Hiển thị tất cả 6 kết quả

Nói đến vang Pháp, hẳn khái niệm rượu vang Grand Cru Classé tại đất nước này không còn quá xa lạ với nhiều người. Đặc biệt với những người sành rượu, họ càng rõ hơn những giá trị được thể hiện trong cụm từ này. Nếu chỉ là một “tay mơ” về vang, hẳn bạn sẽ chẳng thể hiểu được sâu sắc bản chất cấp bậc rượu vang tại Pháp là như thế nào. Vậy những điều sắp được bật mí dưới đây sẽ khiến bạn phải kinh ngạc về cái nôi của một trong nền văn hoá rượu vang lớn bậc nhất thế giới đấy!

1.Lịch sử hệ thống phân loại rượu Grand Cru Classé thượng hạng

Grand Cru Classé là một hệ thống phân loại cấp bậc rượu vang tại Pháp đã có từ khá lâu và cho đến ngày nay, nó vẫn còn đó những giá trị cốt lõi không thể thay thế. Bảng phân loại này được xem là một trong những “nhân chứng sống” cho thế giới thấy một thời kỳ đỉnh cao của rượu vang Pháp. Vậy bạn có biết lịch sử phân loại hệ thống rượu vang Grand Cru Classé bắt đầu trong giai đoạn nào và ở đâu hay chưa?

Lịch sử hệ thống phân loại rượu Grand Cru Classé thượng hạng
Lịch sử hệ thống phân loại rượu Grand Cru Classé thượng hạng

Hệ thống phân loại rượu Grand Cru Classé là gì?

Phân cấp Grand Cru Classé còn được biết đến với một cái tên phổ biến hơn là hệ thống phân loại rượu vang Bordeaux 1855. Đây là một bảng phân loại chất lượng và giá trị của các dòng rượu vang khác nhau tại Bordeaux, nơi được xem là trung tâm lớn bậc nhất trong việc sản xuất vang. Sau này, giá trị mà bảng phân loại đem lại không chỉ gói gọn trong 1 vùng của nước Pháp. Thay vào đó, chúng được xem là “bảng vàng” đại diện cho sự phân cấp rượu vang thượng hạng tại đất nước này.

Nơi ra đời của hệ thống phân loại rượu Grand Cru Classé?

Là bảng phân loại rượu vang thượng hạng thì hẳn nhiên nơi ra đời của chúng cũng là một cái tên “sừng sỏ” không kém. Đó chính là thành phố Bordeaux, cái nôi ra đời của những dòng vang thượng hạng.Không chỉ là nơi có quy mô sản xuất rượu vang lớn bậc nhất nước Pháp, nơi đây còn là “nhà” của những thương hiệu rượu vang thượng hạng vang danh toàn cầu.

Cũng chính vì danh tiếng vang xa này, để chuẩn bị cho hội chợ thế giới năm 1855 tại thủ đô Paris, hoàng đế Napoleon đệ tam đã ra lệnh xây dựng hệ thống phân loại rượu vang của các nhà sản xuất nổi tiếng tại Bordeaux.Và bảng vàng 1855 này được triển khai bắt đầu từ vùng Médoc nằm tại tả ngạn của sông Gironde.

Vài nét cơ bản về hệ thống phân loại rượu vang Grand Cru Classé

Nói đến hệ thống phân loại rượu vang Grand Cru Classé thì cái tên nổi bật nhất chính là cấp phân loại 1855. Sự ra đời của “bảng vàng” này đòi hỏi rất nhiều tiêu chí khác nhau để phân loại các dòng rượu vang. Sự phân loại này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến trình độ của các tay buôn khi đòi hỏi rất cao về sự hiểu biết cũng như cách thưởng thức của họ.

Từ hệ thống này mà các thuật ngữ như “Grand Cru” hay “Second Cru” cũng lần lượt ra đời và được biết đến nhiều hơn, Người ta dùng chúng để nói về các vùng trồng nho chính ra đời. Đồng thời, các nhà sản xuất rượu vang lúc bấy giờ sẽ được gọi với cái tên là Château. Bên cạnh đó, các quyển sách với kiến thức chuyên môn cũng xuất xuất bản và trở nên phổ biến rộng rãi.

Không chỉ riêng rượu vang tại Bordeaux mà tất cả các dòng vang nổi tiếng trên thế giới được đưa vào diện xét duyệt. Cuối cùng, bảng phân loại chia ra làm 5 bậc với rượu vang đỏ và 3 bậc dành cho vang trắng.

Vài nét cơ bản về hệ thống phân loại rượu vang Grand Cru Classé
Vài nét cơ bản về hệ thống phân loại rượu vang Grand Cru Classé

Sau này, với sự phát triển lâu dài, thị trường vang tại Bordeaux nói riêng và trên thế giới nói chung có nhiều sự thay đổi. Vì vậy bảng hệ thống cũ giữ lại những gì cốt lõi và bổ sung thêm những điều còn thiếu. Theo đó, những khiếm khuyết này nằm ở số lượng xưởng sản xuất, sự thay đổi chủ sở hữu ở các vùng và diện tích trồng nho.

Phân loại và những thay đổi trong “bảng vàng” vang thượng hạng

Bắt đầu từ năm 1855 đến nay, bảng phân loại này có 2 sự thay đổi là:

 • Sự bổ sung thêm 5 hạng – Premier Cru cho Château tháng 9 năm 1855
 • Château Mouton được tăng lên hạng 1 so với hạng 2 trước đó năm 1973

Cùng với những sửa đổi đó, bảng phân loại rượu vang thượng hạng vẫn giữ được các thứ bậc của 2 dòng rượu vang chính là đỏ và trắng như sau:

Rượu vang đỏ gồm có 5 bậc hạng là:

Ba cấp bậc phân loại của vang trắng:

 • Premier cru superieur
 • Premier cru
 • Deuxième cru

2. Những vùng có sản xuất rượu đã được xếp hạng Grand Cru Classé

Góp mặt trong bảng xếp loại rượu vang đều là những vùng sản xuất vang có tiếng vang danh thế giới. Để bạn có có cái nhìn tổng quát hơn về bảng phân loại rượu vang, dưới đây là những vùng sản xuất góp mặt trong “bảng vàng” phân loại mà bạn nên biết:

Médoc

Trong bảng xếp hạng rượu vang, có tới 60 cơ sở sản xuất làm rượu vang ở Médoc được liệt kê. Dù vậy, tại Médoc còn có rất nhiều những chateau sản xuất rượu vang với chất lượng cực phẩm. Tên của những chateau này được xếp vào trong một bảng danh sách phụ năm 1932 và được gọi là Cru Bourgeois. Dù chất lượng vang làm ra được đánh giá cao nhưng các chateau này không được xếp hạng không không được coi như là Cru Classe.

Sau này, trước sự phát triển mạnh mẽ của Chateau, Cru Bourgeois được phân thành 3 mức độ và chính thức được cho phép sử dụng thứ hạng vào năm 2010 bởi pháp luật Pháp.

Graves

So với Méodc, Graves có phần lép vế hơn hẳn về số lượng. Trong bảng xếp hạng rượu vang, vùng Graves chỉ chiếm được 1 vị trí duy nhất của Chateaux là Haut – Brion vào năm 1855. Mãi đến năm 1953, tại Graves có thêm 16 chateau khác được xếp hạng có cả 2 dòng rượu là đỏ và trắng được xếp vào Cru Classe nhưng không phân bậc từ 1 đến 5.

Những vùng có sản xuất rượu đã được xếp hạng Grand Cru Classé
Những vùng có sản xuất rượu đã được xếp hạng Grand Cru Classé

St.Émilion

Sự xuất hiện của rượu vang vùng St.Émilion trên “bảng vàng” là khá lâu. Mãi đến năm 1954, chateau của vùng đất này mới góp mặt lần đầu tiên. Tại St.Emilion, hệ thống phân cấp có 2 bậc chính là Grand Cru Classe với 46 château và Premier Grand Cru Classe có cấp bậc cao hơn với 15 château. Cụ thể, bạn có thể thấy 4 cấp bậc được chia tại Saint – Emilion thể hiện như sau:

 • Các dòng rượu cao cấp nhất được xếp hạng A: Premier Grand Cru Classe A
 • Các dòng rượu cao cấp nhất được xếp hạng B: Premier Grand Cru Classe B
 • Các dòng rượu cao cấp được xếp hạng: Grand Cru Classe
 • Dòng rượu cao cấp: Grand Cru

3. G9 của danh hiệu Rượu vang Grand Cru Classé

Là trung tâm sản xuất lớn bậc nhất trên thế giới, tại Bordeaux có một số lượng lớn các dòng rượu vang cực phẩm, đạt đến đỉnh cao trong hương vị. Mặc dù sở hữu cả một “kho báu” trong tay nhưng có một cụm từ đã đi vào huyền thoại tại xứ Bordeaux. Đó là G9 – Một nhóm rượu vang nổi tiếng đã làm nên danh hiệu vàng của rượu vang Grand Cru Classé. Vậy bạn có biết G9 gồm những cái tên “máu mặt” nào hay không?

G9 là một “hội vang ngầm” gồm những cái tên tinh túy nhất đến từ các vùng khác nhau của Bordeaux. Hiện trong G9 có tới 5 chateau của Médoc, 2 của Saint – Emilion, 1 của Pomerol  và cuối cùng là 1 của Sauternes. Đây đều là cái nôi ra đời của những giống nho trồng hảo hạng nhất trong sản xuất vang.

Và dưới đây chính là danh tính của những “ông trùm” rượu vang trong G9:

Château Lafite Rothschild

Cái tên Chateau Lafite Rothschild ra đời bắt nguồn từ việc vào năm 1868, nam tước James de Rothschild đã thu mua lại Lafite. Trước đó, khi bảng phân hạng 1855 ra đời, Lafite đã là một dòng vang Premier Cru, đứng ở bậc cao nhất trong Cru Classe ở Médoc. Nên dù đã đổi tên, đây vẫn là một dòng rượu vang mà không ai có thể thoát khỏi sức hấp dẫn của nó.

Chateau Latour

Artemis, một trong những ông lớn nổi tiếng thế giới bởi những sản phẩm xa xỉ. Nắm trong tay một loạt các thương hiệu đình đám như Gucci, Bottega Veneta, Artemis luôn là cái tên mà bất cứ ai cũng phải dè chừng khi nghe đến. Và bạn có biết, thương hiệu rượu vang Chateau Latour chính là một phần thuộc sở hữu của ông trùm xa xỉ này hay không?

Trong một khuôn viên của Chateau bị phá huỷ vào năm 1453 bởi sự cạnh tranh giữa Anh và Pháp, Latour chính là tên dùng để chỉ ngọn tháp. Sau này, tháp mới được xây dựng và trở thành một biểu tượng nổi tiếng của chateau Latour.

G9 của danh hiệu Rượu vang Grand Cru Classé
G9 của danh hiệu Rượu vang Grand Cru Classé

Château Margaux

Nếu nói đến một trong những château đẹp bậc nhất thế giới thì Margaux chính là cái tên không thể không nói đến. Ra đời vào năm 1812, đến nay, Corinne Mentzel Poulos đang là người sở hữu và nắm giữ quyền điều hành của chateau Margaux.

Tuy nhiên, trong hơn 20 năm qua, để đưa Margaux lên đến đỉnh cao như vậy thì công của Paul Pontellier là cực kỳ to lớn, Sau này khi ông qua đời, con trai ông – Thibault, tiếp tục sự nghiệp dang dở của cha mình.

Château Haut – Brion

Nói đến chateau Haut – Brion thì “gia thế” của chúng khá hiểm hách đấy. Đây là thành viên của Domaine Clarence Dillon với người đứng đầu là Robert – Đại công tử của Luxembourg. Thậm chí, Haut – Brion từng đón tiếp rất nhiều người có địa vị trong xã hội, tiêu biểu nhất là tổng thống Mỹ Thomas Jefferson vào năm 1787.

Chateau Mouton rothschild

Năm 1853, Mouton được mua lại bởi nam tước Nathaniel de Rothschild. Ban đầu khi ra đời bảng xếp hạng 1855, dòng rượu này không được công nhận. Tuy nhiên trước sự đấu tranh gay gắt của nam tước Phillipe mà năm 1973, Mouton được xếp vào Premier Grand Cru năm 1973.

Château Cheval Blanc và Château Ausone. Cả 2 loại vang này đều được xếp trong top Premier Grand Cru Classe hạng A với tính cao cấp và truyền thống vượt trội. Ngày nay, cả Cheval Blanc và Ausone đều rất được yêu thích và trở thành một trong những dòng vang cao cấp nhất tại Pháp.

Chateau Petrus

Petrus là một dòng vang luxury vô cùng nổi tiếng, được sản xuất từ vùng trồng nho Pomerol. Vì Pomerol không phân loại giống các dòng khác ở Bordeaux nên trong tên của chúng không có “Cru”. Dù vậy đây lại là dòng vang cực đắt, cực hiếm và là cực phẩm ai cũng muốn có.

Chateau d’Yquem

Chateau d’Yquem là một dòng vang trắng khá đặc biệt, có vị ngọt và hơi sệt. Một điều thú vị khi thưởng thức dòng vang trắng này chính là nó đem lại những hương vị ở tầng tầng lớp lớp, rất có tính khám phá.

4. Các loại Rượu vang Grand Cru Classé đang được dùng ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ rượu vang rất lớn. Đa phần mọi người đều cực kỳ ưa chuộng các loại rượu vang ngoại nhập và tất nhiên, những dòng rượu vang có trong bảng xếp hạng Grand Cru Classé đặc biệt được quan tâm. Vậy bạn có biết những loại rượu vang Grand Cru Classé nào đang được yêu thích tại nước ta hay không? Hãy để Passiwine – Quà tặng tinh túy bật mí cho bạn biết nhé!

Các loại Rượu vang Grand Cru Classé đang được dùng ở Việt Nam
Các loại Rượu vang Grand Cru Classé đang được dùng ở Việt Nam

Rượu vang Moutonne Chablis Grand Cru

Moutonne Chablis Grand Cru có thể nói là dòng vang chứa đựng hết thảy những gì tinh tuý và ngọt ngào nhất. Thưởng thức rượu vang Chateau Moutonne Chablis, bạn không chỉ cảm thấy sự mềm mại, dịu dàng mà còn là sự mãnh liệt đầy mạnh mẽ.

Được lên men từ giống nho Chardonnay hảo hạng, một chai Moutonne Chablis có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới 46 năm. Với những người sành rượu mà nói, sẽ là sự đáng tiếc vô cùng khi không được thưởng thức dòng rượu này ít nhất một lần trong đời.

Vang AOC Margaux

Với hơn 20 năm đứng trên đỉnh cao, các dòng vang Margaux sẽ không khiến bạn phải thất vọng. Sự tinh tế và đẳng cấp đều được thể hiện trong từng giọt rượu vang thuần tuý. Vang AOC Margaux có một điều khá đặc biệt là hương vị của chúng có sự khác nhau và có tính riêng biệt. Tuy nhiên đó lại chính là điều hấp dẫn và mang đến hương vị cuốn hút không thể không uống cho khách hàng.

Vang Chateau Latour

Nhắc đến vang đỏ nức danh đất Pháp thì không thể không nói đến rượu vang Chateau Latour. Đây là một dòng vang cao cấp đứng số 1 trong bảng xếp hạng rượu vang Grand Cru Classé 1855. Có thể nói, đây chính là thức uống chỉ dành cho giới thượng lưu bởi sự khan hiếm và quý giá của nó. Và với một mức giá đắt đỏ, hương vị mà Latour đem lại cũng cực kỳ đắt giá đấy!

Rượu vang Chateau Smith Haut Lafitte

Một dòng rượu vang đỏ danh giá khác của Pháp đang rất thịnh hành ở Việt Nam chính là rượu vang Chateau Smith Haut Lafitte. Có mặt trong Grand Cru Classé, hẳn chất lượng mà dòng vang này đem lại sẽ làm thỏa mãn ngay cả những người khó tính nhất.

5. Giá cả

Grand Cru Classé dùng để chỉ những dòng rượu vang danh giá bậc nhất nước Pháp nói riêng và thế giới nói chung. Chính vì vậy, giá để sử hữu những “tinh hoa: này là không hề rẻ. Một dòng vang rẻ nhất có trong bảng xếp hạng rượu vang Grand Cru Classé cũng có giá đến vài triệu đồng. Thậm chí có những dòng vang đắt đến mức vượt ngưỡng vài chục, có khi là cả gần trăm triệu đồng.

Giá cả vang Grand Cru Classe
Giá cả vang Grand Cru Classe

Grand Cru Classé là thức uống dành cho giới thượng lưu, những người có tiền và biết thưởng thức giá trị đích thực mà dòng vang nào thể hiện. Vì vậy, để tìm hiểu chi tiết giá của từng dòng vang, bạn có thể đến với chúng tôi, Passiwine – Quà tặng tinh túy để được tư vấn chi tiết hơn về giá cả.

6. Passiwine – Quà tặng tinh túy, nơi mang đến giá trị đích thực của Grand Cru Classé

mặc dù tại Việt Nam, việc tìm những nơi bán vang nhập khẩu Grand Cru Classé từ Pháp là không hề Khó, Tuy nhiên đến nay, Passiwine vẫn luôn là cái tên được khách hàng tin tưởng và kề vai sát cánh trong suốt những năm qua. Bên cạnh cung cấp các dòng vang phù hợp với mọi lứa tuổi, tầng lớp khác nhau, chúng tôi luôn có sẵn những mẫu rượu vang Grand Cru Classé ngoại nhập chất lượng để phục vụ những khách hàng giới thượng lưu.

Với sự uy tín của thương hiệu đã được củng cố trong suốt những năm qua, Passiwine – quà tặng tinh túy tin rằng những dòng rượu cao cấp ngoại nhập tại cửa hàng của chúng tôi có thể làm hài lòng ngay cả những người sành rượu khó tính. Để được tư vấn chi tiết về rượu vang Grand Cru Classé, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

 • Trụ sở chính: 59/7a Bis đường Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Tp. HCM
 • Hà nội: 860 đường Bạch Đằng, Phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Hà Nội: 0818.61.23.45.
 • HCM: 0869.11.86.11