Rót rượu vào ly, nâng chén cùng thưởng thức. Một ly rượu Whisky Ireland đưa ta bồi hồi nhớ về thuở thiếu thời. Không nuối tiếc, cũng chẳng ân hận, chỉ là một chút hoài niệm của tuổi trẻ. Sự mạnh mẽ, đôi chút lại nhẹ nhàng mang lại hương vị của những ngày thanh xuân. Đây chắc chắn là cảm nhận của tất cả những ai đang ưu tư thưởng thức rượu 1 mình.

Những chai rượu Whisky Ireland biểu tượng cho sự mạnh mẽ
Những chai rượu Whisky Ireland biểu tượng cho sự mạnh mẽ

Tại sao tôi lại ví Whisky Ireland là một phần của tuổi trẻ? Trong chén rượu có chút gì đó bồng bột, mạnh mẽ và can đảm của thời thanh niên. Nhưng cũng có chút ít e dè, nhẹ nhàng khi vẫn chưa đủ tự tin để quả quyết. Tôi say trong cái hương vị tuyệt vời ấy để ngẫm nghĩ lại những câu chuyện của chục năm về trước.

1. Lịch sử và nền tảng hình thành rượu whisky Ireland

Thế kỷ V, khi các nhà tu thuộc Kitô Giáo, mà tiên phong là thánh Saint Patrick của đất nước Ireland bắt đầu công cuộc truyền giáo. Trong thế giới của người Celt, các  nhà tu mang các dụng cụ kỹ thuật có công năng chế tạo dược phẩm và nước hoa đến với đất nước Scotland và Ireland. Tựa theo truyền thuyết kể lại, thì các nhà truyền đạo chính là những người đã chưng cất và tạo ra một thứ chất lỏng với tên gọi là “Aqua Vitae” hoặc “Uisge beatha”.

Thông tin về sự hiểu biết này lan rộng ra khắp khu vực. Đồng thời cũng lưu truyền qua các thế hệ sau này. Nhờ vào sự thành lập của các tu viện vào thời kỳ đó mà các trung tâm hay làng mạc đều có thể mở được quán rượu riêng.

Thời điểm những chai rượu đầu tiên được ra đời

Vào năm 1494, chai aquavite đầu tiên được nhắc đến trong các giấy tờ liên quan đến thuế ở Scotland. Khi các nhà tu của tu viện Lindores lúc bấy giờ mua 8 ball mạch nha (Boll là đơn vị đo lường dùng để đong đếm ngũ cốc của đất nước Scotland). Số lượng 8 boll khoảng 500kg đủ để có thể sản xuất được 400 chai Whisky chất lượng.

Sau khi di dân đến châu Mỹ, rượu Whisky với phương pháp sản xuất thử bằng các loại ngũ cốc được tiến hành. Một phần vì điều kiện thổ nhưỡng ở đây khó để canh tác được những cây lúa mạch chất lượng. Đó là lý do mà có sự xuất hiện của các dòng whisky lên men bằng ngũ cốc. Các loại ngũ cốc thích nghi và phát triển cực tốt tại môi trường ở đây là cây lúa mạch đen và lúa mì.

Thời gian đó, sự xuất hiện của các lò nấu rượu lâu đời bắt đầu ở Maryland, Virginia. Tuy nhiên, họ không thể kiếm ra được các loại than bùn phù hợp nên việc sản xuất những chai rượu Whisky truyền thống là không thể ứng dụng. Đây là lý do khiến cho các chai Whisky được sản xuất ra không được tốt về chất lượng. Mãi cho đến thế kỷ XVIII mới bắt đầu xuất hiện những lò nấu rượu chuyên nghiệp về dòng Whisky.

Thời điểm được hợp thức hóa, các vấn đề liên quan đến thuế và sự đấu tranh

Vào năm 1643 tại Ireland dòng sản phẩm rượu Whisky chính thức bị chính phủ đánh thuế. Nhưng thời gian lúc đó không có ai thực thi theo luật này nên whisky rơi vào tình trạng bị cấm lưu hành vào năm 1661. Chỉ có một số trường hợp có được giấy cấp phép của chính phủ mới được phép buôn bán trên thị trường.

Khoảng thời gian của những năm sau đó, những cuộc đụng độ đẫm máu liên tiếp diễn ra vì vấn đề liên quan đến thuế. Hầu hết là những cuộc tranh chấp giữa người thu thuế và người buôn lậu rượu whisky Ireland.

Nhiều cuộc đấu tranh nổ ra đề giành thành lợi cho việc sản xuất whiskey
Nhiều cuộc đấu tranh nổ ra đề giành thành lợi cho việc sản xuất whiskey

Một số quốc gia khác như Mỹ và Scotland cũng lâm vào tình trạng tương tự Ireland. Những cuộc đụng độ như thế vẫn liên tục diễn ra không ngừng nghỉ.

Những đạo luật thay đổi liên tiếp ra đời

Năm 1822, đạo luật liên quan đến các vấn đề chưng cất rượu trái phép ra ra đời ở scotland. Đạo luật này đưa ra với mục đích đơn giản hóa các điều luật liên quan đến thuế, đồng thời cũng nâng cao quyền lợi của các đại điền chủ. Khi đạo luật này được đưa ra, lại có xuất hiện thêm những cuộc bạo động khác nổ ra.

Một năm sau, 1823 đạo luật mới được đưa ra, công việc nấu rượu được phép thông qua cùng mức lệ phí phải nộp khoảng 10 Pound Sterling. Bên cạnh đó sẽ có thêm một khoản tiền không đổi cho mỗi một gallon whisky. Nhờ  vào đạo luật mới này mà công việc sản xuất Whisky bắt đầu có được lợi nhuận, đồng thời cũng tiêu diệt được hàng ngàn lò nấu rượu lâu ở cả Ireland và Scotland.

2. Quá trình sản xuất rượu Whisky Ireland

Rượu Whisky Ireland hầu như được sử dụng theo phương pháp nấu whisky chung trên toàn thế giới. Nhưng để làm nên sự khác biệt thì vẫn có những biến thể nhất định trong công thức. Đây chính là điều khác biệt làm nên hương vị đồng thời cũng là sự độc nhất vô nhị chỉ có ở whisky Ireland.

Hầu hết các loại rượu Whisky Ireland đều trải qua 3 lần chưng cất. Mặc dù được chưng cất dựa theo phương pháp truyền thống cổ truyền sử dụng cá nồi chưng. Tuy nhiên, cách chưng rượu bằng cách sử dụng tháp chưng rượu cho đến hiện tại vẫn đang sử được áp dụng cho các loại rượu Whisky sử dụng ngũ cốc để pha trộn.

Những chai whisky Ireland chất lượng đều phải trải qua 3 giai đoạn chưng cất hoàn hảo
Những chai whisky Ireland chất lượng đều phải trải qua 3 giai đoạn chưng cất hoàn hảo

Theo luật pháp hiện hành, rượu Whisky chính thống phải được sản xuất tại vùng Ái Nhĩ Lan. Và đồng thời phải sử dụng thùng gỗ Sồi lâu năm và rượu phải được ủ không dưới thời gian 3 năm. Dù trên thực tế, rượu Whisky thường được với khoảng thời gian dài gấp 3 hoặc 4 lần thời gian yêu cầu.

Có rất nhiều các loại rượu Whisky được phổ dụng ở Ái Nhĩ Lan: mạch nha và một loại ngũ cốc, rượu Whisky Blended – loại rượu chỉ có duy nhất tại vùng Ái Nhĩ Lan. Được chưng cất bởi lò thuần khiết.

3. Những dòng Whisky Ireland nào nổi tiếng ?

Tại Ireland, có vô số những dòng Whisky nổi tiếng được phổ rộng khắp trên toàn thế giới. Hầu hết chúng đều là những dòng Whisky thượng hạng được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng và hương vị. Hãy cùng điểm qua một số những nhãn hiệu phổ biến và được biết đến nhiều nhất hiện nay nhé!

The Dead Rabbit Irish Whiskey

Cửa hàng Dead Rabbit G & Grog ở thành phố New York, nơi đây được bình chọn nằm trong top những quán Bar tốt nhất trên thế giới. Đồng thời sự hợp với với nhà máy chưng cất rượu vang Dublin, Darryl McNally đã làm ra được một loại whisky nổi tiếng. Nguồn cảm hứng để làm nên dòng rượu này đến từ tảng băng đường phố cực kỳ nổi tiếng “Ailen” ở New York vào giữa những năm 1800.

The Dead Rabbit Irish Whisky cực kỳ nổi tiếng tại Ireland
The Dead Rabbit Irish Whisky cực kỳ nổi tiếng tại Ireland

Sự phối trộn hòa hợp giữa rượu Whisky ngũ cốc của Ailen và rượu Single-Malt Whisky đã làm nên một thành phẩm tuyệt vời. Jillian Vose – chủ tịch của quán Bar đã nhận xét rằng đây chính là nguyên liệu tuyệt vời nhất để kết hợp chúng với nhau.

Đây cũng là dòng rượu được sản xuất ra để mọi người dễ tiếp cận hơn với những chai rượu chất lượng nhất. Giá thành hợp lý lại có thiết kế vô cùng đẹp mắt.

Dòng Whisky này có đặc trưng mùi thơm của dòng lúa mạch vàng. Hậu vị lưu lại trong vòm miệng có chút mạnh mẽ và cay nồng cực đã.

Redbreast 15 Year Irish Whiskey

Một vị quản lý ở quán bả Ponyboy tại thành phố Oklahoma – ông Micah Anderson cho biết dòng sản phẩm Redbreast 15 Year vốn là một loại whisky yêu thích của ông. Đánh giá về hương vị, ông cho rằng nó có vị mềm mượt và ngọt thanh của trái cây. Một chút ấm áp và trọn vẹn của gỗ Sồi vừa đủ. Nó hài hòa về tổng thể và khiến cho người thưởng thức không bao giờ quên được cái tên của nó.

Đây cũng là cái tên lọt top thương hiệu nổi tiếng được đánh giá cao
Đây cũng là cái tên lọt top thương hiệu nổi tiếng được đánh giá cao

Jameson Irish Whiskey

Joey Ryan – chuyên gia về các loại đồ uống đồng thời cũng là đối tác của Charleston đã khẳng định Jameson chính là thức rượu Whisky Ireland mà ông yêu thích nhất. Với rượu Whisky Ailen chỉ khi thưởng thức truyền thống mới có thể cảm nhận được hương vị đặc thù của nó. Hương vị tươi mới của cây lúa mạch đen Canada, quả Vermouth khô và Campari. Trên tổng thể, sự biến hóa hài hòa làm cho sản phẩm này đột phá ở mức đỉnh cao mới.

Hậu vị trong vòm  miệng luôn thay đổi, nó khiến cho người thưởng thức đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Jameson Irish Whisky đi cùng năm tháng với những hương vị làm mê mẩn tâm hồn
Jameson Irish Whisky đi cùng năm tháng với những hương vị làm mê mẩn tâm hồn

Ngoài những dòng thương hiệu trên, tại Ireland bạn cũng có thể thưởng thức những cái tên khác như: Powers Gold Label, Teeling Single Grain Whisky, Green Spot Irish Whisky hay Tullamore D.E.W Irish Whisky cũng đều sẽ khiến bạn thích thú. Thưởng thức được đa dạng rượu sẽ khiến bạn thêm yêu và thích dòng rượu Whisky Ireland này hơn thôi.

4. Những thông tin thú vị chưa được bật mí về Ireland Whisky.

Có một số sự thật khá là thú vị về Ireland Whisky. Đối với những dân sành sõi về rượu, đây chắc chắn là những điều bí mật mà họ muốn được biết đến nhất. Hãy cùng theo chân tôi tìm hiểu xem, những điều thú vị đó là gì?

Sự thật thú vị thứ nhất:

Bên cạnh các loại Whiskey Single-Malt mạch nha đơn chất, Ailen còn được biết đến với các công thức pha chế whisky tuyệt đỉnh. Dòng rượu Whisky được pha chế bởi Ailen ra đời dưới sự kết hợp hài hòa giữa các dòng rượu mạnh và một số những loại ngũ cốc khác.

Đối với những chuyên gia chưng cất Ailen, tương tự với người Mỹ, họ thường phát âm là “Whiskey” thay cho cách gọi “Whisky” thông thường của người Scotland, Nhật hay Canada. Không có một bản báo cáo hay giải thích từ nào mới là tên gọi đúng, nhưng một số ý kiến đưa ra và cho thấy Whiskey đã xuất hiện rất lâu vào những năm của thế kỷ 17.

Sự thật thứ hai:

Ailen đã khẳng định về vị trí của xưởng chưng cất những chai rượu Whisky có tuổi thọ cao nhất trên toàn thế giới.

Vua James đệ Nhất chính là người đã trực tiếp cấp phép đầu tiên cho một xưởng chưng cất Whiskey vào những năm 1608. Bushmills chính là nơi vinh dự nhận được giấy cấp phép đầu tiên. Thị trấn Bushmills vốn thuộc quyền sở hữu của Thomas Phillips. Đến hiện tại nơi này vẫn trực thuộc vùng chưng cất rượu Whiskey Ailen.

Sự thật thứ ba:

Những chuyên gia sản xuất Whiskey Ailen chính là cha đẻ của nền nghệ thuật chưng cất Whisky.

Cứ trải qua một lần chưng cất, các loại tạp chất xấu sẽ bị loại bỏ khỏi rượu để lại một loại chất lỏng tinh khiết. Nhờ đó mà rượu nhẹ hơn, êm dịu và mượt mà hơn. Tuy nhiên nó cũng giữ được sự cứng cáp, hào sảng khi thưởng thức. Dù cho có khá nhiều Whisky Scotch áp dụng kỹ thuật chưng cất rượu 3 lần. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn gắn liền với cái tên Whiskey Ailen.

Sự thật thứ 4:

Liệu các thầy tu có phải là những người đã mang Whisky đến với Scotland và Ailen?

Người đời vẫn luôn luôn tin rằng, ngày nay người người biết đến whiskey là nhờ có các thầy tu theo đạo Ki-tô ngày đó. Chính họ đã sử dụng những loại rượu mạnh và áp dụng chúng vào phương pháp chữa bệnh.

Những bằng chứng chỉ ra rằng, có kỹ thuật chưng cất rượu khá chuyên nghiệp. Quá trình này biến mạch nha trở thành một loại chất lỏng có cồn (rượu mạnh). Chúng đã được các nhà truyền giáo mang từ Ailen sang Scotland. Điều này hoàn toàn hợp lý dựa trên vị trí địa lý khá gần nhau của hai đất nước này. Tuy nhiên, người dân Scotland vẫn không cảm thấy hài lòng với những giả thuyết được nêu ra.

Sự thật thứ 5:

Nước chính là nguyên nhân khiến cho rượu Whisky Ireland trở nên hoàn hảo.

Để có thể dán được nhãn mác Whiskey Ailen lên trên chai rượu, bắt buộc sản phẩm đó phải được tinh chế hoàn toàn từ ngũ cốc bản xứ. Sau đó thời gian già hóa trong thùng gỗ Sồi đạt mức tối thiểu là 3 năm.

Những sự thật thú vị khiến người nghe ngã ngửa và bật cười
Những sự thật thú vị khiến người nghe ngã ngửa và bật cười

Những người thưởng thức Whisky Ailen thường có thói quen cho thêm 1 giót nước vào ly rượu. Khi làm như vậy, hương vị thơm ngon thần bí của rượu sẽ bừng tỉnh, nở rực rỡ. Dư vị ngọt ngào đặc sắc làm cho nhãn hiệu Ireland thêm hoàn hảo.

5. Giá bán rượu Whisky Ireland là bao nhiêu?

Không chỉ riêng tại Việt Nam, ngay cả thị trường quốc tế, rượu Whisky Ireland như một biểu tượng của đa dạng cảm xúc. Cũng vì lẽ đó, mà số lượng người tin dùng Whiskey Ailen ngày một tăng lên đáng kể. Số lượng rượu tiêu thụ hằng năm cũng là con số khiến người ngoài choáng ngợp.

Một số những người muốn tìm hiểu về rượu Ireland vẫn luôn thắc mắc : “Whiskey Ireland tại thị trường Việt Nam được bán với giá như thế nào?”, “Whisky Ireland có đắt không?”, … Rất nhiều những câu hỏi như trên được tìm kiếm trên các trang mạng xã hội ngày nay.

Thực chất, phụ thuộc vào mỗi một thương hiệu mà giá thành nhà sản xuất đưa ra là khác nhau. Cộng thêm phân hạng rượu của dòng đó để định giá cuối cùng khi tung ra thị trường. Tuy nhiên, Whiskey Ireland đa số đều thuộc phân khúc rượu phổ thông. Chúng được sản xuất ra với mục đích cho người tiêu dùng thưởng thức nhiều hơn những hương vị đặc biệt của văn hóa whisky trên thế giới.

Ngay tại Việt Nam cũng như vậy, với một mức giá không hề đắt, bạn đã có thể thưởng thức được chất lượng đặc thù của đất nước Ireland thông qua  whiskey.

6. Địa chỉ nào đáp ứng đầy đủ nhu cầu để khách hàng tin tưởng?

Có một điều không thể phủ định chính là  thị trường hàng giả hàng nhái tràn lan tại Việt Nam ngày một rộng. Các thủ đoạn buôn bán ngày càng thêm tinh vi và lừa gạt khách hàng với nhiều thủ đoạn. Đó là điều khiến cho khách hàng luôn lo sợ khi tìm kiếm một nơi bán hàng. Làm cách nào để giải quyết được nỗi lo này?

Để có thể khắc phục được những hiểm họa mà khách hàng Quà Tặng Tinh Túy đã chính thức ra đời. Với chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp các mặt hàng rượu nhập khẩu chính hãng 100%. Đảm bảo được đầu vào chất lượng hoàn hảo. Nói không với sự lừa dối. Quà Tặng Tinh Túy luôn lấy sự uy tín làm mục tiêu để phát triển. Nâng cao giá trị của nét đẹp văn hóa rượu danh giá.

Có thể khẳng định rằng, đây là hệ thống được đánh giá chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Những người muốn thưởng thức hoặc mua rượu làm quà đều tìm đến đây. Giá cả hợp lý, chất lượng tối ưu lại có thiết kế giỏ quà vô cùng bắt mắt. Chính điều này đã làm hài lòng rất nhiều những vị khách từng sử dụng dịch vụ ở đây.

Thiết kế bắt mắt và sang trọng thích hợp để làm quà biếu tặng bạn bè hoặc người thân
Thiết kế bắt mắt và sang trọng thích hợp để làm quà biếu tặng bạn bè hoặc người thân

Rượu Whisky Ireland luôn chờ đợi những người bạn tâm giao cùng thưởng thức hương vị thơm ngon của nó. Cùng đưa chén rượu, nhấp môi và cảm nhận tâm tư cùng nhau. Quà Tặng Tinh Túy rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trên chặng đường phát triển những nét đẹp văn hóa về rượu.

Quý khách có nhu cầu xin liên hệ theo địa chỉ liên lạc dưới đây để được tư vấn trực tiếp:

Tại Tphcm:

Quà Tặng Tinh Túy Quận 1: 59/7A Bis đường Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Thành phố HCM.

Quà Tặng Tinh Túy Phú Nhuận: 63/14 đường Lê Văn Sỹ, phường 13, quận Phú nhuận, Thành phố HCM.

Tại Hà Nội:

Quà Tặng Tinh Túy Hai Bà Trưng: 860 đường Bạch Đằng, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Quà Tặng Tinh Túy Hoàn Kiếm:  515 đường Hồng Hà, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Facebook Fanpage:

Passiwine – Quà Tặng Tinh Túy

Hotline miền Bắc: 0818.61.23.45

Hotline miền Nam0869.11.86.11

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.