Rượu vang Đà Lạt mang vẻ đẹp bí ẩn và cũng thật khó để miêu tả. Nếu người ta nhắc đến vang Đà Lạt như cái cách ngắm nhìn một cô gái đẹp hay thưởng thức một bài thơ hay thì đó mới chính là thành công mà nó đạt được. Thưởng thức rượu vang là sự cảm nhận từ trong hương vị, gặm nhấm những gì tinh túy nhất mà thượng đế đã ban tặng.

Niềm tự hào về vang Đà Lạt
Niềm tự hào về vang Đà Lạt

Ruou vang Da Lat khiến người buồn trở nên vui. Bật mở sức trẻ cho người già, khơi nguồn cảm hứng cho những ai bế tắc. Quả thật không có gì phô trương khi sử dụng những ngôn từ đẹp nhất, mỹ miều nhất để cảm thán được một nét văn hóa văn minh của nhân loại.

1. Thương hiệu rượu vang Đà Lạt và lịch sử của sự hình thành

Rượu vang vốn là một thứ thức uống đặc trưng của các nước phương Tây. Vào những năm đầu thế kỷ XX, rượu vang không còn là một loại đồ uống đơn thuần mà trở thành một biểu tượng của cả một nền văn hóa. Tất cả những hình ảnh về rượu vang đều xuất hiện hoa lệ trong các tác phẩm văn học, trong âm nhạc và thậm chí là hội họa. Nguồn cảm hứng về rượu vang lan tỏa khắp các vùng châu Âu, châu Mỹ, … sự  nổi tiếng của rượu vang ngày càng rộng.

Nền tảng phát triển kiến trúc rượu vang của người Pháp tại Việt Nam

Nếu nhắc đến rượu vang tại phương Đông vào trước thế kỷ XIX, chắc chắn đây vẫn còn là  một khái niệm khá xa lạ. Lần đầu tiên người Việt Nam biết tới hình ảnh chai rượu vang là vào những năm cuối thế kỷ XIX. Khi một nhà nghiên cứu về rượu vang người Pháp phát hiện ra xứ sở sương mù ngay tại dải đất hình chữ S – Đà Lạt. Ông nhận ra được đây thực sự là một vùng đất tiềm năng, với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng hoàn toàn thích hợp để canh tác.

Theo phân tích của mình, ông khẳng định vùng đất này hoàn toàn có khả năng tạo ra những chai rượu vang thượng hạng không kém gì so với rượu vang Pháp. Từ suy nghĩ đó, xưởng rượu Lafaro chính thức được sáng lập và đây cũng là xưởng rượu vang đầu tiên trên lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, thời kỳ đó, xưởng rượu hoạt động không được bao lâu thì dần dần mai một.

Tham vọng đưa thương hiệu rượu vang Việt Nam vươn tầm quốc tế

Dù cho xưởng rượu vang đầu tiên không thể phát triển được như những gì dự kiến. Ladofoods đã thụ hưởng những bí quyết làm rượu vang cũng như xưởng sản xuất danh tiếng của người Pháp từ nhiều năm trước. Đến năm 1990 với tham vọng xây dựng tên tuổi rượu vang Việt Nam vươn tầm quốc tế và xuất hiện hiên ngang trên bản đồ thế giới.

Tham vọng ghi tên lên bản đồ thế giới của thương hiệu mang tên thành phố Hoa trên đất Việt
Tham vọng ghi tên lên bản đồ thế giới của thương hiệu mang tên thành phố Hoa trên đất Việt

Không phụ lòng những mong mỏi và cố gắng, năm 1999 chai rượu vang Dalat đầu tiên chính thức ra mắt thị trường. Nằm ngoài mong đợi của nhà sản xuất, người tiêu dùng tích cực đón nhận và ủng hộ vô cùng nồng nhiệt. Trong suốt một thời gian dài hoạt động, giá vang Đà Lạt được rất nhiều người bình chọn là sản phẩm Việt Nam – hàng chất lượng cao.

Đó là những tín hiệu đáng mừng với bước đêm xuất phát đầu tiên. Nhờ thành công nho nhỏ đó, Ladofoods đã cho xây dựng một nhà máy chuyên sản xuất rượu vang  chuyên nghiệp đầu tiên trên lãnh thổ Việt. Với tổng diện tích rộng hơn 6 hecta tại khu công nghiệp Phát Chi, thuộc thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Điều kiện phát triển rượu vang Đà Lạt

Nhà máy được xây dựng và năm ở khu vực có độ cao hơn 1600m. Quanh năm bốn mùa khí hậu mát mẻ và luôn duy trì từ 18 – 20oC, đây là điều kiện thuận lợi để chưng cất rượu vang.  Một sản phẩm cực kỳ nổi tiếng của thương hiệu vang Da Lat chính là Chateau Dalat. Để làm nên một dòng rượu vang ngon như vậy, nhà sản xuất đã dành ra một thời gian dài cho quá trình nghiên cứu.

Vang Đà Lạt chính thức xuất hiện chinh phục thị trường người tiêu dùng quốc nội
Vang Đà Lạt chính thức xuất hiện chinh phục thị trường người tiêu dùng quốc nội

Một vùng thổ nhưỡng đạt chuẩn điều kiện xây dựng hầm ủ rượu được hình thành. Đây không đơn thuần chỉ là nơi lưu giữ rượu vang mà con là nơi cất giữ những chai rượu vang cao cấp và lâu năm, thượng hạng. Toàn bộ tường của tầng hầm đều được ốp bằng gỗ có khả năng giữ nhiệt cao, chống ổ mối mọt. Nhiệt độ ở hầm ủ luôn được duy trì từ 13 đến 15 độ C và luôn được đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang.

Bên cạnh việc xây dựng một nhà máy sản xuất có quy mô, Ladofoods còn cho canh tác và phát triển một trang trại nho rộng lớn. Trang trại này chuyên trồng những giống nho đạt quy chuẩn quốc tế để lên men rượu vang. Chính chiến lược phát triển nho tự trồng và sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có đã xây dựng được thương hiệu rượu vang Đà Lạt thành công. Những vụ mùa nho được thu hoạch cho đến nay đều đạt chuẩn chất lượng thượng hạng.

Ngoài việc xây dựng những điều kiện tốt nhất để phát triển thì Ladofoods còn cho mời những chuyên gia hàng nghiên cứu rượu vang về làm việc. Song hành và phát triển cùng đội ngũ nhân viên được đào tạo và có kiến thức chuyên môn về rượu vang để nâng tầm chất lượng thương hiệu.

Thương hiệu vang Da Lat đến huyền thoại rượu vang nước Pháp cũng ngưỡng mộ

Dưới sự đầu tư cũng như nhiệt huyết của nhà sản xuất đã mang đến những thành quả bất ngờ. Vào năm 2015, khi Chateau Dalat xuất hiện, như một làn sóng mới đánh tan mọi lời đồn thổi về thương hiệu rượu vang Việt Nam. Không chỉ riêng trong nước mà ngay trên chính thị trường quốc tế sản phẩm này cũng được chào đón vô cùng nồng nhiệt.

Trên đà thành công, Chateau Dalat tiếp tục tiến đánh bảng vàng thế giới. Với giải thưởng danh giá đầu tiên tại cuộc thi vang quốc tế được tổ chức ở Hồng Kông năm 2016 – Cathay Pacific International Wine & Spirit Competition 2016. Tiếp đến là năm 2017 với giải Đồng cho cuộc thi San Francisco International Wine Competition 2017.

Thương hiệu vang Đà Lạt trở thành cái tên đầu tiên đưa rượu vang Việt Nam vươn tầm quốc tế - điều mà trước nay chưa ai làm được
Thương hiệu vang Đà Lạt trở thành cái tên đầu tiên đưa rượu vang Việt Nam vươn tầm quốc tế – điều mà trước nay chưa ai làm được

Chưa dừng lại ở đó, Chateau Dalat đã trở thành thương hiệu rượu vang Việt Nam đầu tiên được trưng bày tại Bảo tàng rượu vang thế giới Vineum Bodensee ở Đức. Đây chính là niềm tự hào cho thương hiệu sản phẩm rượu vang Việt không ngừng phấn đấu và phát triển hơn nữa.

Thương hiệu rượu vang Đà Lạt – dòng sản phẩm vang Việt Nam đã thực sự vươn tầm thế giới. Khẳng định tên tuổi và ghi danh của mình trên bản đồ rượu vang thế giới. Cũng vì lẽ đó mà trong hội nghị APEC 2017 được tổ chức tại Việt Nam, vang Đà Lạt được lựa chọn để phục vụ chính cho hội nghị thượng đỉnh. Năm 2018, Chateau Dalat cùng với thương hiệu Ladofoods được vinh danh là Thương hiệu của quốc gia lần thứ 8.

2. Sự nhầm lẫn thú vị và niềm tự hào của đất Việt

Có một câu chuyện khá thú vị về Chateau Dalat. Câu chuyện về một phi vụ thử rượu “mù” được tổ chức tại một nhà hàng Pháp. Vô tình câu chuyện thú vị này đã gán mác rượu ngoại cho Chateau Dalat – một sản phẩm rượu vang Việt Nam.

Câu chuyện về cuộc thử rượu mù gắn mác rượu ngoại cho Chateau Dalat

Quản lý một nhà hàng Pháp mang tên Au Delice, Ông Trần Anh Tuấn cẩn thận đặt 4 chai rượu vang lên một chiếc bàn được trải khăn màu trắng. Trong nhà hàng có khoảng hơn 50 khách thân thiết đều im lặng để chờ đợi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Người quản lý bắt đầu giới thiệu về thông tin cũng như quốc tịch của 4 chai rượu vang được đặt ở đây: Việt Nam, Chile, Pháp, Úc. Sau đó trò chơi thử rượu mù chính thức được bắt đầu.

Nhân viên đưa 4 chai rượu vang xuống dưới gầm bàn, rồi dùng khăn bọc kín nhãn mác của các chai rượu này lại. Sau đó, trên mỗi chai rượu được đánh số và lần lượt rót rượu mời từng vị khách thử. Dân sành rượu gọi đây là một cuộc thử rượu mù. Và ngày hôm đó, những người thử rượu đều là đối tác lâu năm với các ông ty ẩm thực, du lịch. Là những người đã quá quen với rượu vang, chỉ dựa vào hương vị có thể đoán được xuất xứ và nguồn gốc của nó.

Ông Tuấn kể lại rằng, chai Chateau Dalat được đánh số 3. Nhưng kết quả khá bất ngờ khi tất cả mọi người đều nói đó là rượu vang đến từ Úc hoặc Chile. Vì hương vị của nó đặc biệt đạm và nồng nàn. Họ đánh giá vị mềm mượt, nhẹ nhàng nhưng cũng cực kỳ mạnh mẽ có thể đánh thức được mọi giác quan khi thưởng thức. Và cho đến khi kết quả công bố đó là dòng vang được sản xuất tại đất nước mình thì tất cả đều kinh ngạc. Họ không nghĩ rằng, rượu vang Việt Nam lại có thể ngon và đầy đặn đến vậy.

3. Những nguyên liệu cấu thành hương vị đặc biệt cho rượu vang Đà Lạt

Để có thể làm nên những chai rượu vang chất lượng thơm ngon như vang ngoại. Chateau Dalat đã dày công nghiên cứu và đầu tư lớn cho công đoạn lựa chọn nguyên liệu. Đây là một trong những yếu tố góp phần hoàn thiện sự hoàn hảo cho các loại rượu vang Đà Lạt.

Nguyên liệu cấu thành hương vị đặc biệt cho rượu vang Đà Lạt
Nguyên liệu cấu thành hương vị đặc biệt cho rượu vang Đà Lạt

Ladora Winery – một nhà làm rượu vang chuyên nghiệp đang làm việc tại Ladofoods. Hiện tại chính ông là người đang phát triển dòng rượu vang Chateau Dalat. Với công nghệ ủ rượu truyền thống của Pháp cùng với nguyên liệu cho chất lượng cao được trồng tại trang trại nho ở Ninh Thuận, chất lượng vang ngày càng hoàn thiện hơn. Giống nho nhập khẩu chính gốc ở Italia đem về trồng tại Ninh Thuận chuyên dùng để sản xuất Chateau Dalat.

Một công nghệ ủ rượu hoàn hảo kết hợp với nguồn nguyên liệu chất lượng cao. Đây chính là hai yếu tố chính để làm nên chất lượng của những chai rượu vang Đà Lạt giá Chateau Việt Nam.

Sự thành công của sản phẩm đã mang nó trở thành biểu tượng hương vị quốc gia. Khi liên tiếp được lựa chọn là thức uống thiết đãi những hội nghĩ quan trọng mang tầm cỡ quốc gia. Những đánh giá cao từ các nhà ngoại giao đã làm tăng thêm tên tuổi cho dòng sản phẩm quốc nội này.

4. Các loại rượu vang ngon và đây là loại vang Đà Lạt ngon nhất?

Từ thức uống trên bàn hội nghị APEC đến hương vị thân thuộc với cuộc sống. Là thương hiệu rượu vang Việt Nam duy nhất được “vinh danh” tại tiệc chiêu đãi hội nghị APEC 2017. Đây chính là niềm tự hào cho thương hiệu Chateau Dalat. Một số những dòng vang Đà Lạt phổ biến phải kể đến như rượu vang chát, rượu vang đỏ Đà Lạt, … đều được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng nhiều trong các bữa ăn.

Các dòng vang Chateau Dalat phổ biến trên thị trường hiện nay
Các dòng vang Chateau Dalat phổ biến trên thị trường hiện nay

Rượu vang APEC 2017 (Collection)

Đây là dòng rượu vang được dùng để phục vụ tại hội nghị thượng đỉnh APEC 2017. Là một dòng vang đỏ Đà Lạt rất đáng tự hào của thương hiệu. Mang một sắc màu đỏ ruby đậm sóng sánh. Quá trình ủ rượu diễn ra trong thùng gỗ Sồi mang một mùi hương thanh tao khó tả.

Ngoài ra, hương thơm của trái anh đào, dâu tây phối trộn cùng với mùi thơm nhẹ nhàng của vanilla và cacao đã làm nên một mùi thơm đặc biệt. Khi thưởng thức, vị đầy đặn lan toản trong vòm miệng cho hậu vị kéo dài.

Có thể sử dụng APEC 2017 Collection trong những bữa ăn gia đình. Đặc biệt thích hợp với các món nước hoặc các món ăn có hương vị đậm đà.

Rượu vang Special – Cabernet Sauvignon

Với nguyên liệu chính là nho Cabernet Sauvignon vang Đà Lạt giá bình dân trở thành thức uống quen thuộc của nhiều gia đình. Hương vị ngọt ngào, nhẹ nhàng mang đậm bản sắc của đất nước Việt Nam. Đối với những người yêu thích rượu vang Việt Nam, trong tủ luôn để sẵn một chai Special – Cabernet Sauvignon để thưởng thức mỗi khi thèm.

Rượu vang Classic đỏ

Dòng sản phẩm Classic là một loại rượu vang đỏ có công thức phối trộn nguyên liệu vô cùng đặc biệt. Nguyên liệu chính lựa chọn cho dòng rượu vang này là những trái dâu tây đỏ mọng Đà Lạt kết hợp cùng giống nho Cardinal. Đây là sự kết hợp lạ và độc đáo chưa từng thấy ở các dòng rượu vang ngoại. Mùi vị ngọt ngào mạnh mẽ từ những trái nho chín được trồng ở Việt Nam lan tỏa mạnh mẽ ngay đầu lưỡi. Đặc biệt là vị dâu Đà Lạt không thể nhầm lẫn.

Rượu có nồng độ cồn khoảng 12% với màu đỏ ruby đậm đặc trưng của dòng red wine. Khá phù hợp để khai vị trong những bữa ăn hoặc làm nguyên liệu chế biến đều không thể chê được.

Rượu vang Dankia

Vang Dankia mang tên một con suối vô cùng nổi tiếng và cũng là một dòng vang đỏ Đà Lạt. Tuy nhiên hương vị của Danika đặc biệt làm nổi bật hương vị của quả dâu tây Việt Nam. Ngoài ra còn có mùi thơm mạnh mẽ đến từ mứt đỏ và các  loại quả đỏ. Hương thơm khi thưởng thức khá mềm mượt và vô cùng dễ uống. Hầu hết tất cả mọi người đều có thể uống được loại rượu này.

Rượu vang Đà Lạt Excellence

Xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường vào năm 2008. Cho đến nay, dòng sản phẩm Excellence vẫn được người tiêu dùng vô cùng ưa chuộng. Excellence là thành quả của sự phối trộn hai giống nho đặc biệt Cabernet Sauvignon và Merlot. Sự kết  hợp này đem lại một màu đỏ tím vô cùng nổi bật cho Excellence. Mùi hương đặc trưng của nó là mùi phức hợp giữa chocolate, quả khô và các loại gia vị khác.

Khi thưởng thức, Excellence sẽ mang lại một mùi vị tròn đầy, đậm đà. Đặc biệt hậu vị kéo dài là điều khiến người uống thích thú nhất.

Loại rượu vang ngon nhất của nhà Chateau Dalat

Rượu vang Đà Lạt loại nào ngon nhất? Trong tất cả các dòng rượu vang Đà Lạt, rượu vang ngon nhất được đánh giá cao trong phân hạng phổ thông là Classic Special. Với mức giá khá bình dân chỉ dao động từ 80.000 cho đến 150.000 người tiêu dùng đã có thể thưởng thức được một hương vị chất lượng. Tùy theo loại vang trắng hay đỏ mà gia ruou vang Da Lat có thể lên mức 200.000 – 300.000 VND. Hương vị sẽ ngon và thanh mát hơn nhiều so với các phân hạng phổ thông giá rẻ.

Còn với lựa chọn cao cấp hơn thì Chateau Dalat chính là sự lựa chọn tốt nhất.

5. Hạn sử dụng của rượu vang Đà Lạt có hay không?

Rượu vang Đà Lạt có một thời hạn sử dụng nhất định. Vòng đời của mỗi chai rượu vang sẽ được tính bắt đầu từ thời điểm được đóng nắp chai. Ở phía bên trong, quá trình biến đổi sinh hóa của rượu vang vẫn tiếp tục diễn ra và trở nên chín muồi hơn. Tuy nhiên, khoảng thời gian “ngấu” sẽ tùy vào giống nho được sử dụng để sản xuất rượu, phương pháp và tỷ lệ pha chế.

Rượu vang khi mua về có thể uống được ngay (hạn sử dụng của rượu vang thường chỉ giới hạn trong vài tháng). Đó là những loại rượu được sản xuất và lên men từ những loại nho có hương vị trái cây đậm đà, ngọt thanh, và ít chát.

Có những loại rượu chỉ đạt đến đỉnh điểm của độ ngon khi rượu chín nhất. Thông thường thì là những loại rượu được làm các loại nho được trồng lâu năm. Trong trái nho sẽ có định lượng đường tự nhiên nhất định được dùng để lên men rượu. Đồng thời vị chát của chúng cũng nhiều hơn. Hạn sử dụng cho những loại rượu này thường sẽ từ 3 đến 5 năm. Nếu mở rượu quá sớm hoặc quá trễ thì rượu sẽ có vị khá là khó uống.

6. Rượu vang Đà Lạt nên uống lúc nào là ngon nhất? Phù hợp với loại đồ ăn nào?

Thời điểm nào ngon nhất để thưởng thức rượu vang? Đây là một câu hỏi được rất nhiều những người cùng quan tâm. Tuy nhiên, để trả lời chính xác cho câu hỏi này thì không có một câu trả lời nào được xem là hoàn hảo. Thời gian thích hợp để thưởng thức rượu vang sẽ tùy vào mỗi loại.

Dựa vào ngày sản xuất để tìm được thời điểm thưởng thức rượu vang ngon nhất
Dựa vào ngày sản xuất để tìm được thời điểm thưởng thức rượu vang ngon nhất

Sẽ không có bất kỳ sự ràng buộc nào cho văn hóa uống rượu vang. Tuy nhiên, để có thể tìm được riêng cho mình một cách uống rượu vang Đà Lạt vào thời điểm ngon nhất, bạn có thể:

  • Tìm hiểu thông qua các chuyên gia vì họ có đủ kiến thức để đánh giá rượu vang
  • Tìm hiểu thông tin trên các trang báo nổi tiếng về rượu vang
  • Tìm hiểu dựa theo các thông số thời gian mà nhà sản xuất in trên nhãn chai.

Ngoài ra, thông thường trên nhãn tem chính ở phía trước hoặc phía sau đều có ghi rõ hạn định sử dụng của rượu. Bạn hoàn toàn có thể căn cứ vào những tư liệu đó để đánh giá xem loại nào có thể uống được ngay, loại nào cần phải được cất giữ thêm khoảng thời gian nữa.

Đối với riêng các nhãn chai không đề năm thu hoạch hoặc chứa trong hộp giấy thì hạn sử dụng của chúng thường sẽ không dài. Tính từ thời điểm mua về bạn chỉ nên sử dụng trong hạn định 1 năm trở lại để rượu được thưởng thức ngon nhất.

Kết hợp rượu vang cùng các loại đồ ăn

Rượu vang trở thành một thứ thức uống phổ biến trong các bữa ăn. Hầu hết, để khai vị bữa tiệc thì rượu vang chính là sự lựa chọn thích hợp nhất. Hoặc trong những bữa ăn gia đình hằng ngày của người Việt Nam, rượu vang chính là một món đồ uống để tăng thêm tình cảm và câu chuyện gia đình thêm đầm ấm.

Thưởng thức rượu vang Đà Lạt trong bữa ăn giúp kích thích vị giác để thưởng thức món ăn ngon hơn
Thưởng thức rượu vang Đà Lạt trong bữa ăn giúp kích thích vị giác để thưởng thức món ăn ngon hơn

Ngoài những món ăn Việt Nam thì các món ăn phương Tây hoàn toàn phù hợp khi dùng chung cùng rượu vang Đà Lạt. Tóm lại dù là kết hợp Âu hay Á đều sẽ đem lại những hương vị thơm ngon nhất định và trọn vẹn cho người thưởng thức.

Nếu không thích dùng chung trong bữa ăn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng rượu vang như một nguyên liệu chế biến. Đặc biệt là đối với các loại thịt đỏ, rượu vang đỏ sẽ làm gia tăng hương vị đáng kể. Đồng thời nó cũng trở thành chất xúc tác kích thích vị giác của người dùng bữa.

Có rất nhiều sự lựa chọn trong việc kết hợp các loại vang Đà Lạt với ẩm thực. Tùy vào sự yêu thích của bạn mà sẽ có rất nhiều cách chế biến khác nhau để làm nên sự đa dạng trong món ăn.

7. Cách mở rượu vang Đà Lạt

Có rất nhiều những cách mở chai rượu vang khác nhau. Phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất có lẽ là dụng cụ khui chuyên dụng dành cho rượu vang. Tuy nhiên nếu không có đồ khui chuyên dụng thì phải làm như thế nào? Hãy cùng tham khảo những cách mở rượu vang không cần dụng cụ khui chuyên dụng sau đây:

Ốc vít và kìm

Hai vật dụng này khá dễ tìm thấy tại bất cứ đâu và bất cứ nơi nào. Chỉ cần một chiếc ốc vít nhỏ cùng với một chiếc kìm là bạn có thể xử gọn chai rượu cứng đầu một cách gọn nhẹ. Việc đầu tiên bạn cần làm là vặn con vít đó vào trong nút bấc. Vặn đều đến khi đầu ốc cách mặt nút bấc khoảng chừng 1.5cm là được.

Sử dụng ốc vít và kìm để khui rượu vang
Sử dụng ốc vít và kìm để khui rượu vang

Kế đến bạn chỉ việc dùng kìm kéo con ốc ra. Nút bấc sẽ theo đó đi ra ngoài. Lúc này bạn chỉ việc rót rượu ra ly và thưởng thức.

Dao bỏ túi

Một cách khui rượu vang Đà Lạt khác là bạn có thể sử dụng dao bỏ túi để mở chai rượu. Bạn chỉ cần cho lưỡi dao có đầu răng cưa để tạo độ bám chắc cho nút bấc. Hoặc bạn có thể sử dụng đầu lưỡi bình thường đều được. Tuy nhiên, khi sử dụng dao để khui rượu bạn cần cẩn thận tránh làm bị thương chính mình. Và chỉ nên lựa chọn các đầu dao có lưỡi dao nhỏ hơn đường kính chai thì mới có thể mở được chai rượu.

Dao bỏ túi cũng là một vị cứu tinh khi cần
Dao bỏ túi cũng là một vị cứu tinh khi cần

Xoay từ từ lưỡi dao từ phải qua trái cho đến khi nút bấc nổi dần lên trên miệng chai. Sau đó bạn chỉ cần rút nút bấc ra là có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon của nó.

Dây thép và kìm

Nếu không có ốc vít bạn có thể sử dụng dây thép để thay thế hoặc móc quần áo loại nhỏ đều có thể làm được một cách ngon ơ nhất. Lưu ý dây thép phải cực kỳ nhỏ thì mới có thể sử dụng và làm được như cách chỉ dẫn dưới đây.

Sử dụng dây thép nhỏ cũng có thể xử lý nút bấc cứng đầu một cách đơn giản
Sử dụng dây thép nhỏ cũng có thể xử lý nút bấc cứng đầu một cách đơn giản

Dùng kìm uốn cong đầu dây thép tạo thành một cái móc. Kế tiếp từ từ luồn đầu dây thép đã được uốn cong vào cạnh nút chai xuống dưới. Cố định móc dây thép dưới góc nút chai bên phải. Cẩn thận kéo dây thép để lôi nút bấc ra khỏi chai. Khi sử dụng phương pháp này bạn nên mang bao  tay để tránh bị thương bởi dây thép.

Kẹp giấy

Một vị cứu tinh khác có thể tìm thấy trong nhà bạn một cách dễ dàng chính là kẹp giấy. Dùng kìm hoặc tay để bẻ thẳng kẹp giấy chỉ giữ  lại một đầu chữ U duy nhất. Sử dụng hai chiếc kẹp giấy để có thể mở được chai. Luồn hai chiếc kẹp giấy với đầu chữ U xuống phía dưới nút bấc như phương pháp sử dụng dây thép.

Kẹp giấy dễ tìm thấy trong gia đình cũng là một trợ thủ đắc lực
Kẹp giấy dễ tìm thấy trong gia đình cũng là một trợ thủ đắc lực

Dùng kìm xoắn đầu trên của hai chiếc kẹp giấy lại với nhau. Sau đó có thể sử dụng que, đũa hay bút hoặc bất cứ vật dụng nào có thể để tạo lực và kéo nút bấc ra khỏi miệng chai.

Dao bỏ túi và bút

Với hai loại dụng cụ này thì việc bạn cần làm là đẩy nút chai xuống chứ không phải là kéo lên. Bạn sử dụng dao để giảm áp suất tác dụng lên chai rượu và dùng đầu bút đểu đẩy núi chai xuống.

Dao và bút để đẩy nút bấc xuống. Tại sao không?
Dao và bút để đẩy nút bấc xuống. Tại sao không?

Ngoài chiếc bút ra thì bạn cũng có thể sử dụng đũa hoặc bất cứ đồ vật hình trụ nào đủ cứng. Nên nhớ nhẹ tay và cẩn thận để tránh rượu bắn vung ra ngoài quá nhiều.

Đinh nhỏ và búa

Cách thực hiện với những món đồ này cũng khá là dễ dàng. Cùng những chiếc đinh nhỏ (lưu ý là nhỏ thôi nhé) đóng thành một hàng khoảng 3 đến 4 chiếc trên đầu nút bấc. Sau đó sử dụng phần đầu kẹp của búa để lôi dần những chiếc đinh đó lên. Khi kéo đinh lên, đầu nút bấc sẽ theo đó trồi lên và ra ngoài.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa búa và đinh nhỏ để giải quyết vấn đề
Sự kết hợp hoàn hảo giữa búa và đinh nhỏ để giải quyết vấn đề

Đa số những cách mở rượu vang phía trên đều không tốn quá nhiều sức lực. Chỉ cần làm đúng cách thì có thể dễ dàng mở được nút rượu vang và thưởng thức.

8. Cách nhận biết vang giả và vang thật

Nhu cầu thưởng thức rượu vang trên thị trường hiện nay đã đạt đến một con số khổng lồ. Và con số này cứ vậy tăng dần theo thời gian. Đặc biệt đối với dòng rượu vang Đà Lạt đang cực kỳ nổi tiếng và phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Đó cũng là lý do mà thị trường hàng giả hàng nhái rượu vang Chateau Dalat xuất hiện rất nhiều. Vậy làm cách nào để phân biệt được vang giả và vang thật giữa một thị trường hỗn độn hiện nay?

Có 4 mẹo đơn giản để có thể nhận biết được dễ dàng hàng chất lượng cao chính hãng vang Đà Lạt:

Tem nhãn hiệu được dán trên chai

CÓ nhiều hãng rượu vang nổi tiếng để đảm bảo uy tín thương hiệu đều có dán tem thông minh trên thân chai. Dùng nước thấm lên hai đầu tem, tên sản phẩm sẽ mất dần. Nếu đó là hàng thật thì dòng chữ tên sản phẩm sẽ hiện trở lại khi tem khô. Còn với hàng giả thì dòng chữ này sẽ biến mất luôn không trở lại.

Nhận định vang thật giả dựa vào tem nhãn trên thân chai
Nhận định vang thật giả dựa vào tem nhãn trên thân chai

Hoặc sử dụng bút dạ quang để bôi lên phần đầu trắng của tem. Khi đó tên thương hiệu được in chìm trên tem sẽ hiện lên, đó chính là dòng vang chính hãng. Đối với dòng vang giả thì không có đặc điểm nhận dạng này. Hoặc sử dụng đèn huỳnh quang để chiếu lên phần trắng của tem bạn cũng sẽ nhận được kết quả tương tự để đánh giá.

Tuy nhiên bạn cũng nên để ý kỹ đường nét chữ in trên tem càng rõ nét càng tốt. Vì ngày nay, công nghệ in tem giả ngày càng trở nên tinh vi hơn, và điều đó gây khó khăn cho khách hàng. Nhưng tem giả chữ được in lên thường rất mờ.

Chữ in trên vỏ chai

Nhiều chuyên gia hàng đầu trên thế giới về rượu vang đều sử dụng cách này để phân biệt thật giả. Ông Maureen Downey cho biết dựa vào kỹ thuật in ấn trên thân chai có thể dễ dàng nhận diện vang giả hay vang thật.

Kiểm tra và quan sát chất lượng chữ được in trên vỏ chai
Kiểm tra và quan sát chất lượng chữ được in trên vỏ chai

Đối với những chai vang Đà Lạt chính hãng, nhãn mác sản phẩm đều được in theo công nghệ vô cùng đặc biệt. Khi in chữ sẽ nổi lên và được phủ một màu ánh kim vô cùng bắt mắt. Và các dòng vang nhả không thể làm nhái theo được. Vì chất lượng để sản xuất tem thật khá mắc, và điều đó không đem lại lợi nhuận cao cho những kẻ làm hàng giả.

Thử phản ứng hóa học để đánh giá chất lượng

Một cách đơn giản khác để phân định trắng đen là phương pháp hóa học. Sử dụng một viên phấn và nhỏ vài giọt rượu vang lên đó. Nếu khi khô lại, phấn có màu vàng nhạt hơn thì đó chính là vang thật. Còn nếu hiện tượng màu sậm hơn và màu loang lổ ra nhiều phần trên viên phấn thì khả năng cao đó là vang giả và có sử dụng phẩm màu hóa học.

Một phương pháp khác là thử rượu bằng baking soda. Cho ít baking soda vào ly rượu. Nếu rượu chuyển màu thì đó là vang thật (Do phản ứng hóa học giữa baking soda với trái nho chín). Còn vang giả thì sẽ không có sự thay đổi màu sắc.

Baking soda làm vang thật đổi màu
Baking soda làm vang thật đổi màu

Kiểm tra bọt khí trong chai

Đối với vang thật, khi bạn lắc mạnh các bọt khí mịn và nhỏ sẽ tập trung ở giữa lưng chừng chai và tan tương đối nhanh. Nếu hiện tượng bọt khí to và khó tan thì đó là vang giả vì được làm từ chất cồn công nghiệp.

Dựa vào một số mẹo cơ bản trên để có thể tự kiểm tra được rượu vang thật hay giả khi mua. và bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện để đánh giá. Tránh bỏ tiền ra mua nhưng nhận về một chai rượu không ra gì nhé!

9. Giá rượu vang Đà Lạt được bán trên thị trường

Rượu vang Đà Lạt giá bao nhiêu tiền? Đây luôn là câu hỏi được nhiều người tò mò. Đối với một sản phẩm rượu vang Việt Nam chất lượng như vậy chắc chắn giá thành sẽ rất đắt. Tuy nhiên đi ngược lại với suy nghĩ của nhiều người, rượu vang Đà Lạt là sự lựa chọn phổ thông với giá bình dân nhất cho người tiêu dùng Việt.

Bảng giá rượu vang Đà Lạt red wine thường dao động từ 100.000 đến 350.000 tùy theo biến động của thị trường. Đặc biệt đối với dòng Classic Special thì giá rượu vang đỏ Đà Lạt thường từ 200.000 đến 350.000 cho một chai rượu chất lượng ngon nhất. Bảng giá trên là dành cho dòng vang phổ thông.

Riêng với dòng vang cao cấp hơn thì giá thành sẽ chênh hơn một chút. Nhưng nếu so sánh về chất lượng với các hãng rượu ngoại thì giá thành này là hoàn toàn rẻ. Dòng vang Chateau Đà Lạt – dòng vang ngon nhất của hãng sẽ có giá khoảng 600.000 đến 700.000 VND.

Dù với giá thành nào, phụ thuộc vào điều kiện bạn sẽ có sự lựa chọn cho mình. Nhưng chất lượng rượu vang Đà Lạt là tuyệt hảo và hãy an tâm về điều đó. Nó sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Giá thành bình dân nhưng chất lượng cao cấp chính là điều mà vang Đà Lạt đã mang lại cho người tiêu dùng.

10. Địa chỉ mua vang Đà Lạt làm quà tặng uy tín

Ngày nay không chỉ vang ngoại nhập mới được chọn làm quà tặng. Sự phổ biến và chất lượng cũng như tên tuổi danh giá của vang Việt Nam đã thay đổi suy nghĩ của người tiêu dùng. Thời gian đầu khi ra mắt, vẫn còn những nghi ngại như rượu vang Đà Lạt có tốt không? Uống rượu vang Đà Lạt có tốt không? Những nghi án này đều bị tắt lụi từ khi Chateau Dalat cất bước thành công và để lại ấn tượng tốt trong mắt người tiêu dùng.

Vang Đà Lạt trở thành thương hiệu nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Thay vì sử dụng rượu ngoại, xu hướng sử dụng vang Việt Nam để ủng hộ hàng quốc nội ngày một phát triển hơn. Ngày càng có nhiều người mua vang Đà lạt để biếu, tặng hoặc làm quà. Điều đó cho thấy chất lượng vượt trội của sản phẩm vang quốc nội. Vừa chất lượng giá thành lại đẹp lòng người mua. Đó là lý do vang Chateau Dalat bán cực chạy.

Rượu vang Đà Lạt trở thành món quà quý giá mà thượng đế đã ban tặng cho nước Việt
Rượu vang Đà Lạt trở thành món quà quý giá mà thượng đế đã ban tặng cho nước Việt

Gợi ý một địa chỉ mua hàng chất lượng chính hãng chính là http://quatangthuytinh.com.vn Chuyên cung cấp các mặt hàng rượu vang Đà Lạt chính hãng. Là mặt hàng trọng yếu được quan tâm nhất của cửa hàng. Số lượng Chateau Dalat bán ra trong ngày nhiều đếm không xuể. Lý do khách hàng yên tâm với cửa hàng là sản phẩm chất lượng cũng như thiết kế giỏ quà vô cùng bắt mắt. Điều đó đã ghi điểm tuyệt đối với tất cả khách hàng.

Cam kết bán hàng chất lượng chính hãng công ty, giá thành hợp lý phù hợp với người tiêu dùng. Đồng thời các món quà đều sẽ được thiết kế giấy gói đẹp mắt và sang trọng. Cam đoan đẹp lòng người mưa vừa ý người nhận.

Đôi nét về người đứng đầu của Quà tặng tinh túy

Người sáng lập ra hệ thống cửa hàng quà tặng tinh túy vốn nguyên là Phó chủ tịch hội đồng quản trị, là CEO (anh Phạm Hoàng Long) của thương hiệu vang Đà Lạt nổi tiếng tại Việt Nam. Anh là người tiên phong trong việc đưa các sản phẩm rượu vang ngoại chính hãng về Việt Nam. Một số những đất nước huyền thoại về vang đều được anh tìm hiểu kỹ lưỡng và cho nhập khẩu về như Maison Bouey của Pháp, Siegel và Connor Sur của Chile, …

Anh Phạm Hoàng Long nguyên là phó chủ tịch hội đồng quản trị, CEO thương hiệu vang Đà Lạt. Hiện tại là Founder của hệ thống Quà Tặng Tinh Túy
Anh Phạm Hoàng Long nguyên là phó chủ tịch hội đồng quản trị, CEO thương hiệu vang Đà Lạt. Hiện tại là Founder của hệ thống Quà Tặng Tinh Túy

Nhờ nỗ lực phấn đấu đưa thị trường rượu vang danh tiếng của nước ngoài về Việt Nam. Những người yêu và đam mê rượu vang đã có thể tiếp cận được với nét đẹp văn hóa văn minh của nhân loại. Không chỉ dừng lại ở việc hội nhập với nền văn hóa rượu vang trên thế giới. Mong ước của anh là tạo ra một thứ rượu vang chất lượng với mức giá phổ thông nhất. Để bất cứ gia đình Việt nào cũng có thể cảm nhận được vị ngon của rượu vang Đà Lạt (xem thêm tại đây).

Khi thương hiệu Vang Đà Lạt ra đời, mục tiêu lớn nhất của anh lúc đó là phát triển và duy trì thương hiệu rượu vang lớn mạnh nhất tại Việt Nam. Cùng với sự nỗ lực và phấn đấu đó, từ những chai rượu vang được phục vụ tại hội nghị các cấp cao đã dần dần bước chân vào lối sống của các gia đình Việt. Ladofoods đã thực sự làm được những điều tưởng chừng như không thể, biến thương hiệu vang Đà Lạt nổi danh khắp cả trong và ngoài nước.

Khi rượu vang Đà Lạt trở thành biểu tượng hương vị quốc gia, đó là một điều đáng tự hào. Được sử dụng trong những dịp thiết đãi hội nghị quan trọng của đất nước. Điều đó đã nói lên được chất lượng thương hiệu Việt Nam hoàn toàn có thể sánh vai cùng càng cường quốc rượu vang khác trên thế giới. Dù là Pháp hay Úc, Việt Nam cũng không hề thua kém về mặt phát triển. Tìm đến http://quatangthuytinh.com.vn để lựa chọn được món quà ưng ý nhất.

Quý khách có nhu cầu xin liên hệ theo địa chỉ liên lạc dưới đây để được tư vấn trực tiếp:

Tại Tphcm:

Quà Tặng Tinh Túy Quận 1: 59/7A Bis đường Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố HCM.

Quà Tặng Tinh Túy Phú Nhuận: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú nhuận, Thành phố HCM.

Tại Hà Nội:

Quà Tặng Tinh Túy Hai Bà Trưng: 860 đường Bạch Đằng, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Quà Tặng Tinh Túy Hoàn Kiếm:  515 đường Hồng Hà, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Facebook Fanpage:

Passiwine – Quà Tặng Tinh Túy

Hotline miền Bắc: 0818.61.23.45

Hotline miền Nam0869.11.86.11

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.