Mỗi một loại rượu khi xuất hiện đều sẽ trải qua một khoảng thời gian khó khăn để trở thành thương hiệu thế giới. Rượu Tequila cũng không nằm ngoài phạm trù của điều kiện này. Và chắc chắn rằng, sự nỗ lực mà nó mang lại đã được đền đáp bằng thành công bất ngờ trên toàn cầu.

Mọi sự nỗ lực đều sẽ được đền đáp xứng đáng
Mọi sự nỗ lực đều sẽ được đền đáp xứng đáng

1. Rượu Tequila là gì?

Vốn rất nổi tiếng trên thế giới, là 1 trong 5 thương hiệu được người tiêu dùng khắp mọi nơi tin dùng. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu hết về rượu Tequila chưa.

Theo phiên âm, Tequila được phát âm là Tê-ki-la. Đây là một loại rượu được chưng cất và lên men với nồng độ cồn khá cao, theo cách làm truyền thống của người Mexico. Tên gọi Tequila xuất phát từ tên gọi của vùng địa phương nơi mà nó được sinh ra – Vùng Tequila thuộc bang Jalisco phía Tây Mexico.

Rượu Tequila là gì?
Rượu Tequila là gì?

Theo tìm hiểu, Tequila còn là tên gọi của một loại cây bản địa của nước Mexico được chế từ loại cây mang tên Agave Azul Tequila. Rượu Tequila thường sẽ có mức nồng độ cồn dao động vào khoảng từ 38 cho đến 40%. Nhưng đây vẫn chưa  phải là con số cao nhất, dòng rượu này còn có loại mức nồng độ cồn lên đến 43% – 46%.

Đó là cách hiểu đơn giản nhất về Tequila là gì. Một số những thông tin căn bản nhất được đưa ra để người tiêu dùng có thể hiểu sát nghĩa nhất về loại rượu trứ danh thế giới này.

2. Nguồn gốc xuất xứ và tên gọi rượu Tequila

Để trở thành một thương hiệu được cả thế giới biết đến, được người tiêu dùng khắp mọi nơi lựa chọn. Quả thực, một nền móng lịch sử vững chắc đã nâng tầm đỉnh cao cho thương hiệu này. Những cú bật lịch sử đã khiến cho cả ngành sản xuất rượu đều phải nể phục.

Lịch sử và nền móng hình thành của một thương hiệu

Nghe thì có vẻ bất ngờ nhưng đây lại là sự thật, rượu Tequila không phải của người Mexico mà là do người Philippines  mang đến với đất nước này. Vào những năm của thế kỷ 16, người Philippines đã mang đến một loại rượu mới cho đất nước Mexico tại thành phố Tequila. Đây là đơn vị hành chính được thành lập chính thức vào những năm 1656.

Năm 1521, trước thời điểm người Tây Ban Nha đặt chân đến Mexico thì người Aztec đã sản xuất được 1 loại đồ uống lên men từ cây Agave. Tại thời điểm đó do nguồn nguyên liệu để lên men rượu Brandy cạn kiệt nên người Tây Ban Nha đã dùng cây Agave để lên men và chưng cất rượu. Từ đó một dòng rượu cực mạnh có xuất xứ từ khu vực Bắc Mỹ được ra đời.

Khoảng những năm 1600, một hầu tước của xứ Altamira – Don Pedro Sánchez de Tagle đã bắt đầu lĩnh vực sản xuất Tequila và cho xây dựng xưởng rượu đầu tiên tại Jalisco (tên 1 khu vực hiện nay). Vào năm 1608, chính quyền Nueva Galicia đã tiến hành đánh thuế vào sản phẩm mà ông sản xuất.

Don Cenobio Sauza có thể được xem là cha đẻ của lò rượu Sauza Tequila và cả lò Municipal President. Cả hai lò rượu trên đều nằm ở làng Tequila từ những năm 1884 – 1885. Ông cũng chính là người đầu tiên cho xuất khẩu Teuila đến Mỹ, khi đến đây thì nó được đặt cho một cái tên mới dài hơn là Tequila Extract.

Nguồn gốc của một cái tên

Như đã biết Tequila là một loại rượu có nồng độ cao được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chính là cây Agave xanh. Trong tiếng Mexico được gọi là Agave Azul Tequila và tiếng Anh thì gọi là Blue Agave Plant. Loại cây này được trồng ở xung quanh khu vực thành phố Tequila cách Guadalajara khoảng 65km về phía Tây Bắc. Nó nằm ở vùng cao nguyên Los Altos thuộc bang Jalisco, Mexico.

Tequila cái tên huyền thoại của Mexico
Tequila cái tên huyền thoại của Mexico

Đó là tất cả những thông tin liên quan đến gốc gác của cái tên Tequila mà mọi người vẫn thường hay gọi ngày nay.

3. Phân loại rượu Tequila như thế nào?

Dựa trên cách phân loại cơ bản thì rượu Tequila sẽ có hai loại rượu phổ biến nhất: Loại 100% thơm Agave và dòng pha trộn

Có hai loại Tequila phổ biến nhất
Có hai loại Tequila phổ biến nhất

Loại Mixtos (Pha trộn)

Để hình thành lên loại Tequila pha trộn thì thành phần rượu Agave không dưới 51%, Và phần còn lại sẽ là rượu làm từ đường. Tequila Mixtos sẽ sử dụng hai loại đường là Fructose và Glucose. Hai loại này đều sẽ được dùng cho quá trình sản xuất rượu.

100% thơm Agave

Những loại rượu thơm 100% Agave gồm có Fructose, rượu Tequila Blanco hoặc Plata sẽ có hương vị nặng hơn và vị cũng mạnh hơn so với mùi chưng cất Agave. Trong khi đó loại rượu Tequila Reposadorượu Tequila Anejo sẽ có vị dịu nhẹ hơn và đầm hơn một chút.

Tương tự với loại rượu được mang đi ủ ở trong thùng gỗ, Fructose sẽ mang hương thơm của gỗ, làm giảm đi độ hắc và nặng mùi của rượu mùi. Thành phần rượu chính là yếu tố làm nên sự khác biệt giữa các loại rượu Tequila Mexico. Đó là lý do vì sao loại này lại mang hương vị cây cỏ nhiều hơn những loại Tequila làm bằng ngũ cốc.

Ngoài cách phân loại trên thì Tequila cũng được phân theo các thể loại đóng chai khác nhau.

Các thể loại Tequila đóng chai

 • Rượu Blanco (trắng) hay Plata (Bạc): Đặc điểm của loại này là chất rượu trắng, không trải qua công đoạn ủ, đóng chai hay cất giữ ngay sau giai đoạn chưng cất. Hoặc một dòng sẽ được ủ rượu ít hơn 2 tháng ở các thùng sắt không gỉ hoặc lựa chọn các thùng gỗ Sồi không có mùi để không ám mùi rượu.
 • Oro vàng hoặc Joven (non/trẻ): Đây là hai loại rượu trắng hoặc bạc. Với hương vị caramel hoặc màu thực phẩm được thêm vào trong rượu. Khi uống sẽ cảm nhận được hương vị màu đường. Caramel khi được thêm vào rượu để tạo ra màu vàng thì sẽ được gọi là Gold Tequila. Những dòng này mùi vị sẽ ít hăng hơn nên có thể uống trực tiếp.
 • Reposado (Rested) thời gian ủ ít nhất là 2 tháng nhưng không quá 1 năm. Sử dụng các thùng gỗ Sồi với đủ loại kích cỡ để ủ rượu.
 • Anejo (dòng Aged hay Vintage): Thời gian ủ của dòng này ít nhất là 12 tháng nhưng lại không quá 36 tháng. Các thùng gỗ Sồi nhỏ sẽ được lựa chọn để ủ rượu.
 • Extra Anejo (dòng Extra Aged ay Ultra Aged): Thời gian ủ tối thiểu là 3 năm bởi các thùng gỗ Sồi. Dòng này được cho ra lò muộn nhất là vào 3/2006.

3. Quy trình sản xuất và ủ rượu Tequila

Để có thể làm ra một hương vị ngon, mạnh mẽ và được yêu thích. Tequila cần có một quy trình sản xuất vô cùng nghiêm ngặt. Mọi quy trình đều được giám sát chặt chẽ.

Việc thu hoạch cây Agave sẽ được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. Người nông dân chỉ thu hoạch những nhánh cây con mà  không có bất cứ hành động nào gây tổn hại cho cây mẹ. Trái cây và lá cây sẽ được đem đi băm nhỏ và sau đó cho vào máy ép lấy nước. Chất nước Agave sau khi ép được mang đi cho vào một cái bồn gỗ hoặc bồn bằng thép không gỉ. Tại đây quá trình lên men sẽ được tiến hành.

Quy trình sản xuất Tequila đều là bí mật của những lò rượu
Quy trình sản xuất Tequila đều là bí mật của những lò rượu

Mỗi một lò rượu khi sản xuất đều sẽ giữ bí mật về con men giống mà mình sử dụng. Đồng thời quy trình sản xuất khép kín không tiết lộ ra bên ngoài. Đó là cách tạo nên sự khác biệt giữa các loại rượu Tequila.

Quá trình ủ rượu và phân hạng

Chất lỏng sau khi lên men sẽ được tiến hành chưng cất 2 lần để cho ra sản phẩm cuối cùng là rượu Tequila. Ban đầu rượu sẽ được bơm vào các thùng gỗ Sồi, tại đây quá trình già hóa (ủ rượu) được diễn ra. Dựa theo thời gian ủ rượu mà Tequila sẽ được phân hạng như sau:

Blanco (Trắng) quá trình ủ không quá 2 tháng và được đem đi đóng chai ngay sau quá trình đó.

Reposado (Vàng) thời gian ủ tối thiểu là 2 tháng và tối đa là 1 năm.

Anejo (Extra Aged) thời gian ủ tối đa là 3 năm và tối thiểu là 1 năm.

Extra Anejo thời gian ủ ít nhất là 3 năm cho 1 lần ủ.

5. Những chai rượu Tequila nổi tiếng thế giới

Luôn có những chai rượu mang tên tuổi vươn tầm quốc tế. Và rượu Tequila cần kể đến những cái tên như:

Jose Cuervo Reposado: Đặc trưng của loại rượu này là một màu vàng khá sang trọng. Rượu sẽ được thực hiện ủ trong thùng gỗ Sồi với mùi hương của quế và cam khá nổi bật.

Patron XO Café: Đây là một loại rượu với mùi hương nồng nàn của cà phê. Ngay từ khi mở nắp đã có thể ngửi thấy được hương vị nổi bật hết sức đậm đà. Patron là một trong những hãng luôn cho ra đời những chai Tequila được thiết kế đẹp mắt và chất lượng rượu thì vô cùng hảo hạng.

El Jimador: Được sản xuất và lên men hoàn toàn từ 100% cây thùa xanh. Mang đậm đà hương vị nguyên chất của rượu Tequila.

Một cái tên nổi tiếng của Tequila
Một cái tên nổi tiếng của Tequila

Mỗi một loại lại có một hương vị đặc trưng khác nhau khiến cho người thưởng thức những cảm nhận mới lạ. Sự thơm ngon sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm khó quên nhất.

6. Lựa chọn ly uống và cách thưởng thức Tequila đúng chuẩn

Để có thể thưởng thức được hương vị ngon nhất của rượu Tequila cần phải lựa chọn được loại ly phù hợp. Hơn nữa, với mỗi một cách thưởng thức khác nhau thì sẽ chọn lựa một loại ly phù hợp với nó.

Tequila cần lựa chọn đúng kiểu ly và cách uống
Tequila cần lựa chọn đúng kiểu ly và cách uống

Lựa chọn kiểu ly

Nếu thưởng thức rượu nguyên chất, thì lựa chọn loại ly có miệng nhỏ được gọi là Caballito. Trong tiếng Tây Ban nha cái tên này có ý nghĩa là ngựa nhỏ. Ngoài ra cũng có thể uống nguyên chất với bất kỳ loại cốc nào mình muốn. Từ Snifter cho đến các loại cốc vại lớn.

Năm 2002, Hội đồng pháp lý Tequila đã thống nhất ý kiến là sẽ lựa chọn ly Ouverture Tequila để thưởng thức loại rượu này. Loại ly này được sản xuất trực tiếp bởi hãng Riedel.

Miệng ly Margarita sẽ được ướm 1 đường viền muối trộn với đường. Kế đến sẽ rót các loại đồ uống pha chế từ nguồn rượu Tequila vào ly để thưởng thức.

Cách thưởng thức rượu Tequila

Một số cách uống Tequila thường được áp dụng nhiều hiện nay như:

Uống thẳng (phương pháp uống nguyên chất)

Thưởng thức Tequila theo phương pháp truyền thống đặc trưng của người Mexico. Tequila sẽ được uống nguyên chất và không có kèm thêm muối hoặc chanh. Rượu khi uống không nên ướp lạnh. Vì nhiệt độ thấp sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị và mùi vị sẽ không còn ngon như trước. Tùy thuộc vào khuyến cáo trên nhãn chai mà bạn sẽ quyết định có nên ướp lạnh hay là không. Tuy nhiên, Tequila chất lượng cao thì thường sẽ không ướp lạnh.

Một số những loại lâu năm như Anejo và Extra Anejo thì bạn có thể thưởng thức theo cách uống Whisky hoặc Cognac thượng hạng. Lựa chọn một chiếc ly Tulip hoặc ly rock, rót rượu vào ly và lắc nhẹ. Việc này giúp cho hương thơm của rượu được khuếch tán đều trong ly. Ngửi mùi hương và thưởng thức để cảm nhận.

Tequila uống cùng chanh và muối

Đây là cách uống vô cùng phổ biến ở  phía ngoài lãnh thổ Mexico. Nó thường được biết đến với tên gọi là Tequila Cruda. Hoặc sẽ dựa trên thứ tự thành phần được sử dụng trước: Lip-Sip-Suck.

Uống Tequila cùng chanh với muối
Uống Tequila cùng chanh với muối

Ở những đám đông, cách uống này rất được ưa chuộng. Mọi người đều đồng loạt cùng nhau thực hiện lần lượt 3 bước trên rồi cùng lặp lại nhiều lần. Cũng có một số người khác biệt sẽ mút chanh trước khi uống. Theo cách này họ sẽ ít bị sốc hơn và cảm nhận vị Tequila ít hơn.

Thưởng thức Tequila và Sangrita

Sự kết vợi giữa Tequila với Sangrita – một loại đồ uống ngọt, có chút vị chua khá phổ biến tại Mexico và một số những vùng lân cận. Mọi người sẽ đồng loạt cùng nhau uống 2 shot bằng nhau. Một ly Tequila và 1 Sangrita. Có thể thưởng thức kèm với muối và chanh.

7. Cách pha chế cocktail ngon, đúng, chuẩn

Teuila không chỉ nổi tiếng về vị ngon khi uống shot. Nó còn trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều những công thức pha chế cocktail nổi tiếng trên toàn thế giới. Là một loại rượu nền dễ dàng kết hợp với rất nhiều những loại nguyên liệu khác. Loại cocktail pha chế từ Tequila được nhiều người quan tâm và nổi tiếng nhất là Tequila Sunrise

Nguyên liệu cần để pha chế loại cocktail này bao gồm:

 • 3 viên đá
 • 180ml nước cam
 • 60ml Tequila
 • Siro lựu
 • Trái anh đào, 1 lát cam tươi sử dụng để trang trí ly đồ uống

Dụng cụ cần thiết để pha chế

 • Ly highball hoặc chọn 1 loại ly cao bất kỳ
 • Thìa khuấy
 • Dụng cụ ép trái cây
 • Thớt và dao
 • Cốc đong lựa chọn loại 50/25ml

Cách thức thực hiện

Lựa chọn 1 chiếc ly cao sau đó cho 3 viên đá vào ly. Rót 0ml Tequila cộng thêm 175ml nước cam và 1 ít Siro lựu từ từ rót làm sao cho nó chìm xuống phía dưới đáy ly.

Cắt thêm 1 lát cam mỏng và thêm 1 trái anh đào để trang trí trên miệng ly. Cho thìa khuấy vào ly là có thể thưởng thức.

Sản phẩm sau khi hoàn thành công thức này là một loại đồ uống có màu vàng của nước cam. thêm 1 chút màu đỏ của Siro lựu. Hương vị ngọt ngọt, chút ít chua chua cùng với nồng độ của rượu mạnh. Món cocktail này trở thành loại đồ uống được ưa chuộng nhiều nhất ở hầu hết khắp mọi nơi.

8. Rượu Tequila giá bán bao nhiêu?

Hiện nay, tại Việt Nam Tequila giá bình dân hoặc cao cấp hơn 1 chút đều có vô số sự lựa chọn cho bạn. Đa dạng những phân khúc và mùi vị khác nhau. Tuy nhiên, giá thành ở mỗi cơ sử bán sẽ có mức chênh lệch khác nhau. Tùy thuộc vào mức định giá cũng như các yếu tố tác động có liên quan mà sự chênh lệch này luôn diễn ra.

Tuy nhiên, dù giá thành chênh lệch như thế nào thì bạn cũng sẽ có được một chai rượu Tequila chất lượng và ngon nhất. Và điều này chỉ diễn ra khi bạn tìm được một địa chỉ bán uy tín. Một lời khuyên cho khách hàng trước khi mua là hãy tìm một cửa hàng mà bạn thực sự tin tưởng nhé!

9. Nên tìm mua rượu Tequila ở đâu?

Ngoài giá thành thì tìm một nơi đáng tin cậy để mua rượu cho mình và làm quà cho người thân cũng là vấn đề mà khách hàng quan ngại. Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, một gợi ý nho nhỏ cho quý khách hàng là hệ thống Quà Tặng Tinh Túy. Tại đây luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm mà bạn mua về.

Dù là làm quà cho người thân hay sử dụng trong gia đình, Quà Tặng Tinh Túy đều đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của bạn. Rượu nhập ngoại hay rượu quốc nội, Brandy hay Flavour đều có đủ. Chỉ cần bạn muốn, cửa hàng sẽ tìm và đáp ứng đúng với yêu cầu của bạn.

Nếu có bất kỳ phát hiện sai sót nào về chất lượng sản phẩm, hệ thống cửa hàng sẽ ngay lập tức đền bù xứng đáng cho bạn.

Rượu Tequila không chỉ được mệnh danh là loại rượu quốc dân. Nó ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Là một trong những dòng rượu được nhiều khách hàng quốc tế và trong nước tin dùng. Bạn đã thử hương vị đặc biệt này hay chưa, nếu chưa hãy tìm đến ngày Quà Tặng Tinh Túy để tìm mua cho mình một chai rượu Tequila ngon và chất lượng nhé. Quý khách có nhu cầu xin liên hệ theo địa chỉ liên lạc dưới đây để được tư vấn trực tiếp:

Tại Tphcm:

Quà Tặng Tinh Túy Quận 1: 59/7A Bis đường Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố HCM.

Quà Tặng Tinh Túy Phú Nhuận: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú nhuận, Thành phố HCM.

Tại Hà Nội:

Quà Tặng Tinh Túy Hai Bà Trưng: 860 đường Bạch Đằng, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Quà Tặng Tinh Túy Hoàn Kiếm:  515 đường Hồng Hà, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Facebook Fanpage:

Passiwine – Quà Tặng Tinh Túy

Hotline miền Bắc: 0818.61.23.45

Hotline miền Nam0869.11.86.11

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.