Túy Hai Bà Trưng: 860 đường Bạch Đằng, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Quà Tặng Tinh Túy Hoàn Kiếm:  515 đường Hồng Hà, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Facebook Fanpage:

Passiwine – Quà Tặng Tinh Túy

Hotline miền Bắc: 0818.61.23.45

Hotline miền Nam0869.11.86.11