Người người vẫn thường hay đồn nhau rằng: “Dù hôm nay có say men rượu, nhưng ngày mai cũng đến lúc phải tỉnh dậy. Đã say men tình thì mãi mãi ta vẫn sẽ còn say.” Đối với riêng tôi, một khi đã lỡ say rượu Whisky Mỹ thì dù cho đến mai sau, cơn say này vẫn còn theo ta mãi.

Rượu Whisky Mỹ như câu chuyện tình yêu đầy cảm xúc
Rượu Whisky Mỹ như câu chuyện tình yêu đầy cảm xúc

Men rượu thường được đem ra để ví cùng men tình. Tại sao ư? Nó vừa ngọt ngào nhưng cũng vừa nồng cay. Nó mang lại cho ta những cảm giác chân thật nhất của tình yêu. Sưởi ấm con tim khi ta cô đơn lạnh giá. Đồng thời cũng là cái tát khiến ta thức tỉnh trong mê man.

1. Lịch sử ra đời của rượu Whisky Mỹ

Scotch Whisky được biết đến với một cái tên ngắn gọn là “Scotch”. Tuy nhiên khi về đến Mỹ, rượu Whisky được biết đến với cái tên “Bourbon”. Đây là tên của cả một dòng họ làm vua cực kỳ nổi tiếng tại đất nước Pháp huyền thoại. Muốn tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ tên gọi Bourbon thì cần phải biết được nguồn gốc ra đời của rượu Whisky Mỹ.

Thời điểm Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ được thành lập, công việc nấu và chưng cất rượu Whisky của toàn bộ nước Mỹ nói chung cũng được bắt đầu.

Những cuộc nổi dậy và các vấn đề liên quan đến rượu rum

Vào năm 1776, tại Bắc Mỹ những cuộc nổi dậy của các nước thuộc địa bùng lên để chống lại chính phủ cầm quyền Anh. Những cuộc nổi dậy này chính thức chấm dứt vào những năm 1883. Đây là lúc mà vương quốc Anh bắt buộc phải nhìn nhận lại sự độc lập và tự do của các nước Hoa Kỳ mới thành lập. Khi đó, toàn bộ Hoa Kỳ gồm có 13 tiểu bang ở vùng Đông Bắc và miền Đông.

Trước khi có sự xuất hiện của các cuộc nổi dậy, tại Mỹ rum chính là loại rượu mạnh phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Phần lớn số lượng rượu rum ở Mỹ đều được các thuyền buôn của anh trở về từ vùng biển Caribbean. Khi chiến tranh chấm dứt, nguồn cung cấp rượu rum cũng bị cắt đứt vô thời hạn. Nhu cầu sử dụng rượu rum trong nước trở thành một vấn đề đáng được quan tâm.

Để  giải quyết được vấn đề đang diễn ra, các di dân Ái Nhĩ Lan và Tô Cách Lan nằm ở khu vực tiểu bang Pennsylvania và các khu vực xung quanh đã có sự hành động. Họ đưa những phương pháp nấu Whisky truyền thống lâu năm của mình ra để ứng dụng. Cho đến thời điểm hiện tại, con người tiếp quen với việc sản xuất một nhãn hiệu rượu có tên “Old 1776”. Trên đó có in dòng chữ “Born with the Republic” có nghĩa là “Ra đời cùng lúc với nền Cộng Hòa”

Nghề nấu rượu Whisky chính thức xuất hiện

Vì điều kiện thổ nhưỡng khi đó cũng như phương pháp nấu rượu thủ công (nấu bằng phương pháp Pot Stills) bắt buộc các di dân phải sử dụng một nguồn nguyên liệu thích hợp. Một số những loại ngũ cốc được dùng để sản xuất rượu Whisky như: Grain – lúa nguyên hạt, Rye – lúa mạch đen. Đa phần rượu whisky đều được sản xuất bởi nguyên liệu chính là lúa mạch đen.

Trong thời kỳ vẫn còn những bất ổn tồn tại do chiến tranh và sự phân hóa chính trị, Whisky trở thành một loại “tiền tệ” cực kỳ ổn định về giá trị. Nó được xã hội thừa nhận, đồng thời cũng là một thứ cực kỳ có giá trị. Họ dùng Whisky để trao đổi những mặt sản phẩm hàng hóa cần thiết cho cuộc sống sống như đinh, đường hay là muối, … Đó chính là lý do mà chỉ có vài năm tại Mỹ, Whisky trở thành một nghề sản xuất cực kỳ mạnh và phát triển.

Nhưng sự phát triển tương đối nhanh này lại mang lại nhiều bất cập cho những người sản xuất rượu. Chính phủ bắt đầu đặt sự chú ý hơn vào ngành này. Vào năm 1791, ngân khố quốc gia gặp khó khăn và thậm chí là cạn kiệt. Tổng thống George Washington đã đưa ra quyết định sẽ đánh thuế nghề nấu rượu Whisky. Khi quyết định này được ban hành, sự phản đối kịch liệt từ những người nấu rượu, đặc biệt là ở khu vực Pennsylvania. Đây được gọi là cuộc nổi loạn của rượu Whisky.

Nghề nấu rượu Whisky bắt đầu xuất hiện tại Mỹ
Nghề nấu rượu Whisky bắt đầu xuất hiện tại Mỹ

Dù nhận được sự phản đối kịch liệt từ quần chúng, tuy nhiên quyết định này vẫn được giữ nguyên. Dẫn đến các nhà nấu rượu chuyển đi lập nghiệp xa xứ và không nằm trong sự kiểm soát của khu vực.

Luật ban hành về rượu Whisky Mỹ

Ngày nay, tại Hoa Kỳ Liên bang đưa ra đạo luật về rượu Whisky như sau: Chỉ được gọi là rượu Bourbon khi Whisky đó được nấu với hơn 51% nguyên liệu là bắp. Nếu ít hơn thì chỉ được gọi là Whisky lúa mạch đen hoặc Rye Whisky. COn số này lên hơn 80% thì gọi là Whisky Bắp hay Corn Whisky.

Corn Whisky được biết đến là một thứ rượu thô. Không màu và thường phổ biến ở khu vực thôn quê hơn. Đa số người dân quê đều có một sự yêu thích đặc biệt với Corn Whisky.

Đồng thời các loại Whisky được đánh giá là chất lượng phải được ủ tối thiểu là 2 năm trong thùng gỗ Sồi trắng. Phía bên trong thùng đã được đốt thành than. Như vậy thì rượu mới có được hương vị đặc sắc và mới lạ.

2. Các loại whisky Mỹ và những thương hiệu tên tuổi

Whisky Mỹ đa dạng về nhiều chủng loại. Đây chính là yếu tố khiến cho con tắc kè hoa này phát triển mạnh mẽ tại thị trường trong lẫn ngoài nước. Đi qua nhiều giai đoạn, rượu Whisky Mỹ ngày một phát triển và sáng chế ra thêm nhiều loại khác nhau. Từ đó có thể thấy được nền tảng phát triển vững chắc và phát triển đồng đều của nền công nghiệp rượu.

Điểm qua một số loại Whisky Mỹ

Những loại Whisky phổ biến rộng rãi tại Mỹ phải kể đến:

Bourbon Whiskey

Bourbon chính là loại whisky nổi tiếng và phổ biến nhất tại Mỹ. Một chai whisky được công nhận là Bourbon phải được sản xuất từ mức tối thiểu là 51% Bắp. Với các loại Bourbon thường thấy trên thị trường có từ 65% đến 75% Bắp trong nước ủ rượu. Ngoài ra rượu còn phải đảm bảo được yếu tố thời gian ủ tối thiểu là 2 năm. Lựa chọn thùng gỗ Sồi trắng được đốt cháy thành than ở bên trong để ủ rượu ngon nhất.

Bourbon Whisky cực kỳ nổi tiếng ở Mỹ
Bourbon Whisky cực kỳ nổi tiếng ở Mỹ

Hương vị của Bourbon đặc biệt thơm ngon, một phần là do chất lượng thùng gỗ Sồi trắng mang lại. Độ chín mùi của rượu có đạt được chất lượng tối ưu hay không, một phần là nhờ chất lượng thùng gỗ Sồi trắng. Đồng thời thời gian ủ lâu cũng là yếu tố làm nên sự quan trọng cho độ chín mùi ngon nhất của rượu.

Rye Whiskey

Rye Whiskey được biết đến là anh em cùng một họ với Bourbon. Theo miêu tả của những người sành về rượu thì Rye có vị ngon hơn và đậm đà hơn Bourbon. Khi ủ rượu Rye cần phải chứ ít nhất 51% thành phần là từ lúa mạch đen. Rye Whiskey là loại rượu đầu tiên xuất hiện và phủ sóng rộng rãi ở Bắc Mỹ. Chỉ đến khi Bourbon và Tennessee xuất hiện thì Rye Whiskey mới tuột dốc và không còn được ưa chuộng như trước.

Dòng Rye Whisky thơm ngon ở Mỹ
Dòng Rye Whisky thơm ngon ở Mỹ

Tennessee Whiskey

Rượu Whisky loại này phải có chưa ít nhất 51% thành phần là bắp và 20% là lúa mạch đen, hoặc các loại lúa mì và lúa mạch khác. Để được đưa vào thùng trữ, Tennessee phải trải qua công đoạn lọc bởi than gỗ.  Giai đoạn này cực kỳ quan trọng, vì nó là lý do khiến cho Whiskey êm dịu hơn khi thưởng thức.

Phương pháp lọc này có tên gọi là Charcoal Mellowing, Leaching. Chính xác hơn thì tên gọi của nó phải được gọi là Lincoln County Process. Loại than gỗ đạt tiêu chuẩn đưa và sử dụng phải được lấy từ cây gỗ thích (Acer).

Corn Whiskey

Là một loại rượu được làm bởi ít nhất 80% thành phần là từ Bắp có trong nước ủ rượu. Thời gian ủ Corn Whiskey phải đạt tiêu chuẩn ít nhất là 2 năm. Lựa chọn các loại thùng gỗ Sồi đã được sử dụng và phía bên trong không được đốt thành than.

Corn Whisky một dòng rượu nổi tiếng ở vùng nông thôn Mỹ
Corn Whisky một dòng rượu nổi tiếng ở vùng nông thôn Mỹ

Southern Comfort

Đây có lẽ là loại whiskey ít người biết đến nhất. Thỉnh thoảng người ta hay gọi nó với cái tên viết tắt là Whiskey. Nó được đề cập vào danh sách của dòng Whiskey mùi.

Sự phối trộn giữa rượu mùi và Bourbon với một công thức nhất định để làm thành Southern Comfort. Rượu mùi được lựa chọn phải được làm từ trái đào có thêm chanh, trái đào và các loại gia vị để làm gia tăng hương vị.

Vào năm 1874, Martin Wilkes một người đứng Ba ở khu vực New Orleans đã sáng chế ra một loại Cocktail mới với tên Cuffs and Buttons. Nó được xem như là loại rượu tương phản với Hats and Tails đang rất nổi tiếng ở thời gian đó. Cho đến năm 1889 thì chính thức xuất hiện trên thị trường với tên gọi là Southern Comfort.

Những thương hiệu rượu Whisky của Mỹ nổi tiếng trên thị trường

Khi đã điểm qua những loại Whiskey phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở Mỹ. Đồng thời, người tiêu dùng cũng đưa ra thắc mắc nhất định về các thương hiệu. “Nhãn hiệu rượu Whiky Mỹ nào nổi tiếng nhất?” hay “Thương hiệu nào nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng nhất?”

Jim Beam (Bourbon, Rye)

Thương hiệu Jim Beam sản xuất chủ yếu hai loại Whisky là  Rye và Bourbon.

Vào đầu thế kỷ XVII, có một bộ phận di dân sang Mỹ đến từ Đức. Trong số di dân đó có cả đại gia đình Jim Beam. Họ định cư ở trên đỉnh đồi Bluegrass Hills thuộc vùng Kentucky.

Những năm 1770, Beam nhận ra được sự tiềm năng của vùng đất nơi gia đình mình đang sinh sống. Ông quyết định phát triển công việc canh tác ngô và lúa mạch. Đồng thời, ông cũng tiến hành việc pha trộn ngô và lúa mạch ở trong nước để cho lên men và chưng cất. Rượu mà ông cho ra đời lấy nguồn nước ngay con suối bên hông nhà, hỗn hợp lên men được đem đi ủ ở trong thùng gỗ Sồi trắng. Dòng rượu mà ông sản xuất ra có tên là Bourbon.

Vào năm 1795, Jacob beam đã bán được lô rượu đầu tiên ra thị trường với tên gọi là Ola Jake Beam.

Năm 1993, thương hiệu chính thức đổi tên thành Jim Beam và tồn tại đến bây giờ. Thương hiệu rượu nổi tiếng đang thuộc sở hữu của gia đình nhà họ Beam.

Wild Turkey (Bourbon, Rye)

Đây là một thương hiệu rượu Bourbon Whiskey rất nổi tiếng. Do Kentucky trực tiếp chưng cất và sản xuất. Sau đó được đóng chai bởi tập đoàn Campari ở bộ phận Austin Nichols.

Jack Daniel’s (Tennessee Whiskey)

Là cha đẻ của Jack Daniel’s Whiskey. Theo những gì mà người đời truyền miệng thì ông có lẽ là người sản xuất rượu trẻ nhất được cấp phép chính thức vào năm 16 tuổi. Ông là một thành viên trong đại gia đình lớn gồm 13 người con. Và là thế hệ thứ 3 của gia đình có gốc Wales.

Jack Daniel’s thương hiệu Whisky lâu đời nhất của Mỹ
Jack Daniel’s thương hiệu Whisky lâu đời nhất của Mỹ

Jack Daniel không lập gia đình và và cũng không có bất kỳ người nối dõi nào. Ông chỉ có nhận duy nhất một người cháu, tên người đó là Lem Motlow. Jack Daniel qua đời vào năm 1991 vì bị uốn ván tại Lynchburg.

Maker’s Mark

Bắt đầu đưa vào sản xuất những năm 1953 ở gần khu Loretto, Kentucky. Nó được sản xuất bởi một gia đình nấu rượu là Samuels với số lượng chưng cất khá là ít (ước tính khoảng 20 đến 40 thúng/ngày). Đối với những người đam mê rượu, dòng Bourbon của thương hiệu này được đánh giá là thanh lịch nhất.

3. Sự khác biệt nào giữa rượu Whiskey của Mỹ và Ireland?

Mặc dù đều có tên gọi là Whiskey, tuy nhiên giữa hai quốc gia này có những sự khác biệt nhất định về Whiskey.

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai quốc gia có lẽ là thành phần chưng cất. Trong khi Whiskey Ailen sử dụng thành phần chủ yếu là lúa mạch trong khi đó whisky Mỹ sẽ được sản xuất chủ yếu từ Bắp. Chính thành phần đã làm nên sự khác biệt trong hương vị. Whiskey Ailen sẽ có vị thanh nhẹ của mạch nha và lúa mạch. Đồng thời vị ngọt cũng được giảm đi tối thiểu. Cồn Whisky Mỹ sẽ có vị ngọt của Bắp đặc trưng rõ ràng hơn.

Sự khác biệt giữa Whisky Mỹ và Whisky Ireland
Sự khác biệt giữa Whisky Mỹ và Whisky Ireland

Thứ hai là thời gian ủ rượu, với điều kiện khí hậu của Ireland buộc các dòng whisky Ailen sẽ có thời gian ủ rượu lâu hơn, thời gian tối thiểu là khoảng 3 năm. Riêng Whiskey Mỹ, họ không có đủ sự kiên nhẫn để chờ rượu được già hóa, cho nên họ tìm cách để giảm thiểu thời gian ủ rượu xuống khoảng ít nhất là 2 năm. Bằng cách sử dụng thùng gỗ sồi mới và than đốt trong quá trình ủ.

Đối với những người muốn tìm kiếm những dư vị truyền thống thì rất phù hợp với Whiskey Ireland. Những người thích thử nhiều hương vị, lựa chọn đa dạng hơn thì nên thử Whisky Mỹ.

Tùy thuộc vào khẩu vị của từng người, sẽ lựa chọn cho mình được một dòng Whiskey phù hợp nhất.

4. Rượu Whisky Mỹ giá bao nhiêu? Địa chỉ nào bán hàng uy tín nhất?

Chính nhờ sự phong phú về hương vị và chủng loại, khi về đến Việt Nam, rượu Whisky Mỹ rất được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng. Một số vấn đề thường được người tiêu thụ trong nước tìm hiểu như: Giá rượu Whisky Mỹ bao nhiêu? Ở đâu bán Whisky Mỹ chất lượng nhất?

Giá bán rượu Whisky Mỹ

Thực tế, các dòng Whiskey Mỹ đều thuộc các phân hạng phổ thông. Nó chủ yếu sản xuất ra với mục đích cho bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức được những hương vị tuyệt vời này. Vì lý do đó mà gái thành bán ra thị trường cho 1 chai Whisky Mỹ khá là bình dân. Chỉ với số tiền trên dưới 1 triệu đồng bạn đã có thể sở hữu được một chai Whiskey Mỹ chất lượng. Sẽ có sự chênh lệch giá đáng kể giữa các cửa hàng bởi một số yếu tố chi phí có liên quan.

Quà Tặng Tinh Túy nơi trao gửi niềm tin chất lượng

Nếu lo sợ sẽ không mua được hàng tốt, hàng chính hãng hãy tìm đến với chúng tôi. Hệ thống cửa hàng Quà Tặng Tinh Túy nơi chuyên cung cấp các thương hiệu rượu nhập khẩu chính hãng 100%. Đầy đủ các dòng rượu vang, Whisky hay Vodka đều được đảm bảo khi quý khách hàng mua hàng tại đây.

Quà Tặng Tinh Túy nơi trao gửi niềm tin thương hiệu
Quà Tặng Tinh Túy nơi trao gửi niềm tin thương hiệu

Nêu cao tinh thần trân quý những hương vị đặc trưng và nét đẹp về rượu. Chúng tôi luôn mong khách hàng sẽ nhận được những gì xứng đáng nhất với số tiền mình đã bỏ ra. Chi phí hợp lý, sản phẩm chất lượng hài lòng đẹp ý với người mua.

Tìm  đến với rượu Whisky Mỹ là bạn đã tìm đến cho mình một thế giới mới mẻ hơn, phong phú hơn. Tận hưởng những hương vị sắc màu của cuộc sống. Quà Tặng Tinh Túy sẽ luôn đồng hành cùng với chất lượng mà bạn sẽ có được. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với cửa hàng để được tư vấn rõ hơn.

Quý khách có nhu cầu xin liên hệ theo địa chỉ liên lạc dưới đây để được tư vấn trực tiếp:

Tại Tphcm:

Quà Tặng Tinh Túy Quận 1: 59/7A Bis đường Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố HCM.

Quà Tặng Tinh Túy Phú Nhuận: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú nhuận, Thành phố HCM.

Tại Hà Nội:

Quà Tặng Tinh Túy Hai Bà Trưng: 860 đường Bạch Đằng, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Quà Tặng Tinh Túy Hoàn Kiếm:  515 đường Hồng Hà, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Facebook Fanpage:

Passiwine – Quà Tặng Tinh Túy

Hotline miền Bắc: 0818.61.23.45

Hotline miền Nam0869.11.86.11

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.