Hàn Quốc có một nền văn hóa đương đại rất đặc biệt. Từ nền kinh tế, xã hội cho đến lối sống hàng ngày đều thể hiện được những nét đẹp truyền thống của xứ sở này. Dù cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, nhưng những đặc trưng riêng trong lối sống và văn hóa ẩm thực vẫn chưa từng bị mai một. Giống như cái cách người ta nhắc đến rượu Sochu như một biểu tượng rượu quốc dân của đất nước bạn láng giềng – Hàn Quốc.

Rượu Sochu - thức uống quốc dân của người dân Hàn Quốc
Rượu Sochu – thức uống quốc dân của người dân Hàn Quốc

1. Lịch sử rượu Sochu và văn hóa uống rượu của người Hàn

Đối với người Hàn Quốc, rượu Sochu giống như một biểu tượng văn hóa của đất nước này. Khi nhắc đến xứ sở kim chi đồng thời cũng sẽ nghĩ ngay đến sochu. Hầu hết trên bàn ăn của người Hàn luôn luôn có bóng dáng 1 chai rượu Soju. Nó đã trở thành một lối sống quen thuộc không thể nào từ bỏ. Mặc dù quen thuộc là thế, nhưng không phải ai cũng biết đến gốc gác và sự hình thành của nó trong quá khứ.

Lịch sử rượu Soju

Hiện nay, có rất nhiều số liệu thu thập có liên quan đến sự xuất hiện của rượu Sochu Hàn Quốc. Theo những gì được ghi chép, thì chai Sochu đầu tiên được chưng cất lần đầu là vào những năm 1300. Từ là nó bắt đầu xuất hiện từ thời kỳ mà Mông Cổ tiến công chiếm đóng Hàn Quốc. Ngay thời kỳ đó, người Mông Cổ nắm giữ trong tay bí quyết nấu rượu của người Ba Tư. Loại rượu đó có tên là Arak.

Rượu Soju đã xuất hiện trong nếp sống của người Hàn từ rất lâu nhiều thế kỷ trước
Rượu Soju đã xuất hiện trong nếp sống của người Hàn từ rất lâu nhiều thế kỷ trước

Người Mông Cổ có được bí quyết này trong quá trình đánh chiếm khu vực Trung Đông và Trung Á từ năm 1256 và được đưa và Hàn Quốc. Các xưởng rượu lúc bấy giờ được xây dựng ở xung quanh thành phố Gaesung. Sau đó một thời gian, sự phủ sóng của các xưởng rượu đã lan rộng lên quy mô toàn quốc.

Nhiều thế kỷ trôi qua, Soju vẫn giữ được những nét đặc trưng truyền thống của mình. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng có sự thay đổi đáng kể về hương vị và dịu nhẹ hơn. Sochu trở thành biểu tượng rượu quốc dân và được đông đảo người dân xứ Kim Chi vô cùng yêu thích.

Sự thay đổi của rượu Sochu Hàn Quốc

Thời gian đầu, khi Soju xuất hiện, nguyên liệu chính để nấu rượu là gạo trắng hoặc các loại hạt ngũ cốc. Tuy nhiên, khoảng thời gian 60 năm của thế kỷ trước khi nền kinh tế của Hàn Quốc lâm vào khủng hoảng. Tình trạng kiệt quệ của nền kinh tế Hàn diễn ra trong một thời gian khá dài và gây ra nhiều gánh nặng cho chính phủ nước nhà. Bởi vậy nên các vấn đề liên quan đến lương thực đề được giảm xuống.

Đồng thời, việc nấu và chưng cất rượu từ gạo cũng bị chính phủ cấm. Luật này được áp dụng với phương thức chưng cất rượu Sochu truyền thống được làm từ lúa gạo tinh. Đồng thời nhà nước cũng đưa ra quy định mức nồng độ cồn của rượu phải thấp hơn 35%. Từ ngày đó trở về sau, Soju được sản xuất bằng hương liệu và nồng độ cồn có xu hướng ngày càng giảm và trở nên nhẹ như hiện nay.

Vùng Andong, Bắc Gyeongsang tỉnh chính là nơi chuyên sản xuất rượu Soju truyền thống của Hàn Quốc. Với những hương vị thơm ngon đặc trưng, đồng thời giá thành lại bình dân, hạn chế những độc tố có hại cho cơ thể đó là lý do mà Sochu rất được yêu thích ở Hàn.

Ngoài ra, còn một loại rượu được chưng cất từ gạo khá nổi tiếng ở hàn là rượu gạo Makgeolli. Đặc điểm của loại rượu này khá tương đồng với rượu nếp Việt Nam về hương vị.

Văn hóa uống rượu của người dân Hàn Quốc

Có một số điểm mà khi uống rượu với người Hàn bạn nên biết. Đây cũng được xem là nét văn hóa đặc trưng lâu đời của họ. Người Hàn không bao giờ uống Sochu một mình, họ luôn luôn uống cùng nhau.

Thứ tự lớn nhỏ

Người Hàn rất coi trọng thứ tự lớn nhỏ. Và hành động tự rót rượu cho chính mình người Hàn sẽ không xem đó  là một cử chỉ lịch sự. Thay vào đó, sẽ có một người khác rót rượu, và mình sẽ cầm ly nâng lên để đỡ. Lúc này người nhận rượu buộc phải uống hết phần rượu còn thừa lại trong ly trước khi nhận rượu mới từ người khác. Sau khi uống xong, người được mời rượu sẽ đáp lễ lại với cách tương tự.

Cách nhận rượu và rót rượu

Cách nhận rượu và uống rượu cũng cực kỳ quan trọng. Nếu người nhận rượu hoặc rót rượu thấp hơn về tuổi tác hoặc địa vị thì khi rót hay nhận rượu đều phải đưa tay trái lên. Lúc này tay trái đỡ khuỷu tay hoặc đặt lên trước ngực để thể hiện sự kính trọng đối  với người đó. Khi người lớn hơn mời rượu thì người được mời phải cung kính bằng cách uống hết ly rượu đó. Và nhớ phải quay mặt đi hướng khác để uống chứ không được uống trước mặt.

Đối với người Hàn, văn hóa uống rượu cực kỳ quan trọng và không được xem thường hoặc qua loa điều đó
Đối với người Hàn, văn hóa uống rượu cực kỳ quan trọng và không được xem thường hoặc qua loa điều đó

Cách từ chối nhận thêm rượu gián tiếp

Một mẹo nhỏ để từ chối nhận rượu một cách gián tiếp chính là để rượu còn thừa lại ở trong ly. Chừng khoảng ½ hoặc ⅓ ly thì sẽ ngăn được việc rượu bị rót thêm.

Pha chế rượu Sochu

Một nét văn hóa khá đặc biệt của người Hàn là uống kèm bia với rượu. Người Hàn gọi kiểu uống này là “Poktanju”. Tức là sẽ có một cái ly lớn dùng để đựng bia và bất kỳ loại rượu nào vào một cái ly nhỏ hơn. Kế đến chiếc ly đựng rượu sẽ được thả vào trong ly bia và người uống sẽ một hơi cạn hết. Cứ như vậy, người tham gia uống sẽ lần lượt xoay vòng.

Cách uống bia với rượu thực rất dễ say. Và một khi đã tham gia vào vòng uống thì hầu như không còn cơ hội để từ chối lời mời. Tuy nhiên, nhờ cách uống độc đáo và khác biệt này mà bất cứ bữa ăn hoặc buổi họp mặt nào cũng trở nên rôm rả hơn bao giờ hết.

Dù là rượu so chu hay văn hóa uống rượu của người Hàn cũng đều đặc biệt. Nó trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của họ. Đây thực sự là một nét đẹp ấn tượng của người Hàn.

2. Cách uống rượu sô chu và soju cocktail

Rượu Sochu ở Hàn Quốc thường có rất nhiều cách uống khác nhau. Mỗi một cách lại mang một nét thú vị riêng biệt. Tuy nhiên, phổ biến nhất có lẽ vẫn là cách uống Soju truyền thống và Soju cocktail. Vậy thì cách uống Soju như thế nào đúng chất người Hàn nhất?

Uống Sochu theo phong cách người Hàn

Bất cứ loại rượu nào cũng đều có cách thưởng thức riêng của nó. Và với rượu Hàn Quốc Sochu cũng như vậy. Theo cách thưởng thức của người Hàn thì thưởng thức Sochu lạnh sẽ sảng khoái và thơm ngon nhất.

Trước khi uống, Sochu sẽ được đem vào đặt ở trong ngăn mát của tủ lạnh hoặc ướp ở trong xô đá. Nhiều người thường sẽ có thói quen dốc ngược chai rượu lên để kiểm tra sủi tăm rồi mới uống.

Soju thường đươc uống lạnh để ngon hơn và sảng khoái hơn
Soju thường đươc uống lạnh để ngon hơn và sảng khoái hơn

Với người Hàn, uống rượu Sochu cùng nhau sẽ giúp mọi người gắn kết tình cảm thêm bền chặt. Trong việc làm ăn, việc uống rượu sẽ giúp mối quan hệ hợp tác giữa hai bên dễ thỏa thuận hơn. Vì vậy nên văn hóa uống rượu rất được người Hàn chú trọng và để ý.

Thưởng thức hương vị đặc biệt của Soju Cocktail

Như đã nói, ngoài cách thưởng thức Soju truyền thống thì cocktail soju là một cách uống biến thể của người Hàn. Tùy theo nhiều công thức pha chế khác nhau để cho ra đời một loại cocktail lạ với hương vị mới hơn. Thường thì phái nữ sẽ thích cách uống theo kiểu pha chế này hơn.

Một số những loại cocktail phổ biến ở xứ Kim Chi thường sẽ có vị bưởi hoặc vị chanh. Có thể pha chế soju cocktail theo những công thức dưới đây:

Thưởng thức Soju Cocktail để đổi mới hương vị và giảm nồng độ cồn
Thưởng thức Soju Cocktail để đổi mới hương vị và giảm nồng độ cồn
  • Bia + Sochu = Somaek (Phổ biến nhất ở Hàn)
  • Cola +Sochu = Socol (Được giới trẻ đặc biệt yêu thích)
  • Makgeolli + Sochu + Cider = Maksona

3. Sochu có hương vị như thế nào? Có dễ uống hay không?

Rượu Sochu hiện nay thường có vị ngọt thanh và nồng độ thấp chỉ ngang ngửa với rượu vang. Khi uống, người uống sẽ dễ chịu và không có cảm giác bị sốc như các loại rượu mạnh. Đó  là lý do vì sao mà Sochu trở thành hình tượng rượu quốc dân tại đất nước này.

Ngoài hương vị Sochu truyền thống thì còn có những loại sochu hoa quả. Nó rất thích hợp với các bạn nữ khi tiệc tùng cùng bạn bè.

Rượu Sochu có vị ngọt thanh cực kỳ dễ uống, không bị sốc như rượu mạnh
Rượu Sochu có vị ngọt thanh cực kỳ dễ uống, không bị sốc như rượu mạnh

Sochu có dễ uống hay không? Có, rượu Soju cực kỳ dễ uống và hương vị của nó dễ dàng hấp dẫn tất cả mọi người từ thanh niên cho đến người già. Rượu Soju còn dễ dàng kết hợp được với nhiều loại đồ uống khác để tạo thành một thành phẩm mới cực kỳ độc đáo.

4. Một số những dòng new Sochu Hàn Quốc? Loại nào ngon nhất?

Giá rượu Sochu Hàn Quốc cũng có khá nhiều loại và dòng khác nhau. Điều dĩ nhiên là chúng đều mang lại cho người thưởng thức những hương vị thơm ngon đặc trưng nhất định.

Rượu Sochu Chum Churum

Đây là  một trong những ông lớn trong số những nhà sản xuất rượu Sochu là  Lotte Chilsung Baverage. Chum Churum được đựng trong một loại chai thủy tinh có màu xanh. Với mức thể tích trong chai là  360ml. Thành phần chính để sản xuất rượu chủ yếu là gạo, lúa mạch, khoai lang, … Nhờ nguồn nguyên liệu này mà vị của Sochu rất thanh. Đồng thời có bổ sung thêm đường trong quy trình sản xuất nên rượu sẽ có vị ngọt nhẹ.

1 chai Chum Churum Flavors có làm bạn xiêu lòng?
1 chai Chum Churum Flavors có làm bạn xiêu lòng?

Cái tên Chum Churum mang ý nghĩa “Như thuở ban đầu”. Nó thực sự khiến người uống chìm đắm trong hương vị như lần đầu được yêu. Sự thơm ngọt, dịu dàng khiến cho rượu trở nên dễ uống hơn hẳn.

Sochu Yipsejoo

Đây cũng là  một trong những nhãn hiệu rất nổi tiếng ở Hàn Quốc. Sự chiếm lĩnh thị trường của thương hiệu này tại Hàn Quốc là không thể xem thường. Yipsejoo là một trong những đứa con cưng được sản xuất dưới sự chỉ đạo của ông lớn Bohae. Với công nghệ chưng cất Sochu hiện đại, đi cùng với một hệ thống quản lý chất lượng cực kỳ nghiêm ngặt. Cho đến hiện tại đây vẫn là dòng sochu chất lượng nhất trên thị trường.

Yipsejoo Sochu được đóng chai thủy tinh xanh 360ml. Trên nhãn hiệu được dán trên sản phẩm có hình tượng của lá tre xanh. Rượu có vị cay nồng nhẹ nhàng, mượt mà và rất thơm đặc biệt dễ uống.

Sochu Chamisul

Một khi đã nhắc đến rượu Sochu thì không thể không nhắc đến Chamisul (hay còn gọi là rượu Jinro). Đây chính là sản phẩm được sản xuất bởi nhà máy Jinro danh tiếng. Thương hiệu này đã đánh úp thị trường Sochu của Hàn Quốc suốt một thời gian dài. Cho đến hiện tại vẫn chưa có cái tên nào thay thế được nhãn hiệu này.

Một số loại của Jinro Soju
Một số loại của Jinro Soju

Với một công thức truyền thống kết hợp với kỹ thuật chưng cất tiên tiến, Jinro đã thực hiện loại bỏ hết các độc tố có hại cho sức khỏe con người ở trong rượu ra ngoài. Bằng cách sử dụng lớp than tre để lọc sạch các độc tố đó.

Jinro có một dòng rượu Sochu nhẹ thanh, dịu mượt phù hợp với các buổi tiệc tùng của chị em phái nữ. Giá rượu Sochu Chamisul thường có dung tích là 360ml.

Ngoài một số những cái tên danh tiếng được kể ở phía trên thì những cái tên sau đây cũng cực kỳ phổ biến ở Hàn Quốc. Ví dụ như: Cool Sochu, Chungbuk Sochu hay Goodday Sochu, … Chúng chiếm một thị phần không hề nhỏ trên thị trường Sochu hiện nay ở Hàn Quốc. Sự ra đời của hàng loạt những loại Sochu nổi tiếng góp phần vẽ nên bức tranh đa sắc màu cho đất nước Hàn Quốc.

Ngày nay, không chỉ dừng lại ở các loại soju hiện hành trên thị trường, các hãng luôn cố gắng nghiên cứu để cho ra đời dòng sản phẩm mới. Đồng thời đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của khách hàng trong nước nói riêng và ngoài nước nói chung.

5. Giá bán rượu Sochu là bao nhiêu? Có thể tìm mua ở đâu?

Như đã biết, Sochu là loại rượu quốc dân của xứ sở Kim Chi. Bất kể tầng lớp nào cũng đều thưởng thức Sochu một cách ngon nhất. Trong lối sống thường ngày dù là giới thượng lưu hay dân dã đều xem Sochu như một bảo vật.

Vì lẽ đó mà giá thành Sochu khá là rẻ và cực kỳ bình dân. Bất cứ ai cũng có thể uống Sochu với giá thành cực kỳ hợp lý và có thể gọi là rẻ. Du là ở Hàn hay ở Việt Nam bạn đều có thể tìm mua Sochu với giá rất hợp lý nhé.

Sochu Hàn Quốc, giá thành hợp lý, chất lượng thơm ngon, nhà nhà đều uống
Sochu Hàn Quốc, giá thành hợp lý, chất lượng thơm ngon, nhà nhà đều uống

Mua rượu  Sochu ở đâu? Hiện nay tại hệ thống Quà Tặng Tinh Túy có sự xuất hiện của Soju. Hiểu được nhu cầu tiêu thụ của khách hàng về loại rượu quốc dân này, nên Founder của hệ thống đã làm việc với nhà cung ứng và đưa Sochu đến gần tay khách hàng hơn. Quà Tặng Tinh Túy chuyên bán những mặt hàng rượu chính hãng 100% bao gồm cả rượu nhập khẩu hay rượu quốc nội.

Với một sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý chắc chắn quý khách hàng sẽ rất hài lòng với những gì mà mình mua được. Đồng thời, hiện nay xu hướng mua rượu Soju để làm quà tặng cũng đang được ủng hộ tích cực. Chúng tôi cam đoan sẽ mang lại cho khách hàng một giỏ quà ấn tượng và độc đáo nhất.

Rượu Sochu đối với người Hàn Quốc là một nét đẹp văn hóa không thể bỏ. Rượu Soju giá trị đặc biệt tại thị trường nội địa Hàn nói riêng và nổi tiếng trên thế giới nói chung. Đây là một sự lựa chọn khá đặc biệt và khác lạ so với cách mua rượu vang làm quà như truyền thống. Dám chắc rằng, bất cứ ai nhận được giỏ quà Sochu độc nhất vô nhị của bạn cũng đều sẽ rất vui cho mà xem. Quý khách có nhu cầu xin liên hệ theo địa chỉ liên lạc dưới đây để được tư vấn trực tiếp:

Tại Tphcm:

Quà Tặng Tinh Túy Quận 1: 59/7A Bis đường Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố HCM.

Quà Tặng Tinh Túy Phú Nhuận: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú nhuận, Thành phố HCM.

Tại Hà Nội:

Quà Tặng Tinh Túy Hai Bà Trưng: 860 đường Bạch Đằng, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Quà Tặng Tinh Túy Hoàn Kiếm:  515 đường Hồng Hà, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Facebook Fanpage:

Passiwine – Quà Tặng Tinh Túy

Hotline miền Bắc: 0818.61.23.45

Hotline miền Nam0869.11.86.11

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.